Chất Beta Glucan trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng ra sao?

Chất Beta Glucan trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng ra sao?

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Việc bổ sung chất sơ cho cơ thể là rất cần thiết. Beta Glucan trong nấm lim xanh là một dạng chất xơ hòa tan, có tác dụng cải thiện mức cholesterol , tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ điều trị ung thư.

1. Beta Glucan là chất gì?

Beta Glucan hay β-Glucan là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside. Các hợp chất này thường tồn tại dưới dạng phổ biến là cellulose của thực vật, vỏ cám của hạt ngũ cốc, thành tế bào của nấm men, nấm và vi khuẩn.

Cấu trúc của Beta glucan
Cấu trúc của Beta glucan

Beta Glucan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực dược phẩm làm thuốc điều trị ung thư, tăng cường miễn dịch, lĩnh vực thực phẩm chế biến, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe…

Trong nấm lim xanh có chứa Beta Glucan. Chính sự kết hợp giữa Beta Glucan cùng các hợp chất đặc biệt khác đã đem đến cho nấm lim xanh khả năng kháng ung thư đáng kinh ngạc (Tìm hiểu chi tiết Tại đây). Những dược chất khác cũng tồn tại trong nấm lim xanh là:

2. Tác dụng của Beta Glucan đối với sức khỏe con người

Bạn nên bổ sung chất xơ cho cơ thể” – đây là lời khuyên chúng ta thường thấy trong bất kì bài học hay chia sẻ về dinh dưỡng nào. Cũng như protein, chất béo,… chất xơ là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu để giúp cho cơ thể đạt trạng thái cân bằng. Trong số các chất xơ, Beta Glucan lại là một loại đặc biệt quan trọng. Bạn sẽ bất ngờ với vô vàn tác dụng của Beta Glucan khi tìm hiểu tiếp phần bên dưới.

Tác dụng cân bằng huyết áp, giảm Cholesterol của Beta Glucan

Là một chất xơ hòa tan, bản thân beta-glucan không được tiêu hóa, nhưng nó làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn trong ruột. Kết quả là, carbohydrate được hấp thụ chậm hơn khiến cho lượng đường trong máu ổn định hơn.

Ngoài ra, Beta glucan di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, mang theo cholesterol khi nó di chuyển. Từ đó giúp làm giảm lượng Cholesterol trong máu. Sử dụng Beta glucan từ lúa mạch hoặc nấm men giúp giảm Cholesterol toàn phần và cholesrol xấu.

Tác dụng Hỗ trợ điều trị ung thư của Beta glucan

Các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng beta-glucan có thể kích hoạt một số tế bào và protein chống lại ung thư (chẳng hạn như tế bào T và tế bào giết tự nhiên). Hơn nữa, các thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng beta-glucan có thể ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư. Điển hình là nghiên cứu của Ohno năm 1998, một β glucan (1 → 3) tinh khiết đã được thử nghiệm song song với các chất chiết xuất từ nấm lim xanh, kết quả là ức chế 90% sự phát triển của khối u.

Beta glucan tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp có thể kéo dài sự sống của một số bệnh nhân bị ung thư di căn. Tuy nhiên tác dụng này chỉ thấy được sau khi sử dụng liên tục trong vòng 1 năm.

Sử dụng Beta glucan giúp tăng cường sức khỏe người bệnh, tăng khả năng chịu đựng trong thời gian điều trị với hóa xạ trị, giảm tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Tác dụng tăng cường miễn dịch của Beta glucan

Các nhà khoa học cho rằng beta glucan có thể kích thích hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng hiệu quả hơn.

Beta Glucan tiêm tĩnh mạch ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật thông qua tác dụng kích thích hệ miễn dịch cơ thể. Beta-glucan cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng (như nhiễm trùng huyết) ở bệnh nhân bị chấn thương nặng.

Beta glucan cũng được sử dụng nhằm tăng cường miễn dịch trên những người nhiễm HIV (suy giảm miễn dịch).

Tác dụng giảm biến chứng bệnh tiểu đường của Beta glucan

Sử dụng Beta glucan bằng đường uống trong 3 tuần liên tiếp có khả năng giảm các vết loét do biến chứng bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu thực hiện chế độ ăn giàu Beta glucan (sử dụng Yến mạch hoặc bánh mì) trong 3 tuần giúp cải thiện mức insulin và cholesterol trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Những tác dụng khác của Beta glucan

Ngoài những lợi ích trên, Beta-glucan cũng có tác dụng tốt trong giảm thiểu và hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

  • Dị ứng
  • Bệnh suyễn
  • Bệnh Crohn
  • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
  • Đau cơ xơ hóa
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Viêm loét đại tràng

Beta-glucan cũng được cho là giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, cúm và một số bệnh khác. Các nhà khoa học cho rằng vẫn chưa tìm ra được hết các tác dụng của Beta glucan và sẽ còn có những nghiên cứu mới trong tương lai.

3. Beta Glucan có ở những thực phẩm nào?

Cũng như nhiều chất xơ khác, Beta Glucan có sẵn ở dạng bổ sung. Có thể tìm thấy chất này trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, Beta glucan có nhiều ở một số loại nấm cùng nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại nấm

Có thể tìm thấy nhiều Beta Glucan trong các loại nấm, điển hình như nấm lim xanh, các loại nấm linh chi khác, nấm hương, nấm men,…

Một trong những loại nấm có hàm lượng Beta glucan cao mà bạn có thể tìm hiểu đó là nấm lim xanh. Loại dược liệu tự nhiên này đã được sử dụng trong hàng trăm năm nay như một người bạn của sức khỏe.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe, không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trong khác.

Những loại ngũ cốc có chứa Beta glucan mà bạn có thể tham khảo là:

  • Lúa mạch,
  • Yến mạch nguyên hạt

Rong biển, tảo biển

Rong biển, tảo biển cũng là những nguồn cung cấp Beta glucan hết sức tự nhiên mà bạn ó thể tham khảo.

Hiện nay cũng có rất nhiều những chế phẩm sinh học liên quan đến Beta glucan ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng không một hợp chất đơn lẻ nào có thể thay thế sự kết hợp của các chất dinh dưỡng trong thực vật. Việc sử dụng những nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top