Cách phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm lim xanh trồng

4 Cách phân biệt nấm lim xanh rừng – nấm lim xanh nuôi trồng

Cập nhật lần cuối vào 11/02

Vì lợi nhuận kinh tế mà người ta trộn nấm lim xanh trồng và tự nhiên hoặc bán nấm lim xanh nuôi trồng với mức giá nấm lim xanh rừng tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Bởi vậy, phân biệt nấm lim xanh rừng – trồng nhân tạo rất quan trọng.

Với kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm cung cấp dược liệu nấm lim xanh chúng tôi nhận thấy: việc sử dụng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh tật, tăng cường sức khoẻ bạn cần phải chọn lựa cho bằng được loại nấm lim xanh mọc tự nhiên trên thân gỗ lim mục nát từ trong rừng. Bởi nếu sử dụng nấm lim xanh nuôi trồng thì hiệu quả điều trị rất thấp bởi dược tính có trong nấm trồng ít hơn nhiều so với nấm lim xanh rừng.

Bạn có thể phân biệt giữa nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh nuôi trồng dựa trên các đặc điểm dưới đây.

1. Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm linh xanh nuôi trồng qua hình dáng

Hình dáng có thể coi là đặc điểm dễ để phân biệt 2 loại nấm trồng và rừng rõ nhất. Khi mua nấm, bạn nên xem những cây nấm còn nguyên cây thay vì chọn sản phẩm đã được thái lát. Lý do bởi khi đã thái lát bạn sẽ không biết được hình dáng ban đầu của cây như thế nào, điều này dễ tạo cơ hội cho các cửa hàng, công ty trà trộn nấm rừng – trồng vào, người tiêu dùng khó nhận biết.

Với nấm lim xanh rừng:

Hình dáng nấm lim xanh rừng thường không đều nhau
Hình dáng nấm lim xanh rừng thường không đều nhau

Nấm lim xanh rừng được chia thành nhiều loại: xích chi, hồng chi (nấm lim xanh có màu đỏ), bạch chi (nấm lim xanh màu trắng), thanh chi (nấm lim xanh màu xanh), hắc chi (nấm lim xanh đen)…

Các cây nấm thường có kích thước không đều nhau, cây to – cây nhỏ, dài – ngắn khác nhau. Lý do bởi những người đi hái nấm trong rừng sâu thì thấy cây nấm lim xanh nào là hái luôn, không chọn kích cỡ để hái. 

Phần thân nấm lim xanh thường dài hơn so với nấm lim xanh trồng, chiều dài thân khoảng 8- 12cm. Nguyên nhân là do nấm mọc trên các thân cây gỗ lim mục bên dưới, mà trong rừng thì các tán cây thường nhiều, che khuất, điều này khiến nấm sẽ vươn cao để đón ánh sáng. Các thân thường quăn queo, sần sùi, một số ít thẳng. Thân cây cứng, khó bẻ gãy, phần thân thường có nhiều lỗ nhỏ li ti do sâu rừng đục.

Mũ nấm thường có kích thước khá nhỏ, mỏng hơn, dáng mũ nấm giữa các cây nấm lim xanh rừng cũng không đồng đều, gần như mỗi cây một vẻ riêng biệt.

Có một điều bạn cần lưu ý, trên thực tế có một số cây nấm lim xanh rừng lâu năm nên có kích thước khá lớn, to hơn hẳn. Khi mua bạn hãy cầm cây đó lên, so với trọng lượng những cây nhỏ khác, nếu thấy cây nhẹ hơn nhiều thì không nên mua bởi cây đã bị mối mọt nhiều, hóa gỗ nên gần như lượng dược chất còn rất ít, thậm chí là không còn.

Với nấm lim xanh trồng

Nấm lim xanh trồng có hình dáng tương đối đồng đều
Nấm lim xanh trồng có hình dáng tương đối đồng đều

Nấm lim xanh trồng được nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi cho việc sinh trưởng (ánh sáng, nước, nhiệt độ, giá thể…) nên các cây nấm có kích thước lớn, đồng đều (vì thường được trồng và thu hoạch cùng đợt). 

Thân cây ngắn, dao động trong khoảng 5 – 8cm. Khi nắn thân cây thì thấy hơi lún tay do thân khá mềm và xốp, trên thân nấm không bị sâu đục lỗ. Phần mũ nấm to, xòe và dày. Mép ngoài hơi mỏng, bề mặt mũ nấm láng bóng đẹp mắt. 

2. Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm linh xanh nuôi trồng qua màu sắc

Điểm nhận biết nấm lim xanh nuôi trồng – nấm lim xanh rừng tiếp theo mà Công ty TNHH nấm lim xanh Tiên Phước xin nêu ra để gợi ý cho người tiêu dùng đó là dựa trên màu sắc. 

Với nấm lim xanh rừng:

Khi quan sát nhiều cây nấm lim xanh khô một lúc, nếu là nấm lim xanh rừng thì màu sắc các cây không đồng đều, có cây màu nhạt, có cây màu đậm hơn. Đại đa phần các cây có màu nâu sẫm rồi ngả về màu xám hoặc đen. 

