Ăn tỏi có tác dụng gì? Trong tỏi có những chất gì?

Ăn tỏi có tác dụng gì? Ăn tỏi mọc mầm có sao không?

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Tỏi là gia vị quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình, dùng làm nước chấm hoặc ướp thịt, cá, nấu với các nguyên liệu rau, củ… giúp tăng hương vị món ăn. Tuy gần gũi là vậy nhưng không phải ai cũng biết ăn tỏi có tác dụng gì đối với sức khỏe. 

Trong tỏi có những chất dinh dưỡng gì?

Dinh dưỡng cơ bản có trong 100g tỏi

  • Năng lượng: 149 Kcal
  • Carbohydrate: 33,06 g
  • Chất đạm: 6,36 g
  • Chất béo: 0,5 g
  • Cholesterol: 0 mg
  • Chất xơ: 2,1 g

Vitamin có trong 100g tỏi

  • Folates: 3 µg
  • Niacin: 0,700 mg
  • Axit pantothenic: 0,596 mg
  • Pyridoxine: 1,235 mg
  • Riboflavin: 0,110 mg
  • Thiamin: 0,200 mg
  • Vitamin A: 9 IU
  • Vitamin C: 31,2 mg
  • Vitamin E: 0,08 mg
  • Vitamin K: 1,7 µg

Các khoáng chất, điện giải có trong 100g tỏi

  • Canxi: 181 mg
  • Đồng: 0,299 mg
  • Sắt: 1,70 mg
  • Magiê : 25 mg
  • Mangan: 1,672 mg
  • Phốt pho: 153 mg
  • Selen: 14,2 µg
  • Kẽm: 1.160 mg
  • Natri: 153 mg
  • Kali: 401 mg
  • Carotene-ß: 5 µg
  • Lutein-zeaxanthin: 16 µg

Ngoài ra, trong tỏi còn chứa những chất quan trọng khác như Selen, sulfur, Germanium, ajoene, allicin. Để hiểu rõ hơn vai trò của các chất này đối với sức khỏe con người, mời bạn tìm tiếp tục theo dõi phần bên dưới.

Ăn tỏi có tác dụng gì?

Ăn tỏi tốt cho tim mạch

Khi ăn tỏi thường xuyên, quá trình lão hóa của động mạch chủ có thể được làm chậm lại. Tỏi có công dụng hạ mức cholesterol xấu và đồng thời tăng lượng cholesterol tốt, giúp cơ thể loại bỏ các mảng xơ vữa trên thành mạch máu. 

Tỏi có tác dụng giảm mỡ máu, ức chế tích tụ tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối. Một nghiên cứu khác cho thấy, ăn tỏi nhiều năm có thể giúp làm chậm tốc độ tiến triển của vôi hóa động mạch vành, một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Tỏi có tác dụng trị cảm cúm

Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Tỏi hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Những nghiên cứu gần đây đều cho rằng, tỏi có tác dụng rất đáng kể trong việc phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột. Tỏi có khả năng ức chế quá trình quá trình nitrat chuyển biến thành nitrite trong dịch vị, đồng thời ngăn cản hình thành nitrosamine, làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. 

Tỏi cũng có tác dụng tốt trong việc xâm hại của các độc tố, chất gây ung thư và một số kim loại nặng. Germanium và selen là những thành phần trong tỏi giúp cơ thể chúng ta có thể chống lại nguy cơ đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do và từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư khá hiệu quả. 

Ngoài tỏi, nấm lim xanh là loại dược liệu có chứa nhiều chất Germaniumselen (cùng các dược chất quý khác). Đây là loại nấm quý nhất thuộc dòng họ Nấm linh chi, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm: ung thư, gout, tiểu đường, huyết áp cao, xơ gan, viêm gan…(Tìm hiểu thêm về tác dụng của nấm lim xanh Tại đây). Hiện nay nấm lim xanh có giá thành tương đối đắt đỏ do số lượng ngày càng khan hiếm, việc khai thác vào trong tận rừng sâu khó khăn, nguy hiểm. Hơn nữa tình trạng bán nấm lim giả, kém chất lượng ngày càng nhiều nên người tiêu dùng cần thực sự tỉnh táo để đảm bảo mua đúng nấm lim rừng tự nhiên chuẩn.

