Triterpenes trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng thế nào?

Triterpenes trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng thế nào?

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Triterpenoids – hợp chất đa vòng được phân bố rộng rãi trong các cây thuốc là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của con người. Nấm lim xanh là một trong những nguồn cung cấp Triterpenoids dồi dào.

1. Triterpenoids là gì?

Triterpenes là hợp chất đa vòng có nguồn gốc từ hydrocacbon mạch thẳng squalene. Đây là một trong những sản phẩm tự nhiên phong phú nhất với khoảng 30.000 cấu trúc được xác định cho đến nay.

Triterpenes là một phân lớp của tecpen và có khung cơ bản là C 30, có trọng lượng phân tử từ 400 đến 600 kDa, cấu trúc hóa học phức tạp và có tính oxy hóa cao.

Cấu trúc của Triterpenes
Cấu trúc của Triterpenes

Theo nghiên cứu của Boh và cộng sự năm 2007, Polysaccharides, peptidoglycans và triterpenes là ba thành phần dược lý chính trong nấm lim xanh. Hàm lượng triterpenes trong nấm lim xanh Tiên Phước khoảng 7,8%. Kể từ năm 2001, đã có hơn 100 triterpen với các thành phần hóa học và cấu hình phân tử đã biết được báo cáo xuất hiện ở nấm lim xanh. Một số loại Triterpen quan trọng đã được xác định có trong nấm lim xanh là: Axit ganoderic, axit lucidenic, ganoderal, ganoderiols, và axit ganodermic.

Nấm lim xanh rõ ràng là rất giàu triterpenes, và chính loại hợp chất này mang lại cho loại thảo mộc này vị đắng. Người ta tin rằng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tác dụng giảm béo và chống lão hóa. Hàm lượng triterpene có trong nấm lim xanh được ghi nhận là cao hơn so với nhiều loại nấm linh chi khác.

2. Triterpenoids có tác dụng gì?

Là một nhóm hóa thực vật quan trọng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, triterpenoids ngày càng được sử dụng nhiều trong thực phẩm chức năng, thuốc, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Triterpenoids đã được chứng minh là có nhiều hoạt tính sinh học và thể hiện các tác dụng dược lý khác nhau như chống viêm, chống đông máu, kháng khuẩn, kháng virus (bao gồm cả kháng HIV), bảo vệ gan, điều hòa miễn dịch, giảm phân cực và giảm cholesterol, chống phong hóa, chữa lành vết thương, chống đông máu và các đặc tính chống ung thư.

3. Triterpenoids có ở đâu? Những thực phẩm nào chứa Triterpenoids

Qua nhiều thời đại, y học dân gian đã khẳng định giá trị của một số loại thực phẩm trong việc duy trì sức khỏe con người. Hiện nay đã có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh nhất là chế độ ăn thực vật.

Các thành phần có trong thực vật đem lại tác động tích cực đến sức khỏe con người là: flavonoid, axit phenolic, carotenoid, tocopherols, alkaloid, lignans, tannin, salicylat và glucosinolate, cùng với một loại chất chuyển hóa thứ cấp quan trọng khác là triterpenoids.

Triterpenoids ở dạng tự do và ester hóa của chúng là những hợp chất có độ phân cực thấp, do đó được tìm thấy rất nhiều trong vỏ các loại trái cây. Một số loại thực phẩm giàu Triterpenoids bạn nên tham khảo:

Nấm lim xanh

Như đã trình bày ở trên, nấm lim xanh có chứa nhiều Triterpenoids. Chính Triterpenoids và nhiều thành phần dược chất khác chứa trong nấm lim xanh đã đem đến cho loại thảo dược này những khả năng quan trọng như Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư, chống lão hóa, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài Tác dụng của nấm lim xanh. Những loại dược chất khác có trong nấm lim xanh là:

Hàm lượng Triterpenoids là không giống nhau đối với các loại nấm lim xanh được trồng ở các khu vực khác nhau. Nấm lim xanh tại rừng Tiên Phước, Quảng Nam đã được các nhà khoa học đánh giá là có chứa nhiều hàm lượng dược nhất, cao hơn so với các loại nấm linh chi khác và các loại nấm lim xanh được trồng tại khu vực khác.

Tìm hiểu chi tiết hơn về nấm lim xanh Tại đây.

Táo

Trong số những loại trái cây, táo là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. Ăn táo có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau và được cho là làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi, bệnh tim mạch, các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và nguy cơ đột quỵ huyết khối.

Sự xuất hiện của Triterpenoids trong vỏ táo đã được các nhà khoa học ghi nhận. Tuy nhiên, hàm lượng này là khác nhau ở từng loại táo và từng khu vực trồng. Khả năng chống khối u của triterpenoids được phân lập từ vỏ táo đã được nghiên cứu bằng nhiều thử nghiệm và có kết quả khả quan.

Nho

Nho cũng là một loại quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài axit oleanolic, các triterpenoit cũng được tìm thấy trong vỏ quả nho. Việc ăn nho hoặc uống một lượng nhỏ rượu nho sẽ giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.

Cà chua

Cà chua là loại quả được sử dụng phổ biến trong các bữa cơm của người Việt. Một hàm lượng lớn triterpenoit cũng được tìm thấy vỏ quả cà chua.

Những lợi ích chính của việc ăn cà chua là ngăn ngừa một số loại ung thư, rối loạn gan, bệnh tim, loãng xương, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, một số tác dụng khác của cà chua là chống dị ứng, chống trầm cảm, chống viêm, chống ung thư, chống ngứa, giải tỏa lo âu, bảo vệ dạ dày, bảo vệ gan.

Ôliu

Ô liu là loại quả đem lại nhiều tác dụng sức khỏe quan trong bao gồm: giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch, ngăn ngừa một số loại ung thư và sửa đổi đáp ứng miễn dịch, phản ứng viêm. Các triterpenoit cũng được tìm thấy nhiều trong vỏ quả ô liu.

Một số loại quả khác

Một số loại quả khác cũng chứa một lượng nhỏ Triterpenoids mà bạn có thể tham khảo là:

  • Việt quất
  • Ớt chuông
  • Cà tím
  • Bưởi
  • Anh đào

Việc sử dụng những sản phẩm tự nhiên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Không có một hợp chất đơn lẻ nào có thể thay thế sự kết hợp của các chất dinh dưỡng trong thực vật.

5/5 - (2 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top