Người Bị đau Dạ Dày Có Uống được Nấm Linh Chi Không?

Người bị đau dạ dày có uống được nấm linh chi không?

Cập nhật lần cuối vào 08/04

Bệnh nhân đau dạ dày uống nấm linh chi liên tục từ 3 – 4 tháng trở lên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày rất tốt.

1. Bệnh đau dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Đau dạ dày xảy ra khi trong cơ quan này xuất hiện viêm loét. Tùy theo vị trí của vết viêm, vết loét mà các bệnh có tên gọi khác nhau, ví dụ: Đau thượng vị dạ dày, viêm hang vị, viêm bờ cong nhỏ, loét hang vị, viêm tâm vị…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày như: nhiễm vi khuẩn HP, uống nhiều rượu bia, cà phê, trà đặc; căng thẳng và stress thường xuyên, ăn uống không khoa học (không nhai kỹ thức ăn, hay bỏ bữa, ăn nhiều đồ ăn cay, chua…)

Bệnh đau dạ dày khiến người bệnh thường xuyên đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, đau dạ dày có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa và nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày… Ngay từ khi phát hiện bệnh, bạn cần phải xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện sức khỏe được tốt.

2. Bị đau dạ dày có uống được nấm linh chi không?

Nấm Linh chi được xem là một trong những dược liệu tốt để hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, kết hợp sử dụng Nấm Linh chi với một chế độ ăn uống hợp lý, thích hợp, có thể hạn chế cũng như ngăn chặn những cơn đau dai dẳng, khó chịu mà bệnh dạ dày mang tới.

Nguyên nhân là do trong nấm linh chi chứa một lượng lớn hợp chất axit béo hữu cơ mang tên Steroid. Thành phần này có nhiệm vụ giúp cơ thể bổ sung các thành phần cholesterol tự nhiên, chữa viêm dạ dày, hạn chế các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, trào ngược, ợ hơi…

Ngoài ra tác dụng của nấm linh chi rừng trị viêm loét, đau dạ dày dựa trên cơ chế diệt khuẩn và tái tạo tế bào. Các dược chất trong nấm giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá. Nhờ đó, hệ tiêu hoá có thể tự đẩy lùi sự xâm lấn của vi khuẩn HP.

Trong nấm linh chi rất giàu khoáng chất, chất kiềm tính có tác dụng trung hoà axit dư thừa trên thành dạ dày. Nhờ vậy, các vết loét lâu ngày trong dạ dày sẽ nhanh chóng lành lại. Đồng thời, các dược chất tác động lên hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch tự động sản sinh kháng thể chống lại các độc tố và mầm bệnh có thể xuất hiện trở lại.

Nấm linh chi cũng được chia làm nhiều loại, trong đó nấm lim xanh là loại nấm linh chi được đánh giá cao nhất, hàm lượng dược chất cao gấp 1.5 đến 2 lần so với các dòng nấm linh chi thông thường. Loại nấm này chứa nhiều dược chất quan trọng với hàm lượng cao nên có nhiều tác dụng cho sức khỏe hơn cả. Nếu quan tâm đến loại nấm này, bạn có thể tìm hiểu thêm:

Người bị đau dạ dày có thể uống nấm linh chi dưới dạng thái lát hoặc nghiền bột
Người bị đau dạ dày có thể uống nấm linh chi dưới dạng thái lát hoặc nghiền bột

3. Đau dạ dày uống nấm linh chi như thế nào tốt? Dùng trong bao lâu?

Khi bị đau dạ dày bạn có thể sử dụng nấm linh chi để sắc nước uống hoặc hãm trà.

Để sắc nước điều trị đau dạ dày, bạn chuẩn bị 15g nấm linh chi (bạn nên chọn nấm linh chi chứa nhiều bào tử), 2 lít nước và nồi đất/ sứ. Nấm đem rửa sạch rồi thái nhỏ, cho nấm vào nồi, đổ 2 lít nước vào, đun tới khi nước trong nồi cạn còn khoảng 1.5 lít thì tắt bếp, chắt nước ra uống trong ngày.

