Nấm Linh Chi Nấu Với Cam Thảo: Cách Nấu, Tác Dụng

Nấm linh chi nấu với cam thảo: Cách nấu, tác dụng

Cập nhật lần cuối vào 05/04

Nấu nấm linh chi với cam thảo một mặt giúp giảm vị đắng khi uống nước nấm, mặt khác lại tăng thêm dược tính, giúp bồi bổ sức khỏe cho con người.

Cách nấu nấm linh chi với cam thảo?

Có 2 cách sử dụng nấm linh chi kết hợp với cam thảo được nhiều người áp dụng:

Nghiền bột

Chuẩn bị: Bạn chuẩn bị khoảng 300g nấm linh chi (trong họ nấm linh chi thì nấm lim xanh chứa nhiều dược chất quý nhất nên bạn ưu tiên lựa chọn dòng nấm này), 300g cam thảo.

Cách thực hiện: Đem nấm linh chi và cam thảo đi nghiền nhuyễn thành bột mịn. Sau đó bỏ mỗi loại vào trong bình thủy tinh riêng, đậy kín nắp. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10g bột mỗi loại cho vào bình, đổ 1.5 lít nước sôi vào, khuấy đều, hãm trong khoảng 30 phút rồi uống trong ngày. Chú ý bạn nên sử dụng cả cặn nấm bởi cặn nấm vẫn còn chứa khá nhiều dược chất chưa tan trong nước.

Sắc nước 

Chuẩn bị: 3 lát cam thảo, 5 lát nấm linh chi. Khi chọn chú ý chọn nguyên liệu còn mới thơm mùi đặc trưng, kiểm tra xem có bị nấm mốc hay mối mọt gì không, nếu có thì tuyệt đối không sử dụng.

Cách thực hiện: Đem rửa sạch nấm và cam thảo để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn bám vào. Cho nấm, cam thảo vào nồi đất hoặc sứ, inox rồi đổ vào 1 lít nước. Đun sôi tầm 2 – 3 phút thì tắt bếp, ngâm nấm và cam thảo trong nước nóng tầm 5 phút rồi tiếp tục bật bếp, đun nhỏ lửa đến khi lượng nước trong nồi cạn còn khoảng 800ml thì tắt bếp. Chắt nước ra uống trong ngày. Bạn có thể uống nóng hay lạnh đều được.

Sắc nước là phương pháp được áp dụng nhiều nhất để chế biến nấm linh chi với cam thảo. Bởi cách này sẽ tận dụng được tối đa dược chất trong nấm, cam thảo, tránh gây lãng phí dược chất.

Tại sao nên nấu nấm linh chi với cam thảo?

Việc kết hợp nấu nấm linh chi với cam thảo bởi vì 2 lý do:

Thứ nhất nước nấm linh chi nếu nấu riêng biệt sẽ có vị đắng ngắt khá khó uống. Do vậy bỏ thêm các dược liệu khác trong đó có cam thảo có tác dụng điều vị, giúp giảm bớt vị đắng, nước thuốc sẽ có mùi thơm và đắng ngọt dịu. Hơn nữa việc kết hợp này an toàn, không gây tác dụng phụ.

Thứ 2, sự kết hợp 2 trong 1 này mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho người dùng. Nói dễ hiểu nếu chỉ nấu mình nấm linh chi thì người dùng chỉ hấp thụ các dược chất, vitamin trong nấm. Thế nhưng khi kết hợp nấu nấm linh chi và cam thảo thì người dùng còn hấp thụ được thêm cả các dược chất trong cam thảo. Cam thảo được sử dụng phổ biến trong Đông Y, có mùi thơm và vị ngọt, tính bình, có chức năng bổ tỳ vị, thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, điều hòa các loại thuốc.

Tác dụng của nấm linh chi nấu với cam thảo?

Nấm linh chi nấu với cam thảo có thể sử dụng cho rất nhiều đối tượng: từ trẻ em đến người già, từ người bệnh đến người sức khỏe bình thường, không phân biệt nam – nữ. Các đối tượng trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai, đang cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định uống nấm linh chi với cam thảo. Dưới đây là một số tác dụng khi uống nước nấm linh chi và cam thảo:

Giảm mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược thần kinh

Nấm Linh Chi chính là “thần dược” tuyệt vời giúp luôn ổn định tinh thần, giảm stress và suy nhược thần kinh. Dùng nấm linh chi thường xuyên có thể giúp trị chứng rối loạn tiền đình, mất ngủ kinh niên, cơ thể suy nhược, căng thẳng mệt mỏi và stress kéo dài.

Hỗ trợ điều trị ung thư:

Nấm linh chi hỗ trợ điều trị hầu hết các loại bệnh ung thư: ung thư máu, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung… Sở dĩ nấm có tác dụng này bởi các dược chất Germanium, Beta glucan, Triterpenes… có tác dụng ức chế các tế bào ung thư phát triển, đẩy lùi di căn hiệu quả. Với các bệnh nhân ở giai đoạn cuối, sử dụng nấm linh chi có tác dụng giảm đau rất tốt, giảm tác dụng phụ do xạ trị, hóa trị gây ra, kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày: 

Hoạt chất chống oxy hóa glabridin và glabren có trong rễ cam thảo có tác dụng hiệu quả trong việc giảm đau và giúp làm lành vết loét dạ dày nhanh chóng. Đặc biệt, chúng còn có công dụng làm giảm nhanh triệu chứng buồn nôn, ợ nóng do đau dạ dày gây ra. Mặt khác, nghiên cứu cũng cho thấy, chiết xuất từ cây cam thảo có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày.

Điều trị các bệnh về da: 

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Iran, hoạt chất Glycyrrhiza glabra được chiết xuất từ rễ cây cam thảo có tác dụng chống lại vi khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng da. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus của cây cam thảo, giúp cải thiện bệnh chốc lở, viêm nang lông và viêm mô tế bào.

Tăng khả năng sinh lý:

Nấm Linh Chi là sản phẩm được nam giới đặc biệt tin dùng bởi nó có khả năng bổ trợ sức khỏe, giúp tăng cường cơ bắp, nâng cao thể lực rất tốt. Đồng thời, nấm linh chi còn giúp bổ thận, tráng dương, tăng lượng testosterone bên trong cơ thể, giúp nam giới tăng cường chức năng sinh dục.

Trong các loại nấm linh chi thì nấm lim xanh có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin khác về nấm lim xanh:

Các tác dụng khác:

Dùng nấm linh chi thường xuyên mang đến nhiều công dụng tuyệt vời khác:

  • Nấm linh chi giúp ức chế, kìm hãm sự phát triển virus, vi khuẩn đặc biệt đối với các tác nhân virus bệnh cúm.
  • Nâng cao khả năng hoạt động đối với hệ miễn dịch.
  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp.
  • Phòng ngừa và điều trị bệnh đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn.
  • Chống lão hóa da và bảo vệ, nuôi dưỡng làn tóc hiệu quả.
  • Giúp máu huyết lưu thông dễ dàng, giãn nở mạch máu

Nấm linh chi nấu cùng cam thảo là cách kết hợp đơn giản mà mang lại nhiều giá trị sức khỏe cho người dụng. Để đa dạng hơn trong cách sử dụng, bạn có thể kết hợp nấu nấm linh chi cùng với táo đỏ hoặc đậu đen cũng cực kỳ tốt. Công thức chế biến cực kỳ đơn giản.

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top