Nội dung chính trong bài:
Nấm lim xanh bị nấm mốc, mối mọt có thể vì quá trình sản xuất không đạt chuẩn hoặc do người dùng không sử dụng đúng cách, không biết bảo quản nấm. Các nguyên nhân chính:
Để phát hiện nấm lim xanh bị mốc hay mọt rất dễ dàng, chỉ cần chịu khó quan sát là bạn có thể nhận ra ngay.
Giá thành của 1kg nấm lim xanh Tiên Phước không hề rẻ, dao động 4 – 6 triệu đồng nên nhiều người khi thấy nấm bị mốc vẫn đem phơi và sử dụng. Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà khoa học thì khi nấm lim xanh bị mốc không nên dùng vì trong nấm lúc này chứa chất aflatoxin – chất độc gây hại khắp cơ thể, đặc biệt là gan. Chất này sẽ làm giảm sút chức năng gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Bởi vậy nấm lim xanh bị mốc không nên sử dụng! Trong trường hợp muốn sử dụng thì bạn cần đem đến các cơ sở bán nấm để các dược sĩ kiểm tra về mức độ mốc, xem xét có sử dụng được nữa hay không.
Như vậy, trước khi sử dụng nấm lim xanh để ngâm rượu, sắc nước uống thì bạn cần kiểm tra thật kỹ xem nấm lim xanh có bị nấm mốc hay không để tìm cách xử lý kịp thời. Nếu thấy trong cả hộp nấm mới chỉ xuất hiện 1 – 2 cây, lát nấm bị hỏng thì bạn có thể loại bỏ những cây nấm đó ra, sau đó lấy phần nấm còn lại đem phơi khô rồi cất kín trong hộp, túi là sử dụng tiếp.
Thông thường nấm lim xanh tươi không được khuyên sử dụng nhiều, bởi lúc này nấm chưa được sơ chế nên dùng dễ bị ngộ độc. Cách bảo quản này áp dụng cho những người sơn tràng (thợ hái nấm).
Nấm lim xanh tươi nếu thu hái không đúng cách thì chỉ sau 1 – 2 tiếng là trên thân nấm đã xuất hiện những vết nấm mốc, để một tuần sau thì mọt sẽ ăn hỏng, loại nấm mọt này có thể đục rỗng một thân cây nấm lớn. Theo kinh nghiệm của người chuyên hái nấm rừng lâu năm, khi hái nấm lim xanh thì nên giữ nguyên cả rễ nấm dính gỗ lim và lớp màng bào tử bao quanh mũ nấm lá tốt nhất. Thực hiện cách này sẽ giúp bảo quản nấm được một tuần trước khi đem về sơ chế.
>> XEM NGAY: Hướng dẫn cách làm nấm lim xanh ngâm rượu, mỗi ngày 1 chén rượu nhỏ sẽ giúp cho sức khỏe của bạn tốt hơn.
Hầu hết người dùng đều mua nấm lim xanh khô về dùng nên việc bảo quản nấm lim xanh khô mọi người cần đặc biệt quan tâm:
Việc bảo quản nấm lim xanh tự nhiên đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của nấm. Nếu bạn bảo quản và sử dụng không đúng cách chất lượng và giá trị của nấm có thể giảm đi một nửa.
>> Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng kém chất lượng nên người mua càng cần phải đặc biệt chú ý chọn mua ở những địa chỉ bán nấm lim xanh có thương hiệu lớn để đảm bảo về chất lượng sản phẩm.
Không nên mua quá nhiều nấm lim xanh cùng lúc! Bạn hãy mua và ướm chừng dùng tối đa 1-2 tháng, rồi sau đó hết thì hãy mua tiếp. Bởi dù có bảo quản cẩn thận như thế nào đi nữa thì nếu bạn để khoảng hơn 3 tháng nấm lim xanh sẽ bị mọt là điều khó có thể tránh khỏi.
Để việc dùng nấm lim xanh phát huy công dụng và hiệu quả nhất thì bạn nên tìm hiểu các thông tin sau:
Trong nhân tướng, phụ nữ có ấn đường nhô cao thường là những người có…
Trong nhân tướng học, tướng người dễ thất bại không chỉ nhận diện qua tướng…
Ấn đường là một trong những cung mệnh quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến…
Mắt nhiều tròng trắng trong nhân tướng được đánh giá không cao thậm chí còn…
Phụ nữ mà sở hữu đặc điểm ấn đường nhỏ hẹp, trán nhỏ, chân mày…
Xưa nay mắt phượng vẫn được xem là tướng mắt cực kỳ đẹp và quý…