Với nấm lim xanh nuôi trồng:

Môi trường sống của nấm được điều chỉnh giống nhau về đất, nước, ánh sáng… nên gần như màu sắc các cây nấm lim xanh trồng tương đối đồng đều. Cây cũng không chịu tác động khắc nghiệt của thời tiết nên có màu sắc đẹp hơn, màu nâu đồng bóng như được quét một lớp sơn vậy.

Tham khảo thêm:

Giá bán nấm lim xanh

Tác dụng của nấm lim xanh

3. Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm linh xanh trồng qua gốc – rễ nấm

Một căn cứ cũng khá quan trọng và dễ nhận biết để phân biệt nấm lim xanh nuôi trồng và nấm lim xanh tự nhiên là thông qua quan sát gốc nấm.

Với nấm lim xanh tự nhiên:

Rễ nấm có mảng gỗ hơi vàng xám thì đó là nấm lim xanh tự nhiên
Rễ nấm có mảng gỗ hơi vàng xám thì đó là nấm lim xanh tự nhiên

Như đã nói ở trên, nấm lim xanh rừng được mọc trên thân hoặc rễ của cây gỗ lim xanh đã mục trong rừng. Những người thợ khi hái nầm phải để cả phần gốc nấm chứa gỗ lim để giúp nấm được tươi lâu cả tuần trước khi đem về sơ chế, phơi khô. Người mua khi mua nấm nên quan sát kỹ, nếu thấy rễ nấm có mảng gỗ hơi vàng xám thì đó chính là gỗ lim, chứng tỏ đây là nấm lim xanh rừng thật. 

Với nấm lim xanh trồng:

Phần gốc rễ nấm thường dính mùn cưa hoặc bùn – giá thể để nuôi trồng nấm lim xanh. Hiện nay để “đánh lừa” người tiêu dùng, nhiều cơ sở thường cắt luôn phần gốc, chỉ để lại phần thân và mũ nấm nên người mua khó nhận biết được nấm lim xanh thật – nấm lim xanh giả lẫn lộn. 

Gốc rễ nấm lim xanh trồng thường dính mùn cưa
Gốc rễ nấm lim xanh trồng thường dính mùn cưa

Xem thêm:

Cách sử dụng nấm lim xanh đúng chuẩn

Cách bảo quản nấm lim xanh chống mốc, mọt

4. Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm linh xanh nuôi trồng qua mùi vị

Nấm lim xanh rừng:

Khi ngửi có mùi thơm thảo dược tự nhiên, đun nước uống sẽ có vị đắng đặc trưng, thơm. Có thể nấu lại 2 lần vẫn còn vị đắng, dễ uống.

Nấm lim xanh trồng:

 Sẽ có mùi hơi hắc, hăng. Khi sắc nước uống vị nhạt, không được thơm.

Tuy nhiên cách nhận biết này đối với người chưa có kinh nghiệm thì khá khó để phân biệt, bởi vậy người mua nên chú ý nhiều hơn ở 3 cách phân biệt chúng tôi đã hướng dẫn trên.

Trên thực tế thì nấm lim xanh trồng không có hại về mặt sức khỏe đối với người dùng, nó chỉ kém hơn về mặt dược tính so với nấm lim xanh tự nhiên. Tuy nhiên điều đáng trách là hiện nay nhiều cơ sở trộn lẫn nấm trồng – hô biến nó thành nấm tự nhiên để bán với giá cao gấp gần chục lần, điều này sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của người tiêu dùng. 

Mặt khác đối với những bệnh nhân ung thư hoặc tiểu đường, cao huyết áp, xơ gan, máu nhiễm mỡ, tai biến mạch máu não… nếu dùng nấm lim xanh trồng thì dược chất trong nấm không đủ để cải thiện, ngăn chặn, kìm hãm các gốc tự do, khiến tình trạng bệnh nhân khó được cải thiện.

Hiểu được nỗi lo lắng của người tiêu dùng, Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước chúng tôi luôn tâm niệm làm bằng cái tâm, mang đến cho khách hàng sự an tâm. Nấm lim xanh từ công ty được thu mua lại từ các thợ hái nấm vào vùng rừng núi Quảng Nam, các vùng biên giới Việt – Lào, sau đó được sơ chế kỹ lưỡng để loại bỏ các độc tố, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng được an toàn nhất.

Hiện tại Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước có cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm gồm nấm lim xanh rừng tự nhiên thái lát đã được sơ chế kỹ lưỡng, người mua về có thể sử dụng ngay với giá hộp 500gr là 1.9 triệu đồng. Loại thứ hai là nấm lim xanh rừng nguyên cây với hộp 250gr mức giá 1.1 triệu đồng. Về mức giá sản phẩm, nếu khách hàng thấy ở đâu giá thấp hơn nhiều so với mức này thì cần xem xét cẩn thận hơn vì rất có thể đó là nấm giả, nấm trồng, nấm đã bị mốc meo. Riêng tại Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước chúng tôi cam kết 100% nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Để được tư vấn và mua nấm lim xanh rừng tự nhiên, khách hàng vui lòng liên hệ về:

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0982.419.526 – 0973.268.529

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top