Chia Sẻ Kỹ Thuật Trồng Nấm Lim Xanh Bằng Mùn Cưa

Chia sẻ kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa

Là một dược phẩm được thiên nhiên ban tặng, nhưng nấm lim xanh lại có giá trị kinh tế rất cao cũng như giá trị về y học vậy. Bằng những kĩ thuật, nghiên cứu những chuyên gia nông nghiệp đã tìm ra được cách nhân giống và đưa nấm lim xanh tự nhiên vào phát triển kinh tế.

Chia sẻ kĩ thuật trồng nấm lim xanh

Sau đây là chia sẻ kỹ thuật trồng nấm lim xanh bằng mùn cưa. Mong rằng những chia sẽ của Công ty TNHH nấm lim xanh Tiên Phước sẽ hữu ích đối với bạn.

Những bước tiến hành trồng nấm lim xanh

– Nguyên liệu

Mùn cưa cây keo hoặc mùn cưa cây cao su.

– Ủ bảo quản

Chọn nơi cao ráo có mái che, thoát nước tốt để chứa nguyên liệu.

Bạn nên dùng vôi bột bổ sung với tỷ lệ 2 kg/m3 mùn cưa.

Trên đỉnh đống ủ không bổ sung thêm nước, không được đậy.

– Ủ chính thức

+ Dạng 1: Ủ bảo quản.Tạo độ ẩm bằng nước sạch.

+ Dạng 2: Không ủ bảo quản, dùng nước vôi với pH = 12 (3,5 kg vôi/m3).

– Thời gian ủ

+ Mùn cưa cây keo từ 7 – 15 ngày. (Nếu ủ quá lâu mùn sẽ bị mùn hóa, đó đó không nên ủ nguyên liệu quá lâu).

+ Mùn cưa cây cao su từ 1 – 7 ngày.

– Độ ẩm

+ Khoảng từ 60 – 62%.

+ PH chủ yếu của đống ủ là từ 7,5 – 8. Bổ sung dinh dưỡng và đóng bịch

– Công thức bổ sung dinh dưỡng

+ Mùn cưa cây keo: Bổ sung cám gạo 7%, bột ngô 7%, bột nhẹ 1 – 1,5%, đường 0,5%.

+ Mùn cưa cây cao su: Bổ sung cám gạo 5%, bột ngô 5%, bột nhẹ 1 – 1,5%.

Phối trộn đều các chất dinh dưỡng ở ngoài rồi đưa vào phối trộn với nguyên liệu thật đều. Các chất dinh dưỡng phải thật tốt, không mốc, không mùi hôi và được nghiền mịn. Thời gian từ khi phối trộn đến khi hấp phải dưới 12 tiếng.

Trồng nấm lim xanh cần chút hiểu biết, sự tỉ mỉ và khéo lóe

Túi đóng mùn cưa có 2 lớp với kích thước 25 x 35 cm. Và đóng túi từ 1,3 – 1,5 kg/1 túi, kèm theo cổ nhựa, nút bông và nắp đậy.

– Thanh trùng bịch

Bịch mùn cưa đóng xong thì đưa vào lò hấp ở nhiệt độ 1000C, trong vòng 8 tiếng; sau đó để nguội cho nhiệt độ hạ xuống khoảng 70 – 800C thì cho bịch ra ngoài. (Không nên hấp ở nhiệt độ trên 1150C).

– Để nguội cấy giống

Bịch hấp xong cho vào phòng cấy. Bật đèn tím trong phòng khoảng 30 phút, sau tắt đèn tím và bật quạt gió 60 phút rồi tiến hành cấy giống.

Ưu tiên cho 2 người cấy/kíp cấy. Phải vệ sinh sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng quần áo bluse trước khi vào cấy. Trước khi cấy giống phải kiểm tra giống đúng chủng loại, không nhiễm bệnh, đúng tuổi. Sau đó lau sạch bằng cồn. Lượng giống cấy vào bịch nuôi trồng từ 10 – 15g/1 bịch. Mỗi chai giống cấp 2 cấy được từ 30 – 40 bịch.

– Nuôi sợi

Bịch nấm sau khi cấy chuyển ngay vào phòng ươm sợi. Nhà ươm sợi nấm Linh chi phải sạch, khô, thông thoáng tốt, ánh sáng yếu, nhiệt độ khống chế từ 20 – 300C.

Cách ươm: Bịch được đặt trên giàn, bịch cách bịch từ 2 – 3 cm. Trong quá trình ươm hạn chế tối đa việc vận chuyển va đập và không được tưới nước vào bịch. Khi bịch ươm từ 1 – 2 ngày bắt đầu chọn nhiễm. Sau khi sợi nấm ăn khoảng 2/3 bịch thì bắt đầu thay nút bông và tiếp tục để trong khu vực ươm cho đến khi sợi nấm ăn kín hết bịch và bắt đầu ra quả thể thì ta chuyển nấm đến khu vực nuôi trồng ngoài vườn.

Mong rằng những chia sẻ trên của Nấm lim xanh tự nhiên sẽ giúp cho bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích và có lựa chọn cho tương lai phát triển kinh tế.

Xem thêm: Công dụng của nấm lim xanh

 

 

Back To Top