Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn duy trì…
Ăn hạt điều có tác dụng gì? Ăn có béo không?
Cập nhật lần cuối vào 24/02
Hạt điều rang muối với hương vị bùi bùi, béo ngậy được rất nhiều người yêu thích. Trường hợp ăn hạt điều với số lượng vừa phải sẽ mang đến tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe: chống ung thư, phòng ngừa bệnh tim mạch, giúp sáng mắt…
Nội dung chính trong bài:
Thành phần chất dinh dưỡng có trong hạt điều
Thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 100g hạt điều:
- Năng lượng: 605 Kcal
- Protein: 18.4 gam
- Glucid: 28.7 gam
- Lipid: 46.3 gam
- Chất xơ: 0.6 gam
- Vitamin: vitamin E (0.9 mg), vitamin K (34.1 mg), vitamin B6 (0.417 mg)
- Chất khoáng: Canxi (28 mg), Natri (12 mg), Kali (660 mg), Magie (292 mg), Folate (25 mcg), Selen…
Ăn hạt điều có tốt không? Ăn hạt điều có tác dụng gì?
Ăn hạt điều với số lượng vừa phải mang rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể:
Chống ung thư
Trong hạt điều có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như axit ana arardic, cardanol và cardols. Những chất này vô cùng hiệu quả đối với những người đang điều trị khối u và ung thư. Ngoài ra hàm lượng selen trong hạt điều có chức năng nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, phổi, bàng quang, da, thực quản và dạ dày.
Ngoài hạt điều thì cũng có một số thực phẩm, dược liệu khác chứa selen: thịt gà, hải sản, cá ngừ, cà rốt, đậu xanh, nội tạng động vật… và đặc biệt là nấm lim xanh. Nấm lim xanh được biết đến là thần dược đối với bệnh nhân ung thư khi mà nó chứa rất nhiều dược chất có khả năng tiêu diệt và ức chế tế bào ung thư: selen, Beta – Glucan, Germanium, Lingzhi-8 Protein… Rất nhiều bệnh nhân đã cải thiện bệnh, kéo dài thời gian sống trên 5 – 10 năm nhờ dùng loại dược liệu này.
Nếu quan tâm đến sản phẩm này, bạn có thể tìm hiểu thêm Công dụng nấm lim xanh.
Tốt cho hệ thần kinh
Hạt điều chứa chất béo lành mạnh có thể thúc đẩy sức khỏe của các dây thần kinh. Thành phần dinh dưỡng trong hạt điều cũng giúp ngăn chặn Canxi tấn công vào tế bào thần kinh, tăng cường lớp vỏ Myelin để bảo vệ tế bào thần kinh và giúp hệ thống thần kinh thư giãn.
Bên cạnh đó, quá ít Magie có thể khiến tế bào thần kinh bị tổn thương dẫn đến cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi mạn tính.
Tốt cho mắt
Tốt cho mắt là đáp án cho thắc mắc ăn hạt điều có tác dụng gì? Ăn hạt điều thường xuyên được khoa học chứng minh là cách bảo vệ mắt hiệu quả. Hạt điều chứa chất chống oxy hóa mạnh gọi là Zea Xanthin. Chất này được hấp thụ trực tiếp bởi võng mạc chúng ta tạo nên một lớp màn bảo vệ chống lại tia UV. Ngoài ra Zea Xanthin còn giúp chống lại sự lão hóa và góp phần bảo vệ sức khỏe mắt khi làm việc quá nhiều.
Phòng ngừa sỏi mật
Theo nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, tiêu thụ hạt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ cần phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Trong hơn một triệu phụ nữ được ghi nhận với thời gian khoảng 20 năm cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hơn 150 gam hạt/tuần có nguy cơ cắt túi mật thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ ăn ít hơn 30 gam hạt/tuần.
Tốt cho tim mạch
Trong nhân hạt điều giàu axit béo không bão hòa đơn acid oleic và acid linoleic, palmintoleic giúp hạ thấp mức LDL cholesterol (hay còn là cholesterol xấu), giảm các nguy hại lipoprotein mật độ thấp, làm giảm đồng độ triglyceride máu, giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh động mạnh vành, làm giảm bệnh tim.
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Hạt điều cung cấp phốt pho giúp răng và xương phát triển ổn định. Bên cạnh đó, Phốt pho cũng hỗ trợ tổng hợp Protein, hấp thụ Carbohydrate, chất béo và duy trì sức khỏe của tế bào.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt điều có thể chống lại vi khuẩn dẫn đến sâu răng và viêm lợi. Hạt điều cũng kích thích sản xuất nước bọt, giúp duy trì sức khỏe răng miệng tránh hôi miệng và viêm lợi.
Ăn hạt điều có béo không?
Một đánh giá nghiên cứu tổng hợp được công bố vào năm 2017 đã kết luận rằng các loại hạt trong đó có hạt điều có thể giúp duy trì cân nặng lành mạnh. Bởi vì, hạt điều làm tăng cảm giác no và góp phần sinh nhiệt, giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn ăn số lượng hạt điều vừa phải.
