Nấm Lim Xanh Bị Mốc, Bị Mọt Có Dùng được Không?

Nấm lim xanh bị mốc, bị mọt có dùng được không?

Nấm lim xanh có giá thành rất đắt, dao động 4 – 5 triệu/kg, bởi vậy khi thấy nấm lim xanh bị mối mọt, mốc nhiều người vẫn tiếc rẻ sử dụng. Vậy uống nấm lim xanh bị mốc, mọt có được không?

Nấm lim xanh bị mốc bị mọt có dùng được không?

Câu trả lời đương nhiên là KHÔNG? Không chỉ nấm lim xanh mà bất cứ thực phẩm, dược liệu nào bị mốc, mọt đều không nên sử dụng vì chúng đã bị hư hỏng, biến chất. Nếu cố tình sử dụng thì lợi đâu không thấy, chỉ thấy hại mà thôi.

Cụ thể nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khi nấm lim xanh rừng bị mọt hay mốc sẽ sản sinh ra chất aflatoxin. Đây là chất độc gây hại cho sức khỏe đặc biệt là làm tổn thương gan. Nếu chất này đi vào cơ thể, nó sẽ làm gan suy giảm chức năng, từ đó dẫn đến suy gan. Gan bị tổn thương nên không thể đào thải chất độc ra ngoài, gây nên những hệ lụy khác như bệnh ung thư, tiểu đường,…

Do vậy trước khi sử dụng nấm lim xanh để ngâm rượu, sắc nước uống thì bạn cần kiểm tra thật kỹ xem nấm lim xanh có bị nấm mốc hay không, nếu bị thì bị nhiều hay ít để tìm cách xử lý kịp thời.

Trong trường hợp thấy trong cả hộp nấm mới chỉ xuất hiện 1 – 2 cây nấm, lát nấm bị hỏng thì bạn chỉ cần loại bỏ những cây nấm đó ra, sau đó lấy phần nấm còn lại đem phơi khô rồi cất kín trong hộp, túi là sử dụng tiếp được.

Làm thế nào nhận biết nấm lim xanh bị mốc, bị mọt?

Để phát hiện nấm lim xanh bị mốc hay mọt rất dễ dàng, chỉ cần chịu khó quan sát là bạn có thể nhận ra ngay.

  • Nấm lim xanh bị mốc: Màu sắc nấm bị biến đổi, trên thân và mũ nấm xuất hiện nhiều vùng có màu bất thường, xám đen, có màng trắng bên trên, ngửi nấm thấy hơi hôi.
  • Nấm lim xanh bị mọt: Trên thân và mũ nấm có nhiều lỗ nhỏ li ti do bị mọt đục, nếu mới bị đục bạn còn nhìn thấy cả những con mọt. Khi cầm cây nấm to bạn sẽ thấy nhẹ bẫng, ngửi mùi nấm không còn thơm như lúc đầu.
Cách nhận biết nấm lim xanh bị mốc
Cách nhận biết nấm lim xanh bị mốc

Lý do khiến nấm lim xanh bị mốc, mọt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nấm lim xanh bị nấm mốc, mối mọt, lỗi có thể thuộc về phía đơn vị sản xuất hoặc do người dùng không sử dụng đúng cách, không biết bảo quản nấm. Cụ thể:

  • Do nấm chưa được phơi khô hoặc sấy kỹ trước khi đóng hộp, đóng gói, điều này tạo điều kiện cho nấm mốc, mọt phát triển và làm hỏng nấm lim.
  • Do bảo quản nấm ở nơi ẩm ướt, độ ẩm không khí cao, để nấm tiếp xúc trực tiếp với không khí quá lâu.
  • Do mỗi lần lấy nấm, bạn sử dụng tay dính mồ hôi vào, khiến độ ẩm trong túi nấm gia tăng, gây nấm mốc. Sau khi lấy nấm xong không đậy nắp hộp, nắp túi chặt.
  • Để nấm lim xanh quá lâu không sử dụng đến.

Làm thế nào để bảo quản nấm lim xanh khỏi mốc, mọt?

Quả thực nấm lim xanh là dược liệu rất dễ hư hỏng, do vậy bạn trong quá trình sử dụng bạn cần hết sức chú ý:

  • Mỗi lần lấy nấm từ hộp, túi ra sử dụng thì bạn nên đeo găng tay hoặc lấy thìa, đũa để xúc, không nên để tay không lấy, mồ hôi, độ ẩm ở tay sẽ khiến nấm dễ bị hư hỏng.
  • Sau khi lấy nấm xong thì cần đậy nắp hộp, nắp túi thật chặt, cố gắng lấy nấm thật nhanh để hạn chế thời gian nấm tiếp xúc với không khí bên ngoài.
  • Bạn có thể bảo quản nấm trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế nấm mốc và mọt
  • Để nấm ở những nơi khô ráo, thoáng mát
  • Chỉ nên mua nấm đủ dùng 1 – 2 tháng, hết lại mua tiếp để tránh hư hỏng.

Và đặc biệt bạn cần tìm đến các đơn vị uy tín, quá trình sơ chế đóng gói nấm được diễn ra kỹ lưỡng, có như vậy mới đảm bảo chất lượng nấm được tốt nhất, bảo quản nấm được lâu mà không bị hư hỏng.

Tìm hiểu chi tiết hơn trong bài Cách bảo quản nấm lim xanh không bị mốc

Công ty TNHH nấm lim xanh chúng tôi luôn là tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân phối nấm lim xanh rừng chuẩn chất lượng tới tận tay người tiêu dùng. Nấm công ty sau khi được thu mua từ những thợ hái nấm lâu năm lập tức được chuyển về xưởng chế biến, làm sạch,  vào mùa nắng thì phơi khô nấm, vào mùa mưa thì sấy khô nấm bằng hệ thống sấy hiện đại. 

Chỉ khi nấm đã thực sự khô hẳn thì nấm mới được đóng hộp, đính bản hướng dẫn chi tiết sử dụng trước khi đem ra thị trường. Do vậy bạn hoàn toàn an tâm không lo nấm còn ẩm, dễ bị mối mọt, mốc xâm nhập. Xưởng chế biến nấm của công ty đạt tiêu chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm do Sở y tế Chi cục Bảo vệ thực phẩm tỉnh Quảng Nam cấp.

Trong những năm qua, công ty của chúng tôi cũng đã rất vinh dự nhận được nhiều giải thưởng quý: Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt 2012 do chính người tiêu dùng bình chọn; Huy chương vàng “Hàng thật, Chính hãng – Thương hiệu độc quyền” do Hội chống hàng giả và  bảo vệ thương hiệu Hà Nội trao tặng.

Để mua nấm lim xanh rừng chuẩn chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ về:

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0982.419.526 – 0973.268.529

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top