Nội dung chính trong bài:
Trong cả Đông y và Tây Y nghiên cứu thì nấu nước nấm lim xanh tốt nhất nên sử dụng nồi đất nung, sành, sứ hoặc nồi inox. Không nên sử dụng nồi kim loại như đồng, sắt để đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Để biết tại sao như vậy, dưới đây chúng tôi đưa ra những lý giải chi tiết:
Nồi đất, nồi sành, sứ được làm từ đất sét, cao lanh… được nung nóng ở nhiệt độ hàng nghìn độ C, chính bởi vậy đã loại bỏ được những nguyên tố vi lượng trong đất như: đồng, nhôm, sắt – các thành phần này thường gây phản ứng với dược chất trong nấm lim nói riêng và nhiều loại thuốc Đông Y cổ truyền nói chung. Khi dùng nồi chất liệu đất, sành, sứ để đun nước nấm, thành phần dược tính trong nấm được giữ nguyên, vị nấm cũng không bị thay đổi nên được khuyên dùng để sắc nước. Nhược điểm của các nồi chất liệu này đó là dễ vỡ, nứt trong quá trình đun nấu nên bạn cần cẩn thận hơn trong khâu chế biến.
Để hạn chế tình trạng nứt vỡ nồi, ấm đun, bạn có thể chọn mua ấm đun điện làm bằng sành sứ cao cấp nhập khẩu Hàn Quốc, Nhật Bản, có đồng hồ định thời gian nên rất chủ động cho việc sắc nấm để tăng cường sức khỏe hoặc hỗ trợ điều trị bệnh.
Ngoài nồi đất nung, sứ, sành thì inox cũng là chất liệu được sử dụng nhiều để nấu nấm lim xanh. Ưu điểm của nồi inox là không xước, dùng thời gian dài vẫn đảm bảo sáng như mới. Hơn nữa nồi inox có tính trơ, không phản ứng với các thành phần dược tính có trong nấm lim xanh. Nồi đun nhanh sôi, tiết kiệm nhiên liệu, không bị vỡ nứt. Nồi inox được bán nhiều trên thị trường với mức giá rẻ chỉ vài chục nghìn hoặc hơn trăm nghìn là bạn có thể mua được.
Để có thể tận dụng được dược chất quý, phát huy công dụng nấm lim xanh, bên cạnh việc quan tâm nấu nấm lim xanh bằng nồi gì thì tốt thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm: Cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả nhất, tránh gây tác dụng phụ
Sở dĩ không nên dùng nồi kim loại như đồng, sắt để nấu nấm lim xanh bởi trong quá trình đun nấu, các chất liệu này có thể tiết ra hóa chất, ion có thể gây phản ứng với dược tính trong nấm lim rừng, tạo thành chất kết tủa không tan, khi uống ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gan. Nồi sắt, đồng cũng dễ bị oxy hóa, han gỉ, khi nấu dễ làm mất đi dược tính của nấm, hiệu quả hỗ trợ chữa bệnh của nấm lim xanh từ đó cũng bị thuyên giảm đi ít nhiều.
Trên đây bài viết đã trả lời thắc mắc nấu nấm lim xanh bằng nồi gì tốt nhất. Những thông tin trên đều là kết quả của nghiên cứu khoa học, là đúc kết kinh nghiệm từ xa xưa nên tính chính xác cao. Nếu đang sắc nấm lim xanh nói riêng hoặc các bài thuốc Đông Y nói chung thì bạn nhớ chỉ nên sử dụng nồi đất nung, sành, sứ, inox nhé!
Tham khảo thêm:
Trong nhân tướng, phụ nữ có ấn đường nhô cao thường là những người có…
Trong nhân tướng học, tướng người dễ thất bại không chỉ nhận diện qua tướng…
Ấn đường là một trong những cung mệnh quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến…
Mắt nhiều tròng trắng trong nhân tướng được đánh giá không cao thậm chí còn…
Phụ nữ mà sở hữu đặc điểm ấn đường nhỏ hẹp, trán nhỏ, chân mày…
Xưa nay mắt phượng vẫn được xem là tướng mắt cực kỳ đẹp và quý…