Categories: Chia sẻ

Nấm linh chi khô: Tác dụng, cách dùng, giá thành

Nhắc đến nấm linh chi khô thì gần như ai cũng được nghe ít nhất đôi 3 lần. Sở dĩ loại nấm này nổi tiếng trong y học bởi nó mang nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Tìm hiểu đôi nét về nấm linh chi khô

Nấm linh chi khô là nấm đã được sơ chế, phơi hoặc sấy khô để đảm bảo giữ, bảo quản được lâu, dễ dàng vận chuyển, sử dụng. Nấm linh chi có những tên gọi khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên thanh. Nấm linh chi được xếp vào loại thượng phẩm, là một vị thuốc quý trong “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”. Ở Việt Nam, xét trong họ nấm linh chi thì nấm lim xanh là loại quý nhất. Hàm lượng dược chất trong nấm lim xanh ước tính cao gấp 2 – 3 lần so với các loại nấm linh chi khác. Bởi vậy cho nên ngày càng nhiều người tìm mua nấm lim xanh về hỗ trợ tăng cường sức khỏe hoặc điều trị bệnh lý.

Trong nấm linh chi có chứa rất nhiều dược chất quý như:

  • Các loại axit: Ganoderic, Ganodermic, Oleic
  • Beta – glucan
  • Polysaccharide
  • Germanium
  • Vitamin B, C
  • Ganodosteron
  • Kẽm
  • Enzym
  • Sắt
  • Adenosine
  • Hơn 100 loại axit amin
  • Lucidadiol…
  • Axit béo
  • Kali
  • Đồng
  • Ganoderans
  • Canxi
Trong nấm linh chi khô có nhiều dược chất quý cho sức khỏe

Ngoài nấm linh chi khô thì hiện nay cũng tìm mua bào tử nấm linh chi về sử dụng. Bạn có thể tham khảo tìm mua nếu quan tâm.

Nấm linh chi khô có tác dụng gì?

Giúp tăng cường sức đề kháng

Thành phần Polysaccharides trong nấm có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động và tăng trưởng của các tế bào miễn dịch. Khi các tế bào miễn dịch được nâng cao tức là cơ thể chúng ta sẽ giảm được sự xâm nhập, tấn công của các vi khuẩn, virus bên ngoài từ đó có thể phòng ngừa bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh, thư thái, nhẹ nhõm như tác giả Đỗ Tất Lợi có ghi trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam: “Dùng nấm linh chi lâu này sẽ giúp cho nhẹ người, tăng tuổi thọ”.

Chống ung thư

Hoạt chất germanium trong nấm linh chi có tác dụng ngăn chặn ung thư, ức chế sự sinh trưởng và lây lan các tế bào. Đồng thời, sản sinh các khoáng chất, vitamin, đạm bổ sung cho cơ thể. Trong các loại nấm linh chi thì nấm lim xanh là loại nấm có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng này trong bài Nấm lim xanh chữa trị ung thư.

Hỗ trợ phòng ngừa và chữa bệnh tiểu đường

Nấm có chất Polysacchanride làm khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình tiết insulin, cải thiện cơ bản nhiều năng insulin (là nguyên nhân chín gây ra bệnh đái đường) làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

Bảo vệ gan

Nhóm steroid trong nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ  gan ngừng tổng hợp cholesterol, trung hòa virus ức chế  nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Thành phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích histamin của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.

Giảm căng thẳng: 

Dùng nấm linh chi để trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress gây lo âu căng thẳng sẽ có hiệu quả tốt.

Nấm linh chi giúp làm đẹp da

Trong cuốn “Phương pháp điều trị bằng thảo dược” của Phyllis A Balch, trang 167, nấm linh chi được chứng minh là có chứa dinh dưỡng và dược tính để chống lại gốc tự do, hỗ trợ liên kết tế bào thần kinh và giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy. Qua đó, giúp đào thải độc tố, kéo dài tuổi thọ.