Giúp chắc xương

Nếu được hỏi ăn tỏi có tác dụng gì thì câu trả lời không thể thiếu đó là giúp xương chắc khỏe. 100g tỏi sống có chứa tới 181 mg canxi. Lượng canxi này kết hợp với các khoáng chất như kẽm, sắt, magie… giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, thoái hóa cột sống…

Điều hòa huyết áp

Tỏi sẽ giúp cơ thể chúng ta kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ hoạt chất ajoene. Trong khi đó, chất polysulfides và những phân tử lưu huỳnh có trong tỏi có thể làm giãn cơ trơn, đồng thời kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới

Ăn tỏi có tác dụng gì cho nam giới? Câu trả lời là ăn tỏi làm tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nhà khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này.

Ăn 1 – 2 nhánh tỏi/ngày liên tục trong khoảng 2 tháng sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Chất Creatinine và Allithiamine được tạo bởi vitamin B1 và Allicin là thành phần chính tham gia vào hoạt động cơ bắp, giúp loại bỏ tình trạng mệt mỏi và nâng cao thể lực cho nam giới.

Tỏi có khả năng trị mụn

Tỏi là loại dược phẩm tự nhiên giúp trị mụn trứng cá mang lại hiệu quả cao. Do trong tỏi có chứa hợp chất hữu cơ allicin có tác dụng cản trở hoạt động của gốc tự do đồng thời tiêu diệt vi khuẩn. Khi ở dạng phân hủy, allicin sẽ chuyển hóa thành axit sulfenic tạo nên phản ứng với gốc tự do từ đó giúp phòng tránh mụn cũng như tình trạng dị ứng và các bệnh ngoài da khác.

Một số câu hỏi thường gặp khi ăn tỏi

Ăn tỏi mọc mầm có sao không?

Trong các loại rau, củ sử dụng làm thực phẩm, gần như chỉ có khoai tây mọc mầm là độc. Còn tỏi – loại gia vị được sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày đã được khoa học chứng minh là không gây độc tố.

Tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi bình thường: giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại tổn thương do gốc tự do, hạn chế sự lây lan của một số loại ung thư nhất định, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám mạch máu, bảo vệ tim hiệu quả.

Tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi bình thường
Tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn tỏi bình thường

Tỏi mọc mầm là dấu hiệu chứng tỏ nó đang bị già đi chứ không hỏng. Người dùng vẫn có thể dùng tỏi mọc mầm để nấu ăn. Chỉ loại bỏ tỏi nếu có những đốm đen trên củ tỏi vì đó là dấu hiệu cho thấy tỏi bị hỏng. Có thể cắt, loại bỏ phần xanh của tỏi mọc mầm khi nấu vì phần này có mùi khá mạnh.

Ăn tỏi đúng cách như thế nào?

Mỗi buổi sáng, các bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 nhánh (tép) tỏi nhỏ là đủ, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều bởi nó sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau khi ăn tỏi có thể súc miệng bằng cà phê không đường, uống sữa bò, nước trà xanh hoặc nhai kẹo cao su để loại bỏ mùi hôi.

Nên cắt thành miếng nhỏ, để ngoài không khí từ 10 – 15 phút rồi mới ăn sẽ mang lại tác dụng tốt hơn. Nguyên nhân là vì trong tỏi không có allicin tự do. Chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra allicin. Nếu tỏi chưa băm nhuyễn đem đi nấu thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin. Nếu nấu ăn với tỏi băm nhuyễn, hàm lượng allicin được giữ lại là 60%

Nếu bạn mắc một số vấn đề sức khỏe như viêm loét, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.

