Chất Peptidoglycan trong nấm lim xanh là gì?

Chất Peptidoglycan trong nấm lim xanh là gì?

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Peptidoglycan là một trong ba dược chất chính có trong nấm lim xanh. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều loại Peptidoglycan có chức năng khác nhau tồn tại trong nấm lim xanh như kháng virus, điều hòa miễn dịch,…

1. Chất Peptidoglycan là gì?

Peptidoglycan (còn gọi là murein) là một trong những đại phân tử lớn nhất trong tế bào vi khuẩn, thường hình thành cấu trúc giống như lưới gọi là peptidoglycan sacculus bao bọc màng tế bào chất. Đây là cấu trúc chịu lực chủ yếu trong vỏ tế bào của hầu hết các vi khuẩn, và cũng là chất kích thích mạnh của hệ thống miễn dịch sinh vật nhân chuẩn.

Cơ thể người sử dụng Peptidoglycan với nhiều công dụng khác nhau, nhưng điển hình nhất vẫn là kháng virus và thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

Nấm lim xanh là một trong số ít những thực vật có chứa Peptidoglycan. Các loại peptidoglycan có hoạt tính sinh học khác nhau đã được phân lập từ nấm lim xanh, bao gồm:

  • Lucidum proteoglycan (GLPG) – có hoạt tính kháng virus
  • Lucidum immunomodulating substance G. lucidum (GLIS) – Chất điều hòa miễn dịch
  • PGY (glycopeptide hòa tan trong nước được phân đoạn và tinh chế từ dịch chiết trong nước của thân quả nấm lim xanh)
  • GLPS
  • GLPP
  • F3 (một phần glycoprotein chứa fucose).

2. Tác dụng của các loại Peptidoglycan trong nấm lim xanh

Mỗi loại Peptidoglycan trong nấm lim xanh sẽ thực hiện những chức năng khác nhau. Để hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi những zthông tin bên dưới.

Tác dụng của GLPG

Để nghiên cứu khả năng bảo vệ gan khỏi những tổn thương do carbon tetrachloride gây ra, người ta đã tiến hành những nghiên cứu và đã phát hiện ra rằng GLPG có thể làm giảm tổn thương tế bào gan L-02 do carbon tetrachloride (CCl 4 ). GLPG cũng có thể ngăn chặn đáng kể độc tính do CCl 4 gây ra ở gan.

Kết luận: GLPG có hoạt tính bảo vệ gan chống lại tổn thương gây ra bởi CCl. Việc ức chế mức TNF-α và hoạt động thu dọn gốc tự do giúp cho GLPG có khả năng chống độc gan.

Tác dụng của GLIS

GLIS có khả năng kích thích trực tiếp sự hoạt hóa của các tế bào lympho B. Nhờ đó GLIS  có tác dụng kích thích hoạt động miễn dịch của cơ thể cũng như chống khối u.

Tác dụng của GLPS

GLPS có thể kích hoạt các đại thực bào có nguồn gốc từ tủy xương từ cơ thể mang khối u và tạo ra các chất điều hòa miễn dịch.

Ngoài ra, GLPS trong nấm lim xanh cũng có khả năng chống viêm đáng kinh ngạc.

Tác dụng của GLPP

GLPP cho thấy tác dụng chống oxy hóa bằng cách loại bỏ ROS hoặc tăng cường hoạt động của enzym GSHpx.

Trong một nghiên cứu tổng hợp về chức năng của peptidoglycan có trong nấm lim xanh, người ta đã chứng minh được rằng chất này có hoạt tính bảo vệ gan rất mạnh. Do Peptidoglycan là một trong ba dược chất chính có trong nấm lim xanh (hai dược chất còn lại là TriterpenesPolysaccharide) nên tác dụng của nấm lim xanh đối với các căn bệnh về gan là rất tốt.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về tác dụng của nấm lim xanh đối với các bệnh gan:

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top