Hướng dẫn cách làm sạch nấm lim xanh và những điều cần lưu ý

Ngày nay, nấm lim xanh được xem như một loại thần dược trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh. Tuy nhiên, cách làm sạch nấm lim xanh không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách làm sạch nấm lim xanh ngay sau đây nhé!

1. Hướng dẫn làm sạch nấm lim xanh đúng cách

Nấm lim xanh sau khi bạn mua về sẽ ở dạng nấm tươi hoặc nấm khô, nguyên cây, thái lát hoặc dạng bột. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có những cách sơ chế nấm lim xanh khác nhau.

Đối với nấm lim xanh còn tươi

Nấm lim xanh thường mọc trên gỗ cây lim chính vì vậy còn chứa rất nhiều tạp chất và độc tố đặc biệt là thân gỗ lim rất độc đối với sức khỏe của con người, do đó bạn cần phải sơ chế hết sức cẩn thận.

Việc làm sạch nấm bạn cần chú ý rửa nấm nhẹ nhàng để tránh làm trôi đi lớp bào tử chứa giá trị dinh dưỡng cao trên mũ nấm lim xanh. Sau đó bạn nên phơi khô dưới ánh nắng mặt trời tới khi có mùi thơm đặc trưng của nấm, cất nơi thoáng mát để sử dụng dần.

Cách làm sạch nấm lim xanh

Hinh 1: Nấm lim xanh tươi

Đối với nấm lim xanh khô

Nấm lim xanh tự nhiên mọc trên cây lim, sau khi thu hoạch có thể gốc của nấm lim xanh vẫn bị dính vỏ cây lim, vì thế cần phải loại bỏ lớp vỏ này trước khi sử dụng, nếu không có thể gây ngộ độc cho người sử dụng với biểu hiện như đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn, rối loạn tiêu hóa,

Cách làm sạch nấm lim xanh - 2

Hình 2: Nấm lim xanh khô

 

2. Công thức chế biến nấm lim xanh an toàn và hiệu quả

Nấm lim xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến nấm lim xanh hiệu quả dưới đây.

Có 3 cách chế biến nấm lim xanh thường được khách hàng ưa dùng:

  • Nấm lim xanh sắc nước
  • Nấm lim xanh ngâm với rượu
  • Nấm lim xanh hãm nước uống

Cách 1: Dùng nấm lim xanh sắc nước

Chuẩn bị khoảng 30g nấm lim xanh rừng khô và 2 lít nước. Đem đun nấm lim xanh với nước ở lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn khoảng 1,5 lít nước để nguội và sử dụng thay nước lọc hàng ngày.

Lưu ý: Đối với công thức chế biến này, bạn không nên dùng nồi nhôm hay kim loại. Vì trong nấm lim xanh có chứa một số acid amin và các khoáng chất mang hàm lượng muối sẽ tác dụng với kim loại và gây biến đổi thành phầndược chất có trong nấm.

Nước sắc nấm lim xanh chỉ nên sử dụng trong ngày, tránh để qua hôm sau vì một số thành phần dinh dưỡng trong nấm bị mất đi.

Ngoài ra, phần bã sau khi đã chắt nước, bạn đem phơi khô rồi nghiền nhỏ thành bột và làm một nguyên liệu chính để dưỡng da mặt rất tốt. Da sẽ mịn màng, trắng hồng và giảm thiếu các nguyên nhân gây mụn da.

Cách 2: Nấm lim xanh ngâm với rượu

Chuẩn bị nấm lim xanh rừng Tiên Phước và rượu trắng, bình thủy tinh. Bạn ngâm rượu nấm lim xanh theo tỉ lệ 100g nấm ứng với 1 lít rượu trắng và cho vào bình thủy tinh đậy nắp kín và để ở nơi khô ráo thoáng mát.

Rượu ngâm nấm lim xanh có thể sử dụng sau 7 ngày vì các chất có trong nấm lim xanh rất nhanh hòa tan với rượu. Rượu ngâm nấm lim xanh giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho những người hay bị nhức mỏi cơ. Nhưng rượu nấm lim xanh chỉ mang tính chất bồi bổ, đối với những người bị bệnh gan, tim mạch và huyết áp tránh sử dụng phương pháp chế biến này.

Cách 3: Nấm lim xanh hãm với nước sôi

Khi mua nấm lim xanh rừng về ở dạng khô, bạn đem nghiền thành bột nhỏ để dùng hãm với nước sôi. Cho bột nấm lim xanh vào giấy lọc trà cho vào bình, sau đó đổ nước sôi để ngâm trong 3-5 phút là có thể sử dụng được.

Cách chế biến này rất tốt cho những người bị đang gặp vấn đề về dạ dày như rối loạn tiêu hóa, ung thư dạ dày, đại tràng,… Lời khuyên là bạn nên sử dụng 3 lần mỗi ngày để có thể bổ sung các dược chất cần thiết cho người bệnh.

Không những thế, các dược chất quý trong nấm lim xanh giúp người bệnh tiêu hóa tốt, ăn ngon, tăng cường hệ miễn dịch tốt, tiêu diệt các tế bào ung thư ẩn nấp trong sâu cơ thể.

>> Hướng dẫn cách ngâm nấm lim xanh với rượu để chữa bệnh chính xác nhất !

 

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh

Cách làm sạch nấm lim xanh - 3

Hình 3: Những điều cần lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh

Khi sử dụng nấm lim xanh các bạn cần nên lưu ý một số điều sau:

  • Nếu mới dùng lần đầu tiên, bạn có thể bị đầy bụng hoặc đi ngoài. Điều này khá phổ biến và hoàn toàn bình thường, triệu chứng sẽ chấm dứt sau một thời gian sử dụng.
  • Người mắc bệnh nặng uống liều cao có thể lên cơn đau dữ dội nên bạn cần nhớ ban đầu chỉ uống loãng rồi tăng liều lượng dần lên.
  • Tránh dùng cùng cát trắng.
  • Cần cung cấp đủ dinh dưỡng trong quá tình điều trị.
  • Ăn nhiều rau và uống nhiều nước.
  • Kết hợp thể dục thể thao để thu được hiệu quả tốt nhất.

Do đó, bạn cần xem xét các phương thức chế biến và những cách làm sạch nấm lim xanh một cách kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Hãy lựa chọn cho mình nơi cung cấp sản phẩm nấm lim xanh uy tín để tận dụng tối đa những giá trị mà chúng mang lại.

Bài viết liên quan