Chia sẻ kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa

Chia sẻ kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa

Cập nhật lần cuối vào 11/02

Bài viết này sẽ chia sẻ cách trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa. Toàn bộ thông tin được thu thập từ các kỹ sư Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật viện di truyền nông nghiệp nên đảm bảo độ tin cậy cao.

Nấm lim xanh được biết đến với rất nhiều công dụng tuyệt vời như: hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, huyết áp cao, tai biến, xơ vữa động mạch… Nấm gồm 2 loại chính: nấm lim xanh rừng tự nhiênnấm lim xanh nuôi trồng. Mặc dù nấm lim rừng có thành phần dược chất cao hơn nhưng do nấm lim rừng ngày càng khan hiếm nên việc trồng nấm lim xanh là giải pháp tốt nhất.

Xem thêm: Cách phân biệt nấm lim xanh rừng – nấm lim xanh trồng

Trước nhu cầu thị trường nấm lim xanh khá lớn, cùng với đó giá bán nấm lim xanh cao nên rất nhiều người có ý định mở mô hình trồng nấm lim xanh. Phương pháp trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa hiện nay rất được ưa chuộng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để trồng nấm lim xanh

Để trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Mùn cưa của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố: cao su, 
  • Túi ni lông chịu nhiệt
  • Bông nút, cổ nút
  • Bột phụ gia: Bột nhẹ, bột ngô (không bị mốc, chua, phải được nghiền mịn), cám gạo
  • Nước sạch, nước vôi để tạo ẩm nguyên liệu
Cách trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa phải trải qua các công đoạn tương đối phức tạp
Cách trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa phải trải qua các công đoạn tương đối phức tạp

Cách trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa

Cách trồng nấm lim xanh không hề đơn giản mà rất phức tạp, phải trải qua nhiều công đoạn khắt khe để đảm bảo nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt:

Ủ mùn cưa để trồng nấm lim xanh

Kỹ sư Ngô Xuân Nghiền – Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật viện di truyền nông nghiệp cho biết có 2 phương pháp ủ mùn cưa để trồng nấm lim xanh, bao gồm ủ nhanh và ủ chậm:

Phương pháp ủ chậm: Áp dụng cho tất cả mùn cưa của gỗ mềm. Người trồng dùng nước vôi có độ pH từ 12 – 13 để tạo ẩm cho mùn cưa. Kiểm tra độ ẩm mùn cưa bằng cách cảm nhận bằng bàn tay, khi nắm mùn cưa thật chặt, sau đó thả tay ra mùn cưa có kết cấu khối, hơi dính vào nhau, lúc này độ ẩm đạt 62 – 65%.

Hình thức ủ theo đống khối với bề rộng đáy dưới khoảng 1.8m, bề rộng của đáy trên khoảng 1.5m, chiều cao khoảng 1.2m. Lấy túi bóng dài rải che đều xung quanh. Sau khoảng 3 ngày tiến hành đào lại đống ủ, sau đó tiếp tục ủ thêm 3 ngày nữa.

Phương pháp ủ nhanh: Áp dụng cho mùn cưa đặc chủng, dễ tiêu: mùn cưa gỗ bồ đề, cao su. Chúng ta tạo ẩm nguyên liệu bằng nước sạch cho tới khi đạt độ ẩm 62 – 65%, tiếp đến ủ từ 2 – 3 ngày để lượng nước thẩm thấu đều trong mùn cưa.

Phối trộn phụ gia, đóng bịch trồng nấm lim xanh

Cho bột ngô với tỉ lệ 5 – 7 % ; Cám gạo với tỉ lệ 3 – 5%; Bột nhẹ tỉ lệ 1 – 1.5% với lượng tổng mùn cưa đã được tạo ẩm. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho đều, sau đó lấy túi ni lông ra để cho mùn cưa đóng bịch.

Chú ý trong khi nén, chúng ta cần phải ấn thật chặt mùn cưa, làm cho bịch chắc tròn, trọng lượng trung bình 1.2 – 1.3kg/ bịch. Chỉ nên nén đến nửa túi ni lông hoặc hơn một chút rồi sau đó tiến hành làm cổ nút, nhét bông trên đầu cổ nút rồi mới đậy nắp. Sau khi làm xong các bịch, chúng ta chuyển ngay vào khu vực hấp để tiến hành thanh trùng. Không để bịch ở ngoài trong thời gian quá 8 tiếng bởi khi phối trộn bột ngô và cám gạo như vậy sẽ gây mùi chua.

Thanh trùng bịch nấm – khâu quan trọng khi trồng nấm lim xanh

Kỹ sư Trần Đức Nhã – Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật viện di truyền nông nghiệp cho biết: Có nhiều phương pháp thanh trùng, tuy nhiên phương pháp phổ biến nhất là xây lò hấp cách thủy. Chiều rộng của lò dài tầm 2m, chiều sâu 2m, cao 3m. Bên dưới lò là có chảo gang để đựng được nước sôi, buồng đốt than, ô cửa kính để theo dõi nhiệt độ hơi bốc lên. Mục đích của việc thanh trùng nhằm tiêu diệt các mầm mống bệnh. 

Để thanh trùng tốt, bà con cần xếp các bịch nấm vào trong lò theo dạng so le để hơi nước bốc lên có thể đều và tiếp xúc với tất cả thành bịch, thanh trùng ở nhiệt độ 100 độ C, kéo dài trong thời gian từ 10 – 12 tiếng.

