Nấm Linh Chi Nấu Với Táo đỏ Có Tốt Không, Hướng Dẫn Cách Nấu?

Nấm linh chi nấu với táo đỏ có tốt không, hướng dẫn cách nấu?

Cập nhật lần cuối vào 18/03

Công thức chế biến nấm linh chi nấu cùng táo đỏ rất dễ, là nước uống mang nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng nồi đất hoặc sành để nấu thay cho nồi kim loại (sắt, đồng).

Nấm linh chi với táo đỏ nấu cùng nhau có tốt không?

Theo nhiều nghiên cứu, nấm linh chi nấu với táo đỏ rất tốt cho sức khỏe. Sở dĩ vậy bởi cả trong nấm linh chi và trong táo đỏ đều có chứa nhiều thành phần khoáng chất, dược chất có lợi, mang nhiều công dụng:

Táo đỏ:

  • Táo đỏ chứa đầy canxi và phốt pho, giúp củng cố xương, các vấn đề liên quan đến xương, làm cho xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tổng thể xương.
  • Táo đỏ chứa kali và rất ít natri, làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ở mức ổn định.
  • Phenolics chứa trong chiết xuất của táo đỏ làm tăng hoạt động chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư.
  • Flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn rất mạnh, chống lại bệnh cảm cúm.
  • Có 50% lượng carbohydrate có trong trái cây đến từ chất xơ, có lợi và giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón.
Táo đỏ là là loại dược liệu thường được sử dụng trong các món ăn bổ dưỡng
Táo đỏ là là loại dược liệu thường được sử dụng trong các món ăn bổ dưỡng

Nấm linh chi:

  • Trong nấm Linh chi chứa hoạt chất Acid ganoderic có tác dụng giảm đau, giải độc gan, ức chế tế bào ác tính của cơ thể.
  • Adenosine trong Linh chi có tác dụng an thần, hạ cholesterol trong huyết thanh, ức chế kết tập tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn cơ thể.
  • Lactone A: tác dụng giảm cholesterol máu.
  • Acid oleic: có tính kháng histamin chống dị ứng.
  • Cellulose: Hạ cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tác dụng nhuận tràng, ổn định đường huyết.
  • Protein: Các acid amin trong Linh chi giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
  • Germanium: Có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư (ung thư gan, phổi, dạ dày, đại tràng…)
  • Polysaccharide: Hỗ trợ điều trị tiểu đường…
Nấm linh chi có chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe
Nấm linh chi có chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe

Trong các loại nấm linh chi thì nấm lim xanh là loại nấm tốt nhất. Bạn có thể click vào link để tìm hiểu thêm về loại nấm này.

Cách nấu nấm linh chi với táo đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Nấm linh chi: 20 – 25g
  • Cam thảo: 10 -15g
  • Táo đỏ: 5 – 7 quả
  • Đường phèn
  • Nước lọc
  • Nồi: chọn nồi sứ hoặc đất, inox

Cách thực hiện: 

Bước 1: Nấm linh chi, cam thảo đem rửa sạch, vớt để ráo và thái lát mỏng, thái càng mỏng thì các chất bên trong tiết ra càng dễ. Táo đỏ nên cắt thành các miếng nhỏ, không nên để cả quả.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu: táo, nấm, cam thảo và đường phèn vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi, vặn lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn khoảng 1.5l nước thì tắt bếp.

Bước 3: Chắt nước ra bình để uống hàng ngày.

Những điều cần chú ý khi nấu nấm linh chi với táo đỏ

Chọn nguyên liệu chuẩn

Đương nhiên muốn nấm linh chi nấu táo đỏ tốt cho sức khỏe thì bắt buộc từng thành phần nguyên liệu nấu cần đảm bảo sạch, thật, không phải hàng kém chất lượng.

  • Kinh nghiệm chọn nấm linh chi tốt: Chọn cây nấm có kích thước trung bình, từ 8 – 20cm, mũ nấm có chứa nhiều bào tử (lớp bột màu nâu mịn)– đây là nơi chứa nhiều dược chất nhất của nấm, nấm phải được phơi khô (khi gõ 2 cây nấm với nhau cần nghe thấy tiếng giòn) có như vậy mới bảo quản lâu, tránh xảy ra tình trạng nấm mốc. Nấm có màu nâu đỏ, hơi xám, mùi thơm đặc trưng, nếm thử có vị đắng. Nếu loại nấm linh chi bạn chọn là nấm lim xanh, bạn có thể tìm hiểu thêm Cách phân biệt nấm lim xanh trồng và nấm lim xanh rừng.
  • Kinh nghiệm chọn táo đỏ tốt: Nên chọn quả có vỏ màu đỏ nâu đều màu, tùy đợt táo mà có màu đỏ nâu tươi hoặc hơi sậm một chút. Tuy nhiên, nếu màu quả táo quá sậm màu và chuyển qua màu đen thì không nên mua. Khi chọn mua táo đỏ khô, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có xuất xứ rõ ràng sẽ tốt hơn và nên xem hạn sử dụng của chúng. Còn nếu mua ngoài chợ không được đóng gói thì nên quan sát kĩ, tránh những quả táo đỏ khô bị mốc, hư khi sắp hết hạn hoặc không được bảo quản kĩ đúng cách.

Sử dụng chất liệu nồi nấu phù hợp

Không nên dùng nồi đồng, sắt để sắc nước nấm linh chi với táo đỏ. Lý do bởi nồi đồng, sắt khi đun nóng ở nhiệt độ cao, các chất liệu này sản sinh, tiết ra các hóa chất, ion – chúng phản ứng với dược tính trong nấm linh chi tạo thành chất kết tủa không tan, khi uống dễ gây ra sỏi thận, ảnh hưởng không tốt đến gan. 

Bạn nên sử dụng nồi đất, sứ hoặc inox để sắc nước nấm linh chi nói riêng và các bài thuốc Đông Y nói chung. Nồi inox có tính trơ, không xước, không phản ứng với dược tính có trong nấm. Mặt khác nồi này có ưu điểm là nấu nhanh sôi, có độ bền rất cao, giá mua tương đối rẻ (chỉ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn).

Loại nồi tốt nhất để dùng nấu nấm linh chi với táo đỏ tốt nhất vẫn là nồi sành, sứ, đất…. Thành phần chính làm nồi là đất sét, cao lanh, khi nung nóng ở nhiệt độ cao (vài nghìn độ C) sẽ loại trừ được các kim loại như sắt, nhôm, đồng – dễ sinh ra phản ứng kết tủa khi nấu cùng nấm linh chi. Cho nên khi sắc nước nấm bằng các nồi chất liệu đất, sứ, sành, mùi vị trong nấm được giữ nguyên, màu sắc, dược tính không bị biến đổi. Tuy nhiên nhược điểm của nồi này là dễ bị nứt vỡ khi sử dụng.

Cách nấu nấm linh chi với táo đỏ đã được hướng dẫn chi tiết trong bài viết. Ngoài táo đỏ, bạn có thể kết hợp nấu nấm linh chi với đường phèn, atiso, gừng… cũng rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm:

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top