Ăn quả đào có tốt không, có bị nóng không?

Ăn quả đào có tốt không, có bị nóng không?

Ăn 2 – 3 quả đào mỗi ngày sẽ giúp bạn phòng bệnh ung thư, tim mạch, làm đẹp da hiệu quả. Đây là loại trái cây bổ dưỡng mà bà bầu nên ăn để bồi bổ cơ thể.

Thành phần chất dinh dưỡng có trong quả đào

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đào gồm:

  • Năng lượng: 39 calo
  • Lipid: 0,3 g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0,1 g
  • Axit béo không bão hòa đơn: 0,1 g
  • Kali: 190 mg
  • Cacbohydrat: 10 g
  • Chất xơ: 1,5 g
  • Đường: 8 g
  • Protein: 0,9 g
  • Vitamin A: 326 IU
  • Vitamin C: 6,6 mg
  • Canxi: 6 mg
  • Sắt: 0,3 mg
  • Magie : 9 mg
  • Selen
Ăn 2 - 3 quả đào mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe
Ăn 2 – 3 quả đào mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe

Ăn đào có tốt không? Ăn đào có tác dụng gì?

Ăn đào với liều lượng vừa phải mang lại nhiều tác dụng quý cho sức khỏe:

Tăng cường hệ miễn dịch

Đào là nguồn giàu axit ascorbic và kẽm – có tác dụng giúp các cơ quan chức năng của cơ thể hoạt động bình thường và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm và vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và giảm tần suất cũng như mức độ bệnh tình của các bệnh như cảm mạo, sốt rét, viêm phổi và tiêu chảy.

Phòng chống ung thư

Quả đào là nguồn giàu các hợp chất phenolic và carotenoid – các chất có tính chống lại sự hình thành các khối u và tế bào ung thư khác nhau như ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. 

Đặc biệt trong trái đào còn chứa chất selen, đây là chất mang nhiều tác dụng: đào thải kim loại, độc tố ra khỏi cơ thể, giảm triệu chứng hen suyễn và hỗ trợ điều trị ung thư cực tốt. Ngoài quả đào thì selen còn được tìm thấy nhiều trong nấm lim xanh – loại nấm quý và hiếm, chỉ mọc trên thân và rễ cây gỗ lim xanh mọc sâu trong các cánh rừng nguyên sinh. Nấm lim xanh với các dược chất quý khác như: Beta-Glucan, Polysaccharide… giúp làm chậm di căn, giảm tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị ung thư gây nên. 

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này, bạn có thể tìm hiểu thêm về Giá nấm lim xanh.

Tốt cho thị lực

Đào là loại quả giàu beta-caroten – tiền chất của vitamin A và có trong những loại quả màu đỏ. Beta-caroten đóng 1 vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh về mắt như mù lòa. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chất lutein và zeaxanthin trong đào có tác dụng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Giảm đau nhức xương khớp

Các thành phần phenolic có trong đào là một loại thuốc kháng viêm tuyệt vời. Hàm lượng vitamin A cao trong các trái đào còn giúp chữa thấp khớp. Do vậy, những người mắc bệnh gout hoặc viêm khớp sẽ thấy cơ thể được cải thiện nếu ăn đào thường xuyên.

Phòng thiếu máu, tốt cho tim mạch

Đào là một loại quả giàu chất sắt, kali và vitamin C. Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu máu thì hãy thường xuyên ăn đào. Ngoài ra nó hỗ trợ tăng cường cơ tim và kích thích lưu thông máu đến tim, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác.

Thành phần phenolic có trong vỏ và thịt quả đào giúp duy trì lượng cholesterol xấu ở mức thấp và kích thích lượng cholesterol có lợi trong cơ thể. Vì vậy ăn đào giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch tốt.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nước ép đào có tính kiềm tự nhiên giúp làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày, khó tiêu, táo bón, đầy hơi, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa khác. Nếu đang bị đau dạ dày, uống nước ép đào sẽ là một phương thuốc tuyệt vời và cũng sẽ giúp làm sạch đường ruột.

Làm đẹp da

Hợp chất beta-carotene và vitamin C trong quả đào rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe da. Beta-carotene giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, dưỡng ẩm và hình thành màu sắc tự nhiên cho da. Trong khi đó, vitamin C lại rất cần thiết trong quá trình sản sinh collagen- hợp chất tạo độ đàn hồi và chống da chảy xệ.

Một số thắc mắc thường gặp khi ăn đào

Ăn đào có tốt cho bà bầu không?

Đào là loại quả bổ dưỡng đối với chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai vì nó chứa lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho thai nhi. Vitamin C giúp xương, răng, da, cơ và mạch máu của thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nó cũng giúp thai nhi hấp thụ sắt tốt hơn.

Folate chứa trong quả đào giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Hàm lượng kali trong đào còn giúp ngăn ngừa chứng co thắt cơ và tình trạng mệt mỏi thường thấy ở phụ nữ trong thai kỳ.

Nhiều thai phụ “tuyệt giao” với đào vì cho rằng đào cực kỳ tác hại với phụ nữ mang thai. Họ truyền tai nhau rằng phụ nữ mang thai ăn đào sẽ gặp nguy cơ sảy thai, bé sinh ra dễ bị câm (hoặc điếc), hoặc có thể sẽ có nhiều lông trên người. Đây là thông tin bịa đặt, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào kết luận vấn đề này.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, vì có tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Vì vậy, với số lượng mỗi tuần ăn khoảng 2-3 quả đào không gây hại gì cho mẹ và bé.

Ăn đào có giảm cân không

Đào là loại quả bao gồm 87% là nước, có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và có độ ngọt tự nhiên. Chúng sẽ khiến bạn no nhanh hơn và kiểm soát cơn đói trong thời gian dài hơn, bởi vậy giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên tác động ăn đào giảm cân không nhanh, do vậy bạn cần xây dựng thêm chế độ ăn phù hợp và luyện tập thể dục thể thao.

Ăn đào có nóng không? Có nổi mụn không?

Trái đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, dễ nổi mụn. Các bạn dù có thèm đào đến đâu cũng chỉ nên ăn nhiều nhất 3 quả đào/ 1 ngày và nhớ rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn nhé.

Ai nên hạn chế ăn đào?

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn đào. Vì trong quả đào chứa một lượng lớn đường. Cứ 100g đào thì có tới khoảng 7g đường. Vì vậy, người mắc chứng tiểu đường nếu ăn nhiều đào sẽ khiến tình trạng của bệnh càng xấu hơn.

Người cơ thể suy nhược, nhiều bệnh trong người hay những người có chức năng tràng vị tương đối kém không nên ăn quá nhiều đào. Loại quả này có chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, khi ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị. Bệnh nhân mới ốm dậy, yếu dạ dày khó hấp thụ không nên dùng.

Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội), cũng khuyến cáo những người đang ốm, đặc biệt bị viêm họng, sốt, chảy máu cam, ăn đào sẽ khiến tình trạng bệnh tăng nặng.

Vui lòng đánh giá bài viết

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top