Ngoài sắc nước bạn cũng có thể hãm trà, lấy 10 – 15g nấm linh chi rửa, thái nhỏ, cho vào ấm nước dung tích tầm 1 lít, đổ nước sôi vào hãm 30 phút rồi uống. Khi uống hết có thể cho thêm 1 lượt nữa, ủ tiếp tục 30 phút rồi uống.

Vị nấm linh chi tương đối đắng, hơi khó uống, do vậy nếu bạn muốn bớt đắng thì có thể cho vài lát cam thảo hoặc ít táo đỏ, xạ đen, la hán quả… vào nấu/hãm trà cùng.

Tham khảo thêm:

Nấu nấm linh chi với đậu đen

Nấu nấm linh chi với cam thảo

Dùng nấm linh chi hỗ trợ điều trị đau dạ dày đòi hỏi bạn cần kiên trì thực hiện liên tục từ 3 – 4 tháng trở lên mới cho hiệu quả rõ. Nếu chỉ dùng 1 – 2 tuần thì khó đạt được kết quả như mong đợi.

Lưu ý: Trước khi dùng nấm linh chi hỗ trợ chữa đau dạ dày, bạn cần chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của nấm linh chi
  • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác

Tham khảo Giá nấm linh chi rừng bao nhiêu tiền 1kg?

4. Người bị bệnh đau dạ dày cần chú ý gì trong chế độ ăn uống?

Thực phẩm, đồ uống nên dùng

  • Chuối: Trong quả chuối có khả năng trung hòa được hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép xuất hiện trong dịch dạ dày và nó còn giảm nguy cơ viêm tấy hay sưng phồng đường ruột.
  • Táo: Lớp ngoài vỏ táo có chứa pectin – một loại sợi thiên nhiên, nó có tính hòa tan, giãn nở khi gặp phải nước, đồng thời có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày cũng như đường ruột, điều đó giúp cho quá trình bài tiết được thuận lợi hơn.
  • Gừng: Việc bổ sung gừng thêm vào thực đơn sử dụng hàng ngày như uống trà gừng hay ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp bạn có thể cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là một trong các cách đơn giản nhất giúp điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.
  • Thực phẩm khác: đậu bắp, nước dừa, bánh mì nướng, gạo lứt, mè, điều…

Chú ý:

  • Nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày: Chúng ta không nên ăn quá no, hoặc cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Bởi vì khi ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng, và sinh ra nhiều loại axit có hại, dễ gây đau.
  • Các bữa ăn nên được duy trì vào một khung giờ cố định trong ngày để tạo thói quen sinh lý cho dạ dày. Người bệnh nên ăn uống đúng giờ giấc, tránh bỏ bữa hoặc nhai nuốt quá vội vàng.
  • Không nên ăn thức ăn khô, đặc biệt không nên ăn cơm có chan canh, để tránh cho nhai không kỹ, điều đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Thực phẩm, đồ uống nên tránh

  • Nước uống có gas hay là cà phê, rượu bia, thuốc lá
  • Không nên ăn các loại gia vị cay nóng: ớt, tiêu, mù tạt…
  • Không sử dụng thức ăn có tính axit: Các loại trái cây có vị chua (ví dụ như: Cam, bưởi, chanh, me,…), hay cà muối, giấm, mẻ hoặc một số loại nấm, nước sốt thịt cá đậm đặc…
  • Thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, và có chứa nhiều muối như là: Chả lụa, hay lạp xưởng, hoặc các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích,…
  • Thịt đỏ: Khi ăn thịt đỏ vào trong cơ thể sẽ làm cho cơ thể chúng ta cảm thấy khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc người bị đau dạ dày có uống được nấm linh chi không. Song song với việc uống nấm linh chi, người bệnh cần chú ý kết hợp chế độ ăn hợp lý, luôn giữ tinh thần thoải mái và kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top