Với những người đang sử dụng thuốc, chúng ta nên tránh dùng tỏi vì nó có thể gây phản ứng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh, khiến việc điều trị kéo dài hơn.

Người có tiền sử mắc các bệnh về gan không nên ăn tỏi vì tỏi có tính nóng, vị cay, làm nóng gan, lâu dài sẽ gây tổn thương cho gan.

Người thể trạng suy yếu không nên ăn nhiều tỏi vì ăn tỏi quá nhiều làm tiêu tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm, phát nhiệt.

Ăn tỏi với trứng gà có sao không?

Trứng khi ăn nhiều sẽ đầy bụng, khó tiêu. Tỏi lại mang tính nóng, có thể gây rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, tỏi còn gây kích ứng dạ dày nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều tỏi. 

Ngoài ra, tỏi khi phi lên chiên xào hoặc trộn trong món ăn với trứng như trứng tráng … sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho cơ thể. Do vậy bạn nên hạn chế kết hợp ăn tỏi với trứng.

Trẻ em ăn tỏi có tốt không?

Câu trả lời là Có. Nghiên cứu chứng minh trẻ em ăn tỏi rất tốt. Trẻ nhỏ hoàn toàn có thể dùng tỏi để tăng đề kháng và trị ho, cảm sổ mũi. Với các trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho trẻ uống nước ép tỏi pha loãng hàng ngày với lượng vừa phải để tăng đề kháng. Tỏi giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, nấm, các triệu chứng liên quan đến sức khỏe khác như huyết áp cao, cholesterol trong máu và đường huyết; ngăn ngừa đông máu và chứa các đặc tính chống lại việc hình thành và phát triển các khối u….

Phụ nữ ăn tỏi có bị mất sữa không?

Câu trả lời là Không. Tỏi được chứng minh là có tác dụng giúp tăng sản xuất sữa mẹ vì nó có chứa một thành phần gọi là galactagogue. Hơn nữa, các hợp chất trong tỏi đi vào sữa mẹ còn có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của em bé tốt hơn, từ đó bé sẽ khỏe mạnh và ít bị các loại bệnh tấn công. 

Tuy nhiên mẹ cũng nên chú ý ăn tỏi với số lượng vừa phải, bởi nếu ăn quá nhiều sẽ khiến mùi vị sữa mẹ thay đổi. Một vài trẻ có thể thấy khó chịu hoặc khóc quấy khi bú nếu phát hiện mùi tỏi trong sữa. Do vậy, bạn hãy “nghe” theo vị giác của bé mà quyết định nên dừng hoặc điều chỉnh lượng tỏi ăn / ngày phù hợp nhé!

Ăn tỏi có bị hôi nách không?

Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM, trong hành, tỏi chứa nhiều axit sunfuric và tinh dầu có mùi. Loại axit này khi qua dạ dày sẽ tạo thành khí lưu huỳnh, đến ruột già bị hấp thụ vào máu theo các lỗ chân lông thoát ra ngoài với mùi khó chịu. Bởi vậy người bị hôi nách nên hạn chế hành tỏi trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ăn tỏi ngâm dấm có tốt không?

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, dùng tỏi ngâm dấm sẽ có lợi ích tốt hơn cho sức khỏe, làm đẹp và hỗ trợ trị bệnh gấp 4 lần so với tỏi chế biến bình thường. Tỏi ở trong môi trường axit sẽ có thể kích thích các thành phần dược lí mạnh hơn. Tỏi thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, viêm loét,… Giấm gạo có tác dụng kích thích tiêu hóa, tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. Kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trên đây bài viết đã giúp bạn trả lời cho các câu hỏi ăn tỏi có tốt không? Ăn tỏi có tác dụng gì? Nói chung tỏi là một thực phẩm bổ dưỡng và mang lại nhiều giá trị sức khỏe nếu chúng ta biết ăn đúng cách, đúng liều lượng, phù hợp thể trạng sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top