Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn duy trì…
Cách bảo quản nấm lim xanh khỏi nấm mốc, mối mọt hiệu quả
Cập nhật lần cuối vào 05/04
Nấm lim xanh bị mốc, mối mọt, hư hỏng không nên sử dụng mà cần loại bỏ vì có hại cho sức khỏe. Bạn cũng nên học thêm cách bảo quản nấm lim xanh tránh mối mọt, nấm mốc để tránh ngộ độc và tránh lãng phí tiền bạc.
Nội dung chính trong bài:
Lý do khiến nấm lim xanh bị mốc, mọt
Nấm lim xanh bị nấm mốc, mối mọt có thể vì quá trình sản xuất không đạt chuẩn hoặc do người dùng không sử dụng đúng cách, không biết bảo quản nấm. Các nguyên nhân chính:
- Do nấm chưa được phơi khô hoặc sấy kỹ trước khi đóng hộp, đóng gói, điều này tạo điều kiện cho nấm mốc, mọt phát triển và làm hỏng nấm lim.
- Do bảo quản nấm ở nơi ẩm ướt, độ ẩm không khí cao, để nấm tiếp xúc trực tiếp với không khí quá lâu.
- Do mỗi lần lấy nấm, bạn sử dụng tay dính mồ hôi vào, khiến độ ẩm trong túi nấm gia tăng, gây nấm mốc. Sau khi lấy nấm xong không đậy nắp hộp, nắp túi chặt.
- Để nấm lim xanh quá lâu không sử dụng đến.
Làm thế nào nhận biết nấm lim xanh bị mốc, bị mọt?
Để phát hiện nấm lim xanh bị mốc hay mọt rất dễ dàng, chỉ cần chịu khó quan sát là bạn có thể nhận ra ngay.
- Nấm lim xanh bị mốc: Màu sắc nấm bị biến đổi, trên thân và mũ nấm xuất hiện nhiều vùng có màu bất thường, xám đen, có màng trắng bên trên, ngửi nấm thấy hơi hôi.
- Nấm lim xanh bị mọt: Trên thân và mũ nấm có nhiều lỗ nhỏ li ti do bị mọt đục, nếu mới bị đục bạn còn nhìn thấy cả những con mọt. Khi cầm cây nấm to bạn sẽ thấy nhẹ hơn, ngửi mùi nấm không còn thơm như lúc đầu.
- Đem sắc nước hoặc hãm trà thông thường. Nấm bị mốc thường cho ra nước vị hắc, khó uống trong khi nước nấm lim xanh bình thường sẽ có vị đắng thơm đặc trưng.
Nấm lim xanh bị nấm mốc thì phải làm sao, có dùng được không?
Giá thành của 1kg nấm lim xanh Tiên Phước không hề rẻ, dao động 4 – 6 triệu đồng nên nhiều người khi thấy nấm bị mốc vẫn đem phơi và sử dụng. Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà khoa học thì khi nấm lim xanh bị mốc không nên dùng vì trong nấm lúc này chứa chất aflatoxin – chất độc gây hại khắp cơ thể, đặc biệt là gan. Chất này sẽ làm giảm sút chức năng gan, dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Bởi vậy nấm lim xanh bị mốc không nên sử dụng! Trong trường hợp muốn sử dụng thì bạn cần đem đến các cơ sở bán nấm để các dược sĩ kiểm tra về mức độ mốc, xem xét có sử dụng được nữa hay không.
Như vậy, trước khi sử dụng nấm lim xanh để ngâm rượu, sắc nước uống thì bạn cần kiểm tra thật kỹ xem nấm lim xanh có bị nấm mốc hay không để tìm cách xử lý kịp thời. Nếu thấy trong cả hộp nấm mới chỉ xuất hiện 1 – 2 cây, lát nấm bị hỏng thì bạn có thể loại bỏ những cây nấm đó ra, sau đó lấy phần nấm còn lại đem phơi khô rồi cất kín trong hộp, túi là sử dụng tiếp.
Cách bảo quản nấm lim xanh tươi chống nấm mốc
Thông thường nấm lim xanh tươi không được khuyên sử dụng nhiều, bởi lúc này nấm chưa được sơ chế nên dùng dễ bị ngộ độc. Cách bảo quản này áp dụng cho những người sơn tràng (thợ hái nấm).
Nấm lim xanh tươi nếu thu hái không đúng cách thì chỉ sau 1 – 2 tiếng là trên thân nấm đã xuất hiện những vết nấm mốc, để một tuần sau thì mọt sẽ ăn hỏng, loại nấm mọt này có thể đục rỗng một thân cây nấm lớn. Theo kinh nghiệm của người chuyên hái nấm rừng lâu năm, khi hái nấm lim xanh thì nên giữ nguyên cả rễ nấm dính gỗ lim và lớp màng bào tử bao quanh mũ nấm lá tốt nhất. Thực hiện cách này sẽ giúp bảo quản nấm được một tuần trước khi đem về sơ chế.
>> XEM NGAY: Hướng dẫn cách làm nấm lim xanh ngâm rượu, mỗi ngày 1 chén rượu nhỏ sẽ giúp cho sức khỏe của bạn tốt hơn.
Cách bảo quản nấm lim xanh khô chống nấm mốc, mối mọt
Hầu hết người dùng đều mua nấm lim xanh khô về dùng nên việc bảo quản nấm lim xanh khô mọi người cần đặc biệt quan tâm:
- Mỗi lần lấy nấm từ hộp, túi ra sử dụng thì bạn nên đeo găng tay hoặc lấy thìa, đũa để xúc, không nên để tay không lấy, mồ hôi, độ ẩm ở tay sẽ khiến nấm dễ bị hư hỏng.
- Sau khi lấy nấm xong thì cần đậy nắp hộp, nắp túi thật chặt, cố gắng lấy nấm thật nhanh để hạn chế thời gian nấm tiếp xúc với không khí bên ngoài.
- Bạn có thể bảo quản nấm trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế nấm mốc và mọt.
- Để nấm ở những nơi khô ráo, thoáng mát.
- Chỉ nên mua nấm đủ dùng 1 – 2 tháng, hết lại mua tiếp để tránh hư hỏng.
- Bảo quản nơi khô ráo, tránh để nấm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Đậy nắp, miệng túi đựng nấm lim xanh thật chặt, tránh để tiếp nấm tiếp xúc nhiều với không khí.
- Đặc biệt bạn cần tìm đến các đơn vị uy tín, quá trình sơ chế đóng gói nấm được diễn ra kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng nấm được tốt nhất, bảo quản nấm được lâu mà không bị hư hỏng.
Việc bảo quản nấm lim xanh tự nhiên đúng cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của nấm. Nếu bạn bảo quản và sử dụng không đúng cách chất lượng và giá trị của nấm có thể giảm đi một nửa.
>> Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng kém chất lượng nên người mua càng cần phải đặc biệt chú ý chọn mua ở những địa chỉ bán nấm lim xanh có thương hiệu lớn để đảm bảo về chất lượng sản phẩm.
Lời khuyên
Không nên mua quá nhiều nấm lim xanh cùng lúc! Bạn hãy mua và ướm chừng dùng tối đa 1-2 tháng, rồi sau đó hết thì hãy mua tiếp. Bởi dù có bảo quản cẩn thận như thế nào đi nữa thì nếu bạn để khoảng hơn 3 tháng nấm lim xanh sẽ bị mọt là điều khó có thể tránh khỏi.
Để việc dùng nấm lim xanh phát huy công dụng và hiệu quả nhất thì bạn nên tìm hiểu các thông tin sau: