Nucleotide trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng thế nào?

Nucleotide trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng thế nào?

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Các nucleotide được cung cấp từ bên ngoài giúp giảm thiểu đáng kể sự tổn thương của ADN và sự biến đổi do gen sinh ung thư gây ra. Nấm lim xanh tự nhiên là nguồn cung cấp nucleotide dồi dào mà bạn có thể tham khảo.

1. Nucleotide là gì?

Mỗi tế bào trong cơ thể của bạn chứa một số phân tử sinh học- các hợp chất hữu cơ tạo nên cấu trúc và thực hiện chức năng của tế bào. Trong số các phân tử này có nucleotide – các thành phần mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra vật chất di truyền – ADN và ARN. Nucleotide có thể được bổ sung thông qua con đường ăn uống.

Cấu trúc Nucleotide
Cấu trúc Nucleotide

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nấm lim xanh có chứa một lượng lớn các nucleotide tự nhiên. Hai loại Nucleotide có nhiều trong nấm lim xanh là AdenosineGuanosine. Hơn nữa, ngoài những dược chất quan trọng đã biết, trong nấm lim xanh còn chứa hỗn hợp của một số axit béo chuỗi dài có thể góp phần vào hoạt động chống khối u. Chính những dược chất quan trọng này đã tạo nên Tác dụng tuyệt vời của nấm lim xanh.

2. Vì sao phải bổ sung nucleotide cho cơ thể?

Tác dụng của Nucleotide

Nucleotide thực hiện một loạt các chức năng trong tế bào của chúng ta. Mục đích chính của nucleotide là lưu trữ thông tin di truyền; trình tự cụ thể của các nucleotide tạo nên các gen giúp định hướng hành vi của tế bào.

Ngoài ra, các nucleotide trong ARN góp phần vào nhiều bước tạo ra protein trong tế bào nên nó rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tế bào và mô. Nếu thiếu hụt nucleotide có sẵn, cơ thể sẽ không có khả năng tạo ra ADN và ARN mới, có thể dẫn đến tổn thương mô và mắc phải nhiều căn bệnh nghiệm trọng.

Nucleotide đặc biệt rất quan trọng đối với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh. Nucleotide tham gia vào nhiều quá trình vận hành của cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ sau này.

Tác dụng của việc bổ sung Nucleotide cho cơ thể

Nucleotide là chất dinh dưỡng không thiết yếu vì nó có thể được tổng hợp trong cơ thể. Tuy nhiên, trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, quá trình phát triển cơ quan, trong giai đọan stress do thay đổi thời tiết, dịch bệnh, phục hồi sau chấn thương, nucleotide cần phải được bổ sung thêm trong khẩu phần ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ cho các hoạt động trên.

Việc bổ sung nucleotide trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là có tác dụng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào có tốc độ luân chuyển nhanh như các tế bào trong hệ thống miễn dịch và đường tiêu hóa.

Cân bằng nucleotide cực kỳ quan trọng, không chỉ cho việc tái tạo tế bào mà còn cần thiết cho các tế bào tĩnh. Điều này đặc biệt đúng ở hệ thần kinh, nơi có nhu cầu cao về adenosine triphosphate (ATP) được sản xuất từ ​​ti thể. Ti thể rất dễ bị tổn thương do sự mất cân bằng nucleotide.

Thiếu hụt nucleoitide sẽ khiến cho chúng ta dễ mắc phải một số căn bệnh hội chứng Lesch-Nyhan, hội chứng suy giảm ti thể, mất điều hòa telangiectasia…

3. Nucleotide có ở trong những loại thực phẩm nào?

Bạn có thể hấp thụ nucleotide từ thực phẩm ăn uống hàng ngày. Các nucleotide trong thực phẩm thường có ở dạng sợi dài của vật liệu di truyền, có thể chứa vài triệu nucleotide. Sau bữa ăn, tuyến tụy của bạn tiết ra hai loại enzyme là deoxyribonucleases có tác dụng phân hủy ADN và ribonucleases có tác dụng phân hủy ARN. Các enzym này phân tách ADN hoặc ARN từ thức ăn của bạn thành các chuỗi nucleotide ngắn hơn, sau đó cơ thể bạn hấp thụ và vận chuyển đến các tế bào để sử dụng.

Đa phần các loại thực phẩm và đồ uống đều được tạo thành từ các tế bào nguyên vẹn hoặc các chất bên trong tế bào, nên hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều cung cấp một nguồn nucleotide. Tuy nhiên, hàm lượng nucleoitide trong mỗi loại thực phẩm là khác nhau.

Nấm lim xanh cũng là một nguồn cung cấp nucleotide dồi dào mà bạn nên tham khảo. Bởi trong nấm lim xanh không chỉ chứa nucleotide mà còn chứa nhiều loại vitamin, nguyên tố vi lượng và hơn 8 dược chất quan trọng có tác dụng trong nâng cao sức đề kháng, cân bằng huyết áp, ổn định thần kinh và có khả năng chống ung thư. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dược chất khác có trong nấm lim xanh như:

Nói chung, bạn nên cung cấp đủ nucleotide thông qua quá trình ăn uống. Một số nguồn cung cấp giàu nucleotide mà bạn có thể tham khảo là:

  • Ngũ cốc
  • Thịt
  • Quả hạch
  • Các loại đậu
  • Trái cây
  • Rau quả
  • Nước ép trái cây
  • Sữa
5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top