Bịch mùn cưa sau khi được hấp thanh trùng xong sẽ chuyển màu từ sáng sang sẫm màu, bạn có thể mở nắp bịch ra, cảm nhận được mùi thơm của cám và ngô đã chín. Trường hợp ngửi thấy mùi hắc hoặc hơi chua nồng thì chứng tỏ các nguyên liệu chưa được hấp chín, bạn cần phải tiến hành hấp thanh trùng lại. Sau khi bịch đã được hấp thanh trùng đạt yêu cầu, chuyển sang phòng cấy, đợi nhiệt độ của bịch xuống còn khoảng 28 độ C thì tiến hành cấy giống.

Cấy giống nấm lim xanh

Bạn cần chuẩn bị 1 phòng cấy giống sạch, khô và kín gió, xung quanh phòng cấy có thể quây quanh bằng bạt hoặc nilon. Phòng cấy nên được thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh. Các dụng cụ cần có để tiến hành cấy nấm vào bịch gồm: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng.

Khi chọn nấm cấy cần chú ý: Không chọn nấm non quá hoặc già quá; giống không bị nhiễm bệnh; chọn giống đúng độ tuổi. Cách nhận biết giống già quá là xung quanh chai hoặc túi đựng nấm giống xuất hiện những lớp màng rất dày màu trắng; giống non quá thì ngược lại, lớp màng không phủ kín quanh vỏ chai, túi mà chỉ lưa thưa. Nấm giống bị bệnh, nhiễm khuẩn thì trong thường xuất hiện màu đen hoặc xám, vàng. Giống đủ tuổi là xung quanh chai đựng nấm xuất hiện lớp màng trắng đều, mỏng, kín chai.

Khi cấy nấm giống, ưu tiên cho 2 người cấy/kíp cấy. Phải vệ sinh sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng quần áo blouse trước khi vào cấy.

Dùng cồn lau miệng chai đựng nấm giống, bóc tách lớp màng nhẹ nhàng, không để hạt nấm giống bị nát. Mở nắp nấm, bông. Đưa miệng chai đựng giống nấm sát xuống miệng bịch mùn cưa. Dùng que cấy khều nhẹ giống xuống, cấy khoảng 10 – 15g giống nấm vào mỗi bịch. Mỗi chai giống cấp 2 cấy được từ 30 – 40 bịch. Sau cấy giống, đậy nút bông lại, vận chuyển bịch nấm mới cấy vào khu vực ươm.

Ươm sợi nấm lim xanh

Khu vực ươm sợi nấm cần đảm bảo: sạch, thông thoáng, khô ráo, kín gió, ánh sáng yếu. Thường để tiết kiệm diện tích, trong phòng ươm được xếp các giá, khay thành tầng để đựng bịch nấm, từng bịch nấm cách nhau khoảng 2 – 3 cm để hạn chế sinh nhiệt trong quá trình ươm. Trong suốt quá trình ươm, chúng ta không cần tưới nước mà chỉ thường xuyên vào xem quá trình ươm nấm đang tiến triển như thế nào.

Khoảng sang ngày 15, sợi nấm trắng đã lan ra ½, 1/3 bịch nấm, chúng ta tiến hành nới nút bông. Nới nút bông bằng cách lấy bông ra, sau đó lấy ít bông ở giữa rồi đặt bông lại vị trí cổ chai ban đầu (bông phải chạm vào nguyên liệu bên dưới). Từ ngày 16 trở đi, chúng ta tuyệt đối không được cầm tay vào cổ bịch nấm vì sẽ dễ làm đứt hệ sợi nấm được mọc ra theo lớp bông.

Từ ngày 16 – 25, hệ sợi liên kết lại bắt đầu hình thành quả thể, chui ra cổ nút. Phần sợi nấm cũng đã lan dần tới đáy bịch. Quá trình ươm kết thúc.

Trong thời gian ươm nấm sẽ xảy ra một số vấn đề sau: Nhiễm mốc do thủng túi  hoặc bởi cám ngô, cám gạo không được nghiền kỹ, còn sạn; Sợi nấm giống sau khi co lại và không phát triển.

Cách chăm sóc nấm lim xanh nuôi trồng

Chuẩn bị nhà nuôi trồng: Nhà trồng nấm lim xanh cần đảm bảo sạch, thông thoáng, độ ẩm cao, nhiệt độ ổn định từ 20 – 30 độ C, cường độ chiếu sáng đều từ mọi phía.

Tiếp đến chuyển các bịch ươm nấm vào nhà trồng, bạn có thể đặt bịch xếp dạng luống hoặc theo giàn, có lối đi ở giữa để tiện chăm sóc. Khoảng cách bịch khoảng 10cm, đặt bịch nấm so le để tránh bị che lấp ánh sáng của nhau.

Trung bình 1 ngày cần tưới khoảng 2 – 3 lần, tùy thuộc vào độ ẩm của không khí, chú ý là tưới phun sương, quá trình này diễn ra liên tục từ lúc chăm sóc đến khi thu hoạch nấm lim xanh.

Cách trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa đòi hỏi cần sự tỉ mỉ và yêu cầu kỹ thuật cao mới đảm bảo nấm mọc nhanh, phát triển tốt. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm:

Giá nấm lim xanh

Tác dụng của nấm lim xanh

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top