Hướng dẫn cách ngâm nấm lim xanh với rượu đúng chuẩn

Rượu nấm lim xanh là một loại dược phẩm với rất nhiều công dụng không chỉ trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe con người. Nhưng không phải ai biết được cách ngâm nấm lim xanh với rượu đúng chuẩn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn những công thức chế biến rượu nấm lim xanh tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng và phòng chống bệnh tật.

Thành phần và công dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh còn có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, là một loại nấm linh chi đặc hữu, mọc trên cây Lim Xanh đã chết trong rừng nguyên sinh.

Hình ảnh nấm lim xanh

Hình 1: Nấm lim xanh mọc tự nhiên

Thành phần trong nấm lim xanh được đánh giá cao bởi chứa nhiều dược chất quan trọng có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như Triterpenes, Germanium, Lingzhi-8 protein, adenosine và các vitamin.

Nấm lim xanh được xem như một linh dược giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe của con người. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ và điều trị một số căn bệnh như ung thư, mỡ trong máu, gan,…và trong cả lĩnh vực làm đẹp đối với chị em phụ nữ.

Ngăn ngừa ung thư

Với những dược chất trong thành phần của nấm lim xanh, loại dược thảo này có khả năng giúp cơ thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mặt khác, còn đảm bảo sự phát triển bình thường của tế bào và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể từ đó ngăn ngừa dẫn đến di căn đồng thời chống lại các tế bào sinh trưởng không bình thường.

Hỗ trợ điều trị mỡ trong máu

Nấm lim xanh có khả năng phòng và hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ trong máu nhờ vào cơ chế thanh lọc tế bào gây bệnh, tăng cường phục hồi các chức năng cơ thể.

Ngoài ra nấm lim xanh còn ổn định lượng Cholesterol trong máu để đảm bảo hoạt động chức năng của các receptor tế bào, từ đó loại bỏ các nguyên nhân gây ra rối loạn mỡ máu.

Làm giảm hàm lượng acid uric

Với những bệnh nhân Gout, nấm lim xanh kích thích đẩy mạnh quá trình đào thải độc tố, giúp loại bỏ các chất cặn bã trong cơ thể cũng như acid uric ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết. Nhờ đó giúp ngăn ngừa được acid uric lắng đọng gây tổn thương thêm lên các khớp xương.

Hình 2: Nấm lim xanh giúp tăng cường sức khỏe cho gia đình bạn

Hình 2: Nấm lim xanh giúp tăng cường sức khỏe cho gia đình bạn

Hoạt tính chống oxy hóa giúp bảo vệ gan

Một số nghiên cứu tại các nước Châu Á cho thấy nấm lim xanh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có hàm lượng Polysaccharide, Lentinan, Germanium, Selenium,… cao và tác dụng chống viêm hiệu quả.

Các dược chất trên tác động lên tế bào xơ gan, tiêu diệt các tế bào gây bệnh khu trú trên gan, ngăn không cho chúng phát triển và lây lan sang các tế bào khỏe mạnh, hút ổ dịch trong bụng, ngăn ngừa tình trạng chảy dịch trở lại.

>> Xem thêm những công dụng của nấm lim xanh trị bệnh gan hiệu quả

Trẻ hóa làn da

Với hàm lượng vitamin C và E có trong nấm lim xanh, có thể giúp tái tạo làn da, trẻ hóa da. Ngoài ra, nấm lim xanh được biết đến như một liệu pháp giảm cân hiệu quả, an toàn và nhanh chóng, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh.

Hướng dẫn ngâm nấm lim xanh với rượu

Nấm lim xanh ngâm rượu

Hình 3: Nấm lim xanh ngâm rượu

Công thức thứ nhất: Nấm Lim Xanh ngâm với rượu trắng

Nguyên liệu bao gồm:

  • Nấm lim xanh: 200 gram
  • Rượu trắng: 1 lít (hàm lượng rượu có thể thay đổi tùy theo sở thích của người sử dụng)

Cách chế biến: Dùng dao thái nhỏ nấm lim xanh, tiếp theo cho rượu vào và tiến hành ngâm. Đậy nắp kỹ, sau 10 ngày có thể sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng: Mỗi ngày dùng 2 lần (sáng – chiều), mỗi lần từ 15 – 25ml. Không nên lạm dụng uống quá nhiều.

Lưu ý: Muốn để lâu cho rượu hạ bớt nồng độ, vị dịu và không bị sặc mùi nồng lên mũi. Cần để rượu nấm lim xanh từ 3 – 4 tháng trở lên mới sử dụng. Để càng lâu mùi vị rượu càng thơm ngon.

>> Xem ngay nơi bán nấm lim xanh rừng tự nhiên uy tín chính hiệu !

Công thức thứ hai: Nấm lim xanh ngâm cùng Đẳng sâm

Nguyên liệu bao gồm:

  • Nấm lim xanh: 200 gram
  • Đẳng sâm khô: 400 gram
  • Rượu trắng: 2 lít

Cách chế biến: Đẳng sâm và lim xanh có thể thái lát hoặc không thái lát. Tiếp theo, cho Đẳng sâm và nấm lim xanh vào bình. Đổ 2 lít rượu vào ngâm. Sau 1 tháng ngâm có thể sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng sáng và tối, 2 lần mỗi ngày, mỗi lần dùng từ 15 – 25 ml.

Lưu ý: Đẳng sâm khô khi ngậm rượu sẽ nở dần và chiếm thể tích bình.Vì vậy, không nên dùng bình quá nhỏ để ngâm. Và một điều quan trọng không kém đó là rượu sẽ ngon hơn nếu ngâm đủ 100 ngày trở lên.

Công thức thứ ba: Nấm lim xanh ngâm cùng Nhân sâm

Đối với công thức chế biến này đặc biệt hiệu quả với những người đang bị ho lao, ho có đờm, hen suyễn và mắc chứng khó tiêu hóa.

Nguyên liệu bao gồm:

  • Nấm lim xanh: 200 gram
  • Nhân sâm: 100 gram
  • Rượu trắng: 2 lít

Cách chế biến: Nhân sâm và lim xanh có thể thái lát hoặc không thái lát. Tiếp theo, cho tất cả vào bình và tiến hành ngâm. Sau khi ngâm được 1 tháng, chắt cốt rượu ra dùng và cho thêm đường phèn tùy theo ý thích của người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng: Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần dùng 20 ml.

Trên đây là những thông tin về thành phần, công dụng của nấm cũng như một số các công thức hướng dẫn cách ngâm nấm lim xanh với rượu. Mong rằng bài viết này đã bạn mang đến cho thêm một số kiến thức bổ ích về loại thảo dược tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Bài viết liên quan