Hướng Dẫn Cách Làm Sạch Nấm Lim Xanh Và Những điều Cần Lưu ý

Hướng dẫn cách làm sạch nấm lim xanh và những điều cần lưu ý

Bạn có biết rằng, chỉ cần sai sót nhỏ, không làm sạch nấm lim xanh trước khi chế biến thì có thể dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh, mà bước đầu tiên và quan trọng nhất đó là làm sạch nấm lim xanh tự nhiên.

Cách làm sạch nấm lim xanh bạn nên biết

Tùy thuộc nấm lim xanh tươi hoặc khô thì cách làm sạch, sơ chế cũng sẽ có đôi chút khác biệt, cụ thể:

Cách làm sạch nấm lim xanh tươi

Nấm lim xanh tươi
Nấm lim xanh tươi

Phương pháp này áp dụng chủ yếu cho những người thợ hái nấm, hoặc người mua nấm tươi về rồi tự mình sơ chế. Nhưng lưu ý là nấm lim xanh tươi không sử dụng được, phải sử dụng nấm lim xanh khô nhé!

  • Bước 1: Bạn rửa nấm lim tươi nhẹ nhàng trong chậu hoặc dưới vòi nước để loại bỏ đi cát, bụi bẩn bám trên thân, mũ nấm. Tuyệt đối không được xả mạnh nước bởi sẽ khiến lượng bào tử (chứa nhiều dược chất nhất) bị trôi đi, làm giảm tác dụng của nấm.
  • Bước 2: Phơi khô nấm dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi nấm khô (lấy 2 mũ 2 cây nấm đập vào nhau thấy kêu giòn là được).
  • Bước 3: Cắt bỏ phần gốc nấm còn dính gỗ lim.

Cách làm sạch nấm lim xanh khô

Nấm lim xanh khô
Nấm lim xanh tươi

Đa phần mọi người hiện nay thường mua nấm lim xanh khô được đóng gói/ hộp để về sử dụng. Trên thực tế thì hầu như các cơ sở chế biến, doanh nghiệp đã sơ chế nấm sạch sẽ, loại bỏ các độc tố để đảm bảo nấm được sạch, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng người dùng vẫn nên kiểm tra lại, sơ chế thêm một lần nữa để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bạn lấy lượng nấm lim xanh đủ dùng trong 1 ngày (tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà liều lượng nấm lim xanh khác nhau: dao động từ 5 – 30g). Ngâm nấm lim xanh với nước muối loãng từ 5 – 15 phút để loại bỏ bụi, vi khuẩn, độc tố còn bám vào. Sau đó vớt ra để ráo. 

Kiểm tra phần gốc nấm xem có dính gỗ lim không, nếu có thì lấy dao cắt bỏ phần gốc nấm đó đi. Tiếp đến bạn có thể thái lát hoặc để nguyên cây để sắc nước uống, ngâm rượu…

Nếu không làm sạch nấm lim xanh thì sao?

Như đã nói ở trên thì hộp hay túi nấm hiện nay khách hàng mua về hầu như đã được các đơn vị sản xuất xử lý và chế biến sẵn rồi nên khá an toàn. Hiếm có đơn vị nào sẽ để nguyên cây nấm lim khô mà chưa sơ chế cho khách hàng, bởi nó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu khách hàng không biết sử dụng đúng cách. Do vậy nếu lỡ không may sắc nước nấm mà không làm sạch thì cũng không ảnh hưởng gì.

