Ăn Thịt Gà Có Tác Dụng Gì, ăn Nhiều Có Béo Không?

Ăn thịt gà có tác dụng gì, ăn nhiều có béo không?

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Thịt gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Ăn thịt gà đúng cách sẽ mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình như: phòng chống ung thư, bệnh tim mạch…

Thành phần chất dinh dưỡng có trong thịt gà

Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt gà:

  • Calo: 239 kcal
  • Lipid: 14 g
  • Chất béo bão hoà: 3,8 g
  • Chất béo không bão hòa đa: 3 g
  • Axit béo không bão hòa đơn: 5 g
  • Cholesterol: 88 mg
  • Natri: 82 mg
  • Kali: 223 mg
  • Protein: 27 g
  • Magie: 23 mg
  • Canxi: 15 mg
  • Sắt: 1,3 mg
  • Vitamin A: 161 IU
  • Vitamin D: 2 IU
  • Vitamin B6: 0,4 mg
  • Vitamin B12: 0,3 µg
Thịt gà không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Thịt gà không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Ăn thịt gà có tốt không? Ăn thịt gà có tác dụng gì?

Với những thành phần dinh dưỡng nêu trên, ăn thịt gà rất tốt. Tuy nhiên bất cứ thực phẩm gì cũng vậy, chúng ta cần có chế độ ăn điều độ, đa dạng các thực phẩm mới khỏe mạnh. Việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm (chẳng hạn) như thịt gà vừa khiến vị giác chán ăn, lại có thể dư thừa một số chất…

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của thịt gà nếu bạn biết ăn đúng cách:

Chống ung thư

Trong thịt gà có chứa lượng selen dồi dào, chất này có tác dụng chống Oxy hóa, ngăn chặn tế bào gốc tự do, ngừa bệnh ung thư rất tốt.

Ngoài thịt gà thì còn rất nhiều thực phẩm, dược liệu khác chứa selen: hải sản, trứng, cá mòi, chuối, khoai tây, đào… và đặc biệt là nấm lim xanh. Nấm lim xanh không chỉ giàu selen mà còn chứa thêm các dược chất quý như Polysaccharide, Triterpenes… có thể ức chế và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, giúp giảm tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị gây ra; giảm đau. Nhiều bệnh nhân ung thư: đại tràng, phổi, ruột, vú… có thể sống thêm trên 10 năm khi sử dụng nấm lim kết hợp cùng với phác đồ điều trị của bác sĩ. (Tìm hiểu thêm về tác dụng của nấm lim xanh đối với bệnh ung thư Tại đây)

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Giúp xương và răng chắc khỏe

Trong thịt gà có các chất dinh dưỡng như phốt pho và canxi có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. Nhờ vậy, hệ cơ xương tránh được nguy cơ chấn thương do ngoại lực tác động.

Tăng cơ bắp

Ức gà được xem như một món chính trong thực đơn tăng cơ nhờ chứa nhiều protein. Mỗi khẩu phần 85g ức gà có khoảng 26g protein chất lượng cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein có chứa thịt gà còn hỗ trợ giảm mỡ.

Nhiều vitamin B niacin và B6 cũng được tìm thấy trong ức gà, đặc biệt quan trọng với người hoạt động thường xuyên. Những vitamin này giúp cơ thể hoạt động tốt trong suốt quá trình rèn luyện thể chất, rất cần thiết để tăng cơ bắp.

Cải thiện tinh thần

Nếu đang trong những ngày stress vì công việc, học tập hoặc có vấn đề về trầm cảm, ăn thịt gà là một trong những cách giúp bạn lấy lại tinh thần và động lực làm việc. Theo nhiều nghiên cứu, lượng axit amin có trong thịt gà có thể giúp con người cảm thấy thoải mái sau những áp lực và lo lắng. Đồng thời, thịt gà cũng giúp não thư giãn, giải tỏa căng thẳng và giúp lấy lại tinh thần sau những biến động về tâm lý.

Tốt cho mắt

Trong thịt gà chứa nhiều hàm lượng chất beta-carotene, lycopene, retinol, alpha đều bắt nguồn từ vitamin A có tác dụng tăng cường thị lực, cho đôi mắt sáng trong và khỏe mạnh. Đối với những người hàng ngày làm việc thường xuyên với máy tính, tài xế cũng nên ăn thịt gà để hạn chế tình trạng mỏi mắt, mờ mắt cũng như giúp tăng độ tập trung khi làm việc.

Một số thắc mắc khi ăn thịt gà bạn nên biết

Bị ho có ăn được thịt gà không?

