Ăn hạt hướng dương có tốt không, ăn nhiều có bị teo não?

Ăn hạt hướng dương có tốt không, ăn nhiều có bị teo não?

Cập nhật lần cuối vào 19/02

Rảnh rỗi hoặc vào dịp tết nhiều người thích tí tách, cắn hạt hướng dương cho vui miệng. Hạt hướng dương nếu ăn đúng cách sẽ khá tốt cho sức khỏe, trường hợp mua phải hướng dương kém chất lượng ăn vào có nguy cơ teo não.

Thành phần chất dinh dưỡng có trong hạt hướng dương

Thành phần dinh dưỡng trong 30g hạt hướng dương:

  • Calo: 163Kcal
  • Chất béo bão hòa: 1.5g
  • Chất béo không bão hòa đa: 9.2g
  • Chất béo không bão hòa đơn: 2.7g
  • Chất đạm: 5.5g
  • Carbs: 6.5g
  • Chất xơ: 3g
  • Vitamin E: 37% RDI
  • Vitamin B12: 11% RDI
  • Axit folic: 17% RDI
  • Sắt: 6% RDI
  • Magiê: 9% RDI
  • Kẽm: 10% RDI
  • Đồng: 26% RDI
  • Mangan: 30% RDI
  • Selen: 32% RDI
Trong hạt hướng dương có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Trong hạt hướng dương có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Ăn hạt hướng dương có tốt không? Có tác dụng gì với sức khỏe?

Hạt hướng dương với nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất được nêu trên nếu ăn với liều lượng vừa phải, chọn mua đúng sản phẩm chất lượng thì mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:

Hỗ trợ điều trị ung thư

Hạt hướng dương là nguồn cung cấp selen tuyệt vời. Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan giữa nồng độ selen thấp và tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Selen được chứng minh là có lợi trong việc giúp tái tạo, sửa chữa các tế bào DNA và tổng hợp các tế bào đã bị hư hỏng để ức chế quá trình phát triển các tế bào ung thư và tạo ra apoptosis, cơ chế tự hủy hoặc làm mòn các tế bào bất thường trong cơ thể. Ngoài ra, selen cũng được sử dụng trong nhiều hoạt động của protein, bao gồm các enzim như glutathione peroxidase đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các bệnh ung thư.

Ngoài hướng dương thì cũng có 1 loại dược liệu quý khác chứa lượng selen cao, đó là nấm lim xanh. Không chỉ dừng lại ở đó, nấm lim còn giàu dược chất quý: Beta – Glucan, Germanium, Lingzhi-8 Protein… đây đều là các chất có khả năng ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Theo nghiên cứu thì sử dụng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, đại tràng, phổi, gan, buồng trứng, vú… rất tốt.

Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh

Hạt hướng dương có hàm lượng phytosterol rất cao giúp bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol LDL và hạn chế mảng bám xuất hiện trong động mạch, mạch máu.

Chống viêm

Vitamin E trong hạt hướng dương đi vào cơ thể giúp trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân gây tổn hại tới cấu trúc và cấu tạo các tế bào như màng tế bào, tế bào não và cholesterol. Ngoài việc bảo vệ các tế bào và các phân tử, vitamin E còn có công dụng như một chất chống viêm có lợi trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp – những bệnh do các gốc tự do và viêm gây nên.

Giảm căng thẳng

Trong một số nghiên cứu, hạt hướng dương thực sự có tác dụng làm dịu và giúp nâng cao tâm trạng. Hạt cây hướng dương có đặc tính này là nhờ hàm lượng tryptophan cao có trong hạt giúp làm tăng khả năng sản xuất serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm giảm căng thẳng, từ đó tạo cảm giác thoải mái và thư thái.

Làm đẹp tóc và da

Nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí The Journal of Nutrition đã chỉ ra hạt hướng dương chứa chất chống oxy hóa, hàm lượng vitamin E cao…. có tác dụng thúc đẩy trẻ hóa làn da, giảm thiểu nếp nhăn, giảm rụng tóc bằng cách tăng cường hoạt động lưu thông máu.

Tốt cho xương khớp

Hướng dương giàu magie. Hầu hết magie trong cơ thể tập trung chủ yếu ở xương, một số nằm trên bề mặt xương để lưu trữ cho cơ thể khi cần thiết. Ngoài ra, hợp chất đồng được tìm thấy trong hạt hướng dương có vai trò quan trọng trong việc giúp xương khỏe mạnh và hoạt động linh hoạt hơn. Vitamin E trong hạt hướng dương cũng có đặc tính chống viêm, giúp làm giảm các bệnh viêm khớp.

Một số thắc mắc thường gặp khi ăn hướng dương

Có bầu ăn hạt hướng dương được không?

Theo các nghiên cứu đánh giá hạt hướng dương là một trong số ít các loại hạt khô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu trong quá trình mang thai. Vì vậy, mẹ bầu không cần quá lo lắng, có thể ăn hạt hướng dương để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Hàm lượng vitamin A, E, chất phytochemical, axit folic có trong hướng dương hỗ trợ rất tốt sức khỏe của bà bầu giúp bảo vệ hệ thống tim mạch, tiêu hóa, xương khớp chống cảm giác mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm, rụng tóc trong quá trình thai kỳ.

Mặt khác, các khoáng chất canxi, sắt, photpho,… còn có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển thể chất, trí não của thai nhi từ tháng thứ tư trở đi. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý dù hạt hướng dương có nhiều công dụng tốt nhưng cần ăn với liều lượng vừa đủ và đúng thời điểm tránh bị tác dụng phụ.

Ăn hạt hướng dương có bị teo não không?

Bản chất của hạt hướng dương khi ăn không bị teo não. Theo phân tích của các chuyên gia y tế, sở dĩ có người bị teo não khi ăn hướng dương bởi các đơn vị sản xuất cung cấp đã tẩm ướp hóa chất, phụ gia độc hại nhằm khiến hướng dương giòn, thơm, có thể bảo quản lâu, gây tổn hại sức khỏe. Do vậy bạn nên tìm mua hướng dương ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của loại hạt này.

Ăn hạt hướng dương có hại không?

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Đặng Huyền Nga, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội cho biết ăn nhiều hạt hướng dương, đặc biệt là các loại tẩm ướp gia vị, dù không nhiễm các loại hóa chất độc hại gây teo não như trên nhưng sẽ gây ra hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Ngoài ra, khi sử dụng hạt hướng dương nhiều còn mắc các bệnh về răng miệng và họng. Đặc biệt là chúng có thể phá hủy men răng và tạo thành cao răng. Ngoài ra, trong cấu tạo của hạt hướng dương thường có ba lớp đó là lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) và lớp hạt. Tuy nhiên, khi ăn đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài mà vẫn sử dụng cả lớp vỏ lụa, đó là nguyên nhân tại sao sau khi ăn hướng dương thường gây ra hiện tượng mất tiếng, khàn giọng. Các nhà dinh dưỡng cho biết thêm, hạt hướng dương còn làm ta bị ợ chua, ợ nóng (pyrosis) và tăng nguy cơ viêm ruột thừa.

Không những thế, hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top