Khi các chất độc tố được đào thải ra ngoài cơ thể thì cũng sẽ khiến da trở nên sáng hơn, cùng với đó là các dưỡng chất dinh dưỡng và tinh chất acid ganoderic có trong nấm linh chi sẽ cung cấp năng lượng để hình thành tế bào mới từ đó mang giúp cải thiện và làm trẻ hóa làn da, mang đến làn da hồng hào, giảm sự khô rám, hỗ trợ chống lão hóa, giảm sự tác động của các yếu tố độc hại từ môi trường bên ngoài.

Tìm hiểu thêm về công dụng đầy đủ của nấm lim xanh trong bài Nấm lim xanh chữa những bệnh gì.

Cách dùng nấm linh chi khô

Nấm linh chi khô có thể sử dụng để sắc nước uống, ngâm rượu, làm cao, chế biến thành các món ăn đều rất bổ dưỡng:

Nấm linh chi ngâm rượu:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm linh chi khô thái lát hoặc nguyên cây: 500g
  • Bình thủy tinh 7 lít – 10 lít
  • Rượu 40 độ trở lên.
  • Chú ý: Liều lượng nấm – thể tích hũ đựng rượu – số lít rượu có thể tăng lên hoặc giảm xuống sao cho phù hợp.

Cách thực hiện: Đem nấm linh chi rửa sạch, nếu là nấm còn nguyên cây thì thái lát, để ráo nước rồi cho vào bình thủy tinh. Đổ rượu vào và đậy nắp kín rồi để ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ngâm rượu khoảng 1 tháng trở đi là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống khoảng 15-20ml chia làm 2 lần.

Nấm linh chi nấu cao:

Chuẩn bị nguyên liệu: Nấm linh chi khô, mật ong, nước lọc.

Cách thực hiện: Nấm linh chi đem tán nhỏ thành bột. Lấy phần bột linh chi đã tán cho vào nồi, đổ nước sao cho gấp 14 lần trọng lượng nấm linh chi. Tiếp tục nấu sôi trong 2h đồng hồ, đem lọc lấy nước. Còn phần xác nấm đổ thêm lượt nước nữa gấp 12 lần nấm ban đầu, đem nấu tiếp trong 2h để lọc lấy lần nước thứ 2. Đem 2 phần nước đã lọc hòa chung thành 1 để lắng trong 12h, sau đó gạn lấy phần nước ở trên, bỏ phần cặn. Đem dung dịch này nấu tiếp ở nhiệt độ 60-70 độ C để cô thành cao.

Trong quá trình nấu cao linh chi đỏ bạn có thể thêm lượng mật ong rừng vừa đủ để có độ ngọt, tiếp tục cô thành cao linh chi mật ong.

Nấm linh chi sắc nước:

Chuẩn bị nguyên liệu: 10 – 30g nấm linh chi khô, nước lọc, nồi đất hoặc sứ (không nên chọn các nồi chất liệu kim loại để nấu vì dễ gây ra phản ứng hóa học, làm giảm dược tính trong nấm).

Cách thực hiện: Nấm linh chi rửa sạch và đem thái lát (nếu mua nấm dạng nguyên cây). Cho nấm vào nồi, đổ cùng 1.5 – 2 lít nước lọc và đun đến khi sôi, giảm nhỏ lửa nhất có thể, tiếp tục đun ở mức lửa nhỏ từ 10 – 20 phút (tùy vào thời gian mỗi người) đây là thời điểm giúp chiết chất từ nấm nhiều nhất, kiểu như sắc thuốc bắc vậy đấy, lúc này nước cạn còn khoảng 2/3 lúc đầu là được. Dùng cho người bệnh có thể sắc/nấu đến khi cô đặc lại còn khoảng 1 – 2 chén nước.

Nấm linh chi sử dụng làm món ăn: Nấm linh chi thường được sử dụng để nấu thành các món canh cùng với các nguyên liệu như: thịt gà, lợn… cùng các loại gia vị thuốc bắc khác. Một số món ăn nổi bật được chế biến từ nấm linh chi là: Canh linh chi hầm gà ác, Canh nấm linh chi hầm thịt lợn băm, Canh nấm linh chi nấu cùng kỷ tử, táo đỏ. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chế biến nấm linh chi trong mục Cách nấu nấm linh chi.

