Ling-Zhi-8 protein (LZ-8) trong nấm lim xanh là gì?

Ling-Zhi-8 protein (LZ-8) trong nấm lim xanh là gì?

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Ling-Zhi-8 (LZ-8) là một protein 13 kDa được tìm thấy trong sợi nấm lim xanh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Ling-Zhi-8 protein có tác dụng phòng chống ung thư, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, ổn định hệ thống miễn dịch.

1. Ling-Zhi-8 (LZ-8) có trong nấm lim xanh là gì?

Ling-Zhi-8 (LZ-8) là một trong những dược chất khiến cho nấm lim xanh trở nên quý hiếm. Loại protein này có trọng lượng phân tử thấp (khoảng 13 kDa), có khả năng ức chế ung thư, tăng miễn dịch được tinh chế từ sợi nấm lim xanh.

Cấu trúc của Protein Lingzhi-8
Cấu trúc của Protein Lingzhi-8

Ling-Zhi-8 (LZ-8) khi kết hợp cùng với các dược chất khác trong nấm lim xanh đã đem đến những tác dụng tuyệt vời của nấm lim xanh cho sức khỏe trong phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa và làm đẹp. 

Một số dược chất khác phối hợp giúp nấm lim xanh có tác dụng trong hỗ trợ điều trị ung  thư là:

2. Ling-Zhi-8 (LZ-8) có trong những loại thực phẩm nào?

Ling-Zhi-8 (LZ-8) được tìm thấy nhiều trong nấm lim xanh. Ngoài ra, một hàm lượng rất nhỏ Ling-Zhi 8 cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như:

  • Tảo
  • Lúa mạch
  • Lúa mì
  • Mốt số loại nấm khác

3. Tác dụng của Ling-Zhi-8 (LZ-8) đối với sức khỏe con người

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Lingzhi-8 protein có tác dụng giảm lượng cholesterol có hại trong máu. Từ đó, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm liên quan đến đến tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu, đau tim… Đồng thời hỗ trợ tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn, đảm bảo cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Ngày càng nhiều các nghiên cứu chứng minh Lingzhi-8 protein trong nấm lim xanh có tác dụng tiêu diệt các tế bào gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu của Hsu và cộng sự năm 2013 ; Kino và cộng sự, năm 1990 và Yeh, Chen, Yang, Chuang, & Sheu năm 2010 trên chuột phát hiện Lingzhi-8 protein kích thích sản sinh cytokine trong các đại thực bào và tế bào T, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, ngăn chặn béo phì do tiểu đường. Đồng thời các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng Lingzhi-8 protein có khả năng phục hồi vết thương, điều trị nhiễm trùng gan nhanh chóng.

Nhờ tác dụng tăng cường sản sinh bạch cầu, tăng cường hệ miễn dịch. Lingzhi-8 protein giúp nhanh lành vết thương, nhanh lành vết mổ, ngăn nhiễm trùng, điều trị các bệnh dị ứng và các căn bệnh liên quan đến vi khuẩn, virus khác.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Lingzhi-8 protein được xem là dược chất quý hiếm, có hiệu quả cao nhờ cơ chế kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Qua đó, ức chế sự gia tăng về mặt kích thước và tốc độ phát triển, di căn của các tế bào ung thư. Lingzhi-8 protein giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tiêu diệt các virus, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Theo một nghiên cứu của Liang và cộng sự vào năm 2012, Lingzhi-8 gây chết tế bào tự sinh trong tế bào ung thư biểu mô dạ dày SGC-7901 ở người và ức chế sự phát triển tế bào ung thư phổi A549 ở người.

Phân tử protein này cũng có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào đuôi gai, một loại tế bào được tìm thấy nhiều nhất trong bạch cầu đơn nhân của con người. Từ đó đảm bảo hoạt động của bạch cầu, chống lại các chất độc hại có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong y học, lingzhi-8 protein cũng được biết đến trong vai trò là một tác nhân chống dị ứng và điều hòa hệ thống miễn dịch hữu hiệu.

Tác dụng khác

Ngoài ra, Lingzhi-8 protein còn có tác dụng đối với các bệnh về xương khớp như: thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoái hóa đốt sống cổ…

Hơn nữa, Lingzhi-8 đã được chứng minh là có đặc tính bảo vệ gan. Trong một nghiên cứu khác của Yang và cộng sự, việc uống Lingzhi-8 cho chuột không chỉ bảo vệ chúng khỏi carbon tetrachloride (CCl4 ) tổn thương gan do kích thích, mà còn làm tăng tốc độ chữa lành vết thương ở các mô gan chuột sau phẫu thuật điện đơn cực.

Kết luận: những nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy Lingzhi-8 có thể được phát triển như một tác nhân mạnh trong nhiều tình huống lâm sàng, bao gồm điều hòa miễn dịch và chống sinh ung thư. Xem đầy đủ các nghiên cứu về dược chất này Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top