Suy nghĩ kiêng thịt gà khi bị ho đã ăn sâu vào thói quen, suy nghĩ của nhiều người trong khi thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm, vitamin có khả năng tăng cường kháng thể để chống lại nhiễm trùng, tăng sức đề kháng giúp điều trị những tổn thương do bệnh gây ra. Món súp gà là món ăn trị cảm, giảm ho mà người phương tây vẫn thường sử dụng. Chất dinh dưỡng cùng vị cay nóng có thể giảm triệu chứng cảm lạnh, triệu chứng khó chịu ở đường hô hấp. Nhớ rằng chỉ nên ăn thịt gà luộc, không nên ăn gà chiên, gà xả ớt… có thể gây kích thích niêm mạc họng. 

Tuy nhiên, thịt gà không khuyến khích dùng cho bệnh nhân bị ho có đờm, tức là những cơn ho có kèm theo chất nhầy trong cổ họng. Ngoài ra việc kiêng thịt gà cũng có thể được áp dụng khi bị ho khi điều trị bằng các loại thuốc đông y có yêu cầu kiêng thịt gà.

Ăn thịt gà có bị sẹo lồi không?

Câu trả lời là có. Trong thịt gà có tính phong nên khi dùng sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy, viêm nhiễm làm cho thời gian lành vết thương kéo dài và đặc biệt gây nên sẹo lồi. Ngoài thịt gà thì bạn cũng nên tránh ăn rau muống, thịt bò, hải sản… vì đây cũng là các thực phẩm dễ dẫn đến sẹo lồi.

Ăn thịt gà có mập không?

Theo thống kê, trong 100 gram thịt bò chứa tới 310 kilo calo, thịt lợn là 307 kilo calo… nhưng thịt gà thì chỉ 239 kcal. Do vậy nếu ăn thịt gà với liều lượng vừa phải thì bạn sẽ không cần lo lắng việc tăng cân.

Với những người đang có ý định giảm cân thì chỉ nên ăn phần thịt nạc gà, hạn chế ăn da gà chứa mỡ, nên ăn gà luộc hoặc hấp, hạn chế ăn gà quay, chiên rán nhiều dầu mỡ gây béo. Bạn có thể kết hợp ăn lườn gà với rau, cà chua, salad để hỗ trợ giảm cân, không nên ăn đêm bởi sẽ gây tích tụ năng lượng dễ béo.

Ăn thịt gà cần kiêng gì?

  • Rau cải, tỏi, hành sống: Thịt gà tính cam ôn, trong khi hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ này ăn cùng nhau sinh ra kiết lỵ.
  • Cá chép: Thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt.
  • Rau kinh giới: Thịt gà kiêng với rau kinh giới vì kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sẽ sinh ra chứng phong ngứa.
  • Rau răm: Rau răm có tác dụng rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn nhiều là khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.
  • Tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong – ngứa ngáy khắp người. Vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.

Ăn thịt gà có bị nhức xương không?

Với những người đang mắc bệnh xương khớp thì nên hạn chế ăn thịt gà. Trong thịt gà có chứa rất nhiều kẽm, có thể làm phá vỡ cấu trúc sụn. Từ đó, làm tăng cảm giác đau nhức và nhanh chóng viêm nhiễm vùng xương khớp bị đau, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, quá trình vận động.

Những ai nên hạn chế ăn thịt gà?

  • Người bị xơ gan: Thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
  • Người sau mổ hoặc trên cơ thể có vết thương hở: Ăn nhiều thịt gà dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn.
  • Thủy đậu: Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh
  • Người bị đau nhức khớp
  • Người bị sỏi thận: Thịt gà giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.

Cần lưu ý gì khi ăn thịt gà?

Thịt gà và các loại thịt trắng chỉ nên ăn 3 lần/tuần, mỗi lần ăn không quá 150g.

Nên rã đông thịt gà trong tủ lạnh, không nên để bên ngoài dễ tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập, gây ngộ độc thực phẩm.

Khi ăn thịt gà tránh ăn các bộ phận:

  • Cổ gà: Trên cổ gà cũng có các hạch bạch huyết, ăn hạch bạch huyết sẽ có những rủi ro nhất định cho sức khỏe, ở khu vực này đều sẽ lưu lại các loại vi khuẩn, virus, và tập trung nhiều độc tố do đó nếu ăn cổ gà chính là bạn đang nạp chất độc vào người.
  • Phao câu: Phao câu gà là bộ phận độc hại nhất trong cơ thể gà. Phao câu chứa túi xoang và các tế bào lâm ba, chất dịch độc hại tồn đọng ở đây sẽ có nguy cơ khiến bạn bị ung thư nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.
  • Gan gà: Trong gan gà có chứa rất nhiều kim loại nặng, vi khuẩn gây bệnh, không có lợi cho sức khỏe con người.

Dược sĩ Thuỷ

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top