Nấm linh chi khô giá bao nhiêu?

Giá thành nấm linh chi dựa vào rất nhiều yếu tố: nguồn gốc, chất lượng…

Với nấm linh chi rừng, kích thước cây khá lớn, đồng đều được gọi là nấm linh chi loại 1 giá thành dao động từ 4 – 6 triệu đồng/kg. Giá có hơi cao nhưng đúng là “đắt xắt ra miếng”, loại nấm này đầu rắn, cứng chắc, thơm, uống vào thanh mát, cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Nấm linh chi rừng nhỏ, chưa trưởng thành hết, mẫu mã không được đẹp thì giá thành sau khi phơi khô từ 2 – 3.5 triệu đồng/kg.

Trường hợp nấm linh chi trồng được người dân nuôi trồng, tạo đủ các yếu tố thuận lợi về ánh sáng, nhiệt độ, nước… để nấm sinh trưởng và phát triển nhanh thì dược chất trong nấm tương đối ít nên giá thành thấp hơn, dao động trên dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên điều đáng buồn là hiện nay, nhiều cá nhân vì lợi nhuận mà trà trộn nấm linh chi trồng vào nấm linh chi rừng, bán với giá cao, ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng. Do đó người mua cần tìm hiểu các thông tin thật kỹ lưỡng, nghe tư vấn từ người thân, bạn bè, xem đánh giá các bài viết giới thiệu review trên mạng để tìm được địa chỉ bán nấm linh chi chuẩn chất lượng nhất.

So với giá của các loại nấm linh chi thông thường, nấm lim xanh thường có giá cao hơn và cũng hiếm hơn. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu mua nấm lim xanh, bạn có thể tham khảo ngay mức giá được niêm yết trong bài Nấm lim xanh bao nhiêu tiền 1kg.

Nấm linh chi khô để được bao lâu?

Nếu sau khi mua về bạn không sử dụng hết trong 1 lần thì có thể bảo quản bằng cách ngâm rượu, nghiền bột hoặc cho vào tủ lạnh để bảo vệ. Nếu nấm linh chi được sấy khô và đóng gói cẩn thận thì có thể bảo quản được trong 2 năm, bảo đảm nấm linh chi không bị mối mọt, ẩm mốc hay giảm chất lượng. 

Trường hợp thấy nấm bị mốc, hư hỏng thì bạn nên bỏ, không nên tiếc rẻ sử dụng. Lý do bởi nấm linh chi bị mốc thì sẽ làm sản sinh ra một số chất độc tố độc hại như aflatoxin và đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, nguy hiểm đến sức khỏe.

Tham khảo thêm cách bảo quản để tránh mối mọt trong bài Cách bảo quản nấm lim xanh.

5/5 - (2 bình chọn)
Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh. SĐT: 0982419526 Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Recent Posts

Phụ nữ có ấn đường nhô cao tốt hay xấu, vận mệnh thế nào?

Trong nhân tướng, phụ nữ có ấn đường nhô cao thường là những người có…

2 năm ago

Đường chỉ tay của người dễ thất bại như thế nào?

Trong nhân tướng học, tướng người dễ thất bại không chỉ nhận diện qua tướng…

2 năm ago

Ấn đường có ý nghĩa gì? Ấn đường thế nào là tốt?

Ấn đường là một trong những cung mệnh quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến…

2 năm ago

Mắt nhiều tròng trắng thì sao, có tốt không?

Mắt nhiều tròng trắng trong nhân tướng được đánh giá không cao thậm chí còn…

2 năm ago

Đặc điểm nhận diện tướng phụ nữ khổ cực, vất vả

Phụ nữ mà sở hữu đặc điểm ấn đường nhỏ hẹp, trán nhỏ, chân mày…

2 năm ago

Tướng phụ nữ mắt phượng mày ngài tốt hay xấu?

Xưa nay mắt phượng vẫn được xem là tướng mắt cực kỳ đẹp và quý…

2 năm ago