Nói là vậy nhưng khi mua nấm về khách hàng cũng cần kiểm tra thật kỹ xem phần gốc của cây nấm đã được xử lý chưa, sờ vào thân, mũ nấm có sạn hay bụi bẩn gì không. Nấm không được làm sạch kỹ sẽ rất dễ đến gây ngộ độc cho người dùng. Trường hợp này xảy ra khi người nấu không bỏ phần gốc nấm dính gỗ lim. Bởi gỗ lim từ lâu được đánh giá là loại gỗ độc, bản thân những người thợ làm mộc chỉ tiếp xúc bụi gỗ thôi cũng đã ngứa ngáy, mẩn đỏ khắp người. Do vậy nếu lỡ bạn uống nấm lim xanh còn nguyên gốc nấm dính gỗ lim thì dễ bị đau bụng, buồn nôn, choáng váng…

Đối với những người đang mắc các bệnh lý nặng như viêm gan, xơ gan, ung thư (phổi, gan, dạ dày, đại tràng, buồng trứng…) vốn đã nặng thì sử dụng thêm nấm lim xanh chưa xử lý kỹ sẽ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng, diễn tiến xấu thêm.

Những điều cần lưu ý khi dùng nấm lim xanh

Mua nấm lim xanh rừng thay vì nấm lim trồng

Bản chất thì dù là nấm lim trồng hay nấm lim rừng thì vẫn là nấm lim, chúng vẫn có chứa các dược chất quý như nhau, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, xơ gan, viêm gan, mỡ máu, gout, tiểu đường… Tuy nhiên hàm lượng dược chất nấm lim xanh rừng cao hơn gấp 5 – 7 lần so với nấm lim trồng, do đó tác động tích cực đến sức khỏe người bệnh nhanh và hiệu quả hơn.

Hiện nay vì lợi nhuận mà rất nhiều đơn vị, cửa hàng bán nấm lim trồng với mác nấm lim xanh rừng nhằm thu về lợi nhuận cao. Do đó bạn cần đọc kỹ bài viết Cách phân biệt nấm lim xanh trồng và nấm lim xanh rừng để mua được nấm lim xanh chuẩn, thật, chất lượng tốt.

Bảo quản nấm lim xanh đúng cách

Rất nhiều người phải đổ bỏ nấm lim xanh khô với giá cả vài triệu, vài chục triệu do mua nhiều quá, dùng không hết dẫn đến nấm bị mối mọt và hư hỏng. Do vậy lời khuyên cho bạn là chỉ nên mua nấm đủ dùng trong 1 – 2 tháng là tốt nhất, mua hết lại dùng.

Trong quá trình dùng nấm lim xanh bạn cũng cần chú ý bảo quản nấm thật tốt, bởi sơ sẩy chút thì nấm cũng dễ bị nấm mọt. Khi lấy nấm bạn phải dùng găng tay hoặc lấy đũa khô gắp nấm từ hộp/ túi ra sử dụng chứ không được đưa tay vào lấy trực tiếp bởi mồ hôi tay dễ khiến tăng độ ẩm trong túi nấm, đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Lấy nấm xong đậy nắp hộp, túi nấm thật chặt. Bảo quản nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Tìm địa chỉ mua nấm lim xanh uy tín

Đây là yếu tố cốt lõi và quan trọng mà người tiêu dùng cần nhớ. Nấm lim xanh có giá tương đối đắt, từ 4 – 6 triệu/kg, bỏ ra số tiền lớn như vậy thì bạn cũng nên dành chút thời gian để tìm hiểu về địa chỉ, nơi bán uy tín để đảm bảo số tiền mình bỏ ra mua được nấm lim xanh rừng thật, chất lượng chứ không phải nấm lim xanh kém chất lượng, nấm lim xanh trồng dược chất thấp.

Tại Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước chúng tôi cam kết bán nấm lim xanh rừng chuẩn chất lượng đến người tiêu dùng. Toàn bộ nấm lim tại công ty đều được kiểm nghiệm sinh hóa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mang đến sự an tâm, giá trị sức khỏe cho người tiêu dùng. Đặc biệt nấm lim được công ty sơ chế, loại bỏ phần độc tố, khách hàng không cần lo lắng bị ngộ độc. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết: lịch sử hoạt động, kinh nghiệm, giải thưởng… TẠI ĐÂY

Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ đến:

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0982.419.526 (dược sỹ Thủy) – 0973.268.529 (Dược sỹ Hồng)

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top
Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi