Chất Polysaccharide có trong nấm lim xanh là gì?

Chất Polysaccharide có trong nấm lim xanh là gì?

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Các polysaccharide trong nấm lim xanh có cấu trúc rất đa dạng. Đây cũng là một trong những dược chất chính có trong nấm lim xanh. Vậy chất Polysaccharide là gì, có tác dụng ra sao, còn được tìm thấy ở những loại thực phẩm nào? Mời bạn cùng tìm hiểu.

1. Chất Polysaccharide là gì?

Polysaccharides (đường đa) là những cacbohydrate phức tạp, bao gồm từ 10 đến vài nghìn monosaccharide được sắp xếp thành chuỗi. Các monosaccharide phổ biến nhất đối với Polysaccharides là glucose, fructose, galactose, mannose.

Ba polysaccharide chính liên quan đến dinh dưỡng của con người bao gồm:

  • Tinh bột ─ nguồn năng lượng thu được từ thực vật
  • Xenlulo ─ một polysaccharide cấu trúc trong thực vật; khi tiêu thụ, nó hoạt động như một chất xơ ăn kiêng
  • Glycogen ─ một dạng lưu trữ của glucose trong gan và cơ của con người
Cấu trúc của Polysaccharide
Cấu trúc của Polysaccharide

Polysaccharide là một trong ba dược chất chính có trong nấm lim xanh. Hàm lượng polysaccharide trong nấm lim xanh thay đổi từ 1,1–5,8%. Sở dĩ có sự khác biệt về hàm lượng này là vì phụ thuộc vào chủng loại, khu vực địa lý khai thác nấm. Theo nhiên cứu của các nhà khoa học thì hàm lượng polysaccharide cũng như các dược chất quan trọng khác có trong nấm lim xanh rừng Tiên Phước, Quảng Nam cao hơn so với nấm lim xanh được khai thác tại các khu vực khác.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các dược chất khác có trong nấm lim xanh:

2. Tác dụng của chất Polysaccharide

Polysaccharide có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, trong đó đặc biệt phải kể đến khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giải độc và thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình tạo máu.

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của Polysaccharide

Trong một nghiên cứu về Polysaccharide của Viện nghiên cứu dược phẩm Thượng hải thuộc viện khoa học Trung quốc cho thấy Polysaccharide có thể chống được sự tạo thành mạch máu bằng cơ chế tác động nhất định làm ức chế sự sinh trưởng của các khối u của tế bào ung thư trong cơ thể. Đồng thời, kéo dài sự sống cho bệnh nhân bằng cách kích thích miễn dịch.

Hoạt chất này còn được sử dụng để kích hoạt sản xuất interferon, phục hồi tủy xương bị hư hỏng, làm tăng mức năng lượng và cung cấp giảm đau ở những bệnh nhân ung thư.

Polysaccharides thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu, để tăng tỉ lệ sống sót của bệnh nhân sau điều trị ung thư.

Tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của Polysaccharide

Cũng theo nghiên cứu về Polysaccharide của các nhà khoa học trong nước và thế giới thì các Polysaccharide còn có tác dụng làm trì hoãn sự lão hóa theo cơ chế tăng cường và điều chỉnh chức năng miễn dịch.

Polysaccharide  vừa có khả năng hoạt hóa tế bào, vừa giúp tăng cường chức năng tiêu diệt của tế bào miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của con người. Vì thế, bổ sung Polysaccharides có tác dụng phục hồi và duy trì năng lực miễn dịch bình thường của cơ thể.

Tác dụng giải đọc và thanh lọc cơ thể của Polysaccharide

Polysaccharides tăng cường chức năng thực bào của gan, có tác dụng chống xơ gan. Nhờ đó, các tế bào gan luôn được bảo vệ tốt nhất, giúp quá trình giải độc và thanh lọc cơ thể luôn được hoạt động tối ưu.

Tác dụng thúc đẩu quá trình tạo máu của Polysaccharide

Polysaccharide có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện chức năng tạo máu của các tế bào tủy xương. Đồng thời, thúc đẩy sự sản sinh ra tế bào hồng cầu, chống lại bệnh ung thư máu. Vì thế, hoạt chất này có tác dụng rất tốt với những bệnh nhân ung thư máu đang trong giai đoạn trị liệu.

Chính vì chứa một hàm lượng đáng kể Polysaccharide cùng với các dược chất quan trọng khác mà nấm lim xanh có được những tác dụng đáng kinh ngạc đối với sức khỏe con người. Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ các công dụng của nấm lim xanh Tại đây.

3. Polysaccharides có nhiều trong những loại thực phẩm nào?

Thực vật cho đến nay là nguồn cung cấp polysaccharide phổ biến nhất. Một số loại thực phẩm mà bạn có thể tham khảo để bổ sung Polysaccharides là:

Thảo dược

  • Nấm lim xanh
  • Đông trùng hạ thảo
  • Các loại nấm linh chi khác

Hạt ngũ cốc

  • Lúa mì
  • Yến mạch
  • Lúa mạch
  • Ngô
  • Gạo

Các loại rau, củ, quả

  • Khoai tây
  • Bột sắn
  • Khoai mỡ
  • Các loại đậu
  • Gạo lứt

Những thức ăn được chế biến từ ngũ cốc

  • Bánh mì
  • Mì ống
  • Bánh ngọt
  • Bánh quy

Thức ăn có nguồn gốc từ động vật

  • Động vật có vỏ
  • Gan động vật

Việc bổ sung những thức ăn tự nhiên có lợi cho sức khỏe vô cùng quan trọng. Hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân ngay từ hôm nay bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top