Trường hợp bạn ăn hạt điều số lượng nhiều thì việc tăng cân là điều khó tránh khỏi. Trong 100g hạt điều rang khô có chứa 605 calo và hơn 40g chất béo, khi ăn với số lượng lớn hàng ngày dễ tích tụ mỡ trong cơ thể. Lượng calo cao không những gây tăng cân, béo phì mà còn tiềm ẩn các nguy cơ: tăng cholesterol, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, ung thư, đột quỵ, vấn đề về tim mạch…
Ăn hạt điều đúng cách như thế nào?
- Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 15 đến 18 hạt điều, bạn sẽ nhận được 37,4% chất béo không bão hòa đơn giúp tim khỏe mạnh hơn, 38% lượng đồng cần thiết và 22,3% magiê hàng ngày. Nếu thèm quá thì có thể ăn hơn một xíu, tuy nhiên đừng ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng.
- Trong hạt điều có chứa một lượng lớn kali. Khi ăn hạt điều, thận của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn. Chính vì vậy, chú ý phải bổ sung thật nhiều nước uống khi ăn hạt điều.
- Hạt điều rang muối chứa lượng muối lớn, ăn nhiều sẽ gây dư thừa, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Do vậy bạn nên hạn chế ăn hạt điều rang muối.
- Hạt điều có chứa các axit amin như tyramine và phenylethylamine nên không phù hợp đối với những người có chứng đau đầu và đau nửa đầu.
- Những người bị dị ứng hạt nên tránh sử dụng hạt điều, vì chúng chứa chất gây dị ứng mạnh có thể dẫn đến các phản ứng như sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
Một vài thắc mắc thường gặp khi ăn hạt điều?
Ăn hạt điều có nóng không?
Để giải thích việc ăn hạt điều có nóng không thì phải bắt đầu từ hiện tượng nóng trong khi ăn hạt điều xảy ra rất phổ biến đối với khi ăn hạt điều rang muối. Điều này có thể được giải thích lý giải rằng khi chế biến hạt điều rang, lửa hoặc nhiệt sấy đã tạo cho hạt điều một lượng nhiệt nhất định. Gây ra hiện tượng nóng trong cho cơ thể người dùng.
Tuy nhiên, không phải cứ ăn hạt điều rang là sẽ bị nóng trong. Chỉ khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều, quá mức cho phép một lượng lớn hạt điều mới gây ra hiện tượng này.
Bên cạnh đó, phần lớn có thể là do khi sử dụng hạt điều, người dùng không bổ sung những thực phẩm mát, lại hay ăn đồ nóng nên có sự nhầm lẫn rằng bị nóng trong là do ăn hạt điều.
Ăn hạt điều có ho không?
Hạt điều mà chúng ta ăn thường có hai loại là hạt điều không vỏ và loại hạt điều rang có vỏ lụa. Thực tế cho thấy, nhiều người thường chọn ăn hạt điều có vỏ lụa hơn vì nó còn giữ được độ giòn lâu hơn cũng như việc thích ăn cả vỏ lụa. Nhưng, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta hay bị ho bởi vỏ lụa khi chúng ta ăn vào có thể vướng vào cổ họng, gây khó chịu, ngứa, cổ họng bị kích thích.
Nhiều người lầm tưởng rằng ăn vỏ hạt điều mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh trong lớp vỏ lụa này không hề có chất dinh dưỡng gì (mặc dù ăn vào cũng không sao) Do đó, nếu như không muốn bị ho khi ăn hạt điều thì các bạn nên chọn loại không có vỏ lụa hoặc nên bóc lớp vỏ này ra trước khi ăn.
Trường hợp bạn đang bị khàn tiếng, đau họng thì không nên ăn hạt điều. Trong hạt điều có chứa các chất béo, kích thích niêm mạc họng tăng lên làm cho người dùng bị ho nặng hơn, khàn giọng và mất tiếng nghiêm trọng.
Ăn hạt điều rang muối có tốt không?
Mức độ natri trong hạt điều rang muối là khoảng 181mg natri trong 28g hạt điều (tương đương với 638mg natri trong 100g hạt điều). Lượng natri trong cơ thể quá cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì nó có thể làm tăng huyết áp và làm phát sinh các vấn đề tim mạch.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Centres For Disease Control and Prevention – CDC, Mỹ), lượng natri cần được giới hạn theo tình trạng sức khỏe. Những người khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 2.300mg natri mỗi ngày còn những người có nguy cơ mắc bệnh tim thì không nên tiêu thụ quá 1.500mg natri.
Cách tốt nhất để giảm lượng natri là bạn ăn hạt điều một cách điều độ và nên chọn loại hạt điều không ướp muối. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến hương vị thì có thể chọn loại hạt điều muối và chỉ ăn một lần trong ngày với số lượng hạn chế.