Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn duy trì…
Ăn hải sản có tác dụng gì? Ăn hải sản có béo không?
Cập nhật lần cuối vào 08/02
Đều đặn ăn hải sản 1 – 2 lần/ tuần bạn sẽ thấy bất ngờ trước những tác dụng tuyệt vời mà thực phẩm này mang lại. Tìm hiểu về tác dụng khi ăn hải sản qua bài viết sau.
Nội dung chính trong bài:
Hải sản bao gồm những loại gì? Các thành phần dưỡng chất chính
Hải sản là những động vật được đánh bắt từ biển. Bao gồm các loại như: Cá (cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá trích…), tôm (tôm sú, tôm hùm…), hàu, mực, ngao, bạch tuộc, cua, ghẹ, ốc hương, ốc móng tay, sò huyết, bào ngư, sứa, sá sùng, bề bề…
Trong hải sản có chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản như: Vitamin A, B, D, E, protein, chất béo bão hòa, các khoáng chất (canxi, magie, kẽm, sắt, phốt pho, đồng), axit béo omega – 3, natri, selen, kali… Đây đều là các chất mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ăn hải sản có tác dụng gì?
Ăn hải sản có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư
Hàm lượng lớn Selen trong hải sản có tác dụng tốt trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, phổi, bàng quang, da, thực quản và dạ dày. Trong một đánh giá của Cochrane về các nghiên cứu phòng ngừa ung thư và selen, những người tiêu thụ selen cao nhất so với nhóm tiêu thụ selen thấp nhất có nguy cơ ung thư thấp hơn 31%, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 45%, nguy cơ ung thư bàng quang thấp hơn 33% và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới thấp hơn 22%.
Ngoài hải sản thì có một loại dược liệu quý được đánh giá “thần dược với sức khỏe” cũng chứa nhiều selen – Nấm lim xanh. Y học hiện đại nghiên cứu và phát hiện nấm lim xanh giàu selen cùng với các dược chất quý: Germanium, Lingzhi-8 Protein, Beta-glucan, Polysaccharide… mang công dụng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cải thiện. Với bệnh nhân ung thư thực hiện phẫu thuật, sử dụng nấm lim xanh giúp mau lành vết thương, chống nhiễm trùng; còn với bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa trị, xạ trị mà sử dụng nấm lim sẽ giảm đau, giảm tác dụng phụ…(Bạn có thể tìm hiểu thêm về Tác dụng của nấm lim xanh)
Tốt cho xương khớp
Ăn hải sản rất tốt cho xương khớp, đặc biệt đối với người bị loãng xương và người già. Bởi vì trong hải sản chứa nhiều canxi giúp cơ thể bạn giảm nhẹ các vấn đề liên quan đến đau khớp, viêm khớp.
Omega-3 trong hải sản cũng có tác dụng làm dịu các khớp mềm và giảm độ cứng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tăng lượng tiêu thụ omega-3 có thông qua ăn hải sản có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh suyễn và dị ứng. Selen có trong hải sản cũng là một chất chống oxy hóa mạnh với tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch.
Tốt cho mắt
Tốt cho mắt là đáp án cho câu hỏi ăn hải sản có tác dụng gì. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người tiêu thụ axit béo omega-3 trong hải sản ít bị chứng thoái hóa macular liên quan đến tuổi tác, một bệnh có thể dẫn đến việc mất thị lực. Cá và động vật có vỏ cũng có thể gia tăng thị lực của bạn vào ban đêm. Ăn cá giàu dầu thường xuyên có thể giúp cho mắt sáng và khỏe mạnh.
Tốt cho bệnh nhân thiếu máu
Hải sản rất giàu sắt và kẽm, đó là những dưỡng chất rất tốt để cải thiện các vấn đề xấu của bệnh thiếu máu. Việc bạn thường xuyên ăn hải sản sẽ giúp tăng mức độ hemoglobin của cơ thể.
Ngừa bệnh tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ cá biển giúp giảm 34% nguy cơ bệnh tim mạch và tiêu thụ cá 35 gram/ngày dẫn đến giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu khác cho biết, ăn cá mỗi tuần 1 lần đã giảm 15% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, theo NCBI.
Hải sản chứa cholesterol tốt giúp phá vỡ cholesterol xấu tích tụ trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các hợp chất phốt pho trong hải sản cũng có thể làm giảm cholesterol trong máu và cải thiện chức năng não.
Làm đẹp da
Dầu cá hoặc cá tươi rất giàu omega 3 axit béo và protein. Protein tự nhiên giúp làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ. Axit béo Omega 3 trong hải sản giúp bạn duy trì một làn da tươi trẻ. Bổ sung thường xuyên các loại hải sản khác nhau vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ duy trì được một làn da sáng và khỏe mạnh.
Phòng ngừa mắc bệnh trầm cảm
Hầu hết mọi người đều có khả năng bị bệnh trầm cảm do stress kéo dài. Trầm cảm có liên quan đến hàm lượng axit béo omega 3 trong cơ thể thấp. Trong khi đó, hải sản chứa các hợp chất giúp giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, Alzheimer và trầm cảm ở mức độ nào đó. Hải sản làm tăng lượng axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA) cho cơ thể. Chính vì thế nó có thể làm giảm các dấu hiệu trầm cảm và chống lại chứng trầm cảm kinh niên.
Tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới
Nội tiết tố nam hay testosteron là hormon quyết định ham muốn tình dục và chất lượng tinh trùng ở nam giới, điều đó quyết định khả năng giường chiếu của cánh mày râu.
Hải sản đặc biệt các loài có vỏ (hàu, cầu gai, ốc, sò huyết…) giúp tăng cường testosterone. Điều này đồng nghĩa với việc ăn hải sản kích thích ham muốn tình dục ở nam giới, khiến tinh trùng hoạt động mạnh mẽ, tăng cơ hội thụ thai cho các cặp đôi. Việc bổ sung hải sản còn giúp cho sức khỏe của đàn ông dẻo dai, tăng chất lượng “cuộc yêu” và cải thiện tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm,…
Cách ăn hải sản tốt cho sức khỏe
- Nên ăn hải sản tươi sống: Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở…). Vì vậy, khi ăn bạn hãy chọn hải sản tươi sống để đem lại giá trị dinh dưỡng cao.
- Nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá. Nó thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn…
- Hạn chế ăn hải sản sống: Nhiều người thích ăn hải sản sống, các món sushi, gỏi cá sống, hàu sống… Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cảnh báo nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, khuẩn mang bệnh từ các món này. Trong hải sản có chứa nhiều vi khuẩn như vibrio parahaemolyticus, lungfluke, đây là các loại vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt khá tốt, các loại vi khuẩn này sẽ không chết nếu hải sản không được nấu chín. Khi ăn phải hải sản sống thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây nên tình trạng ho ra máu, co giật…
- Không nên ăn hải sản kết hợp cùng với trái cây…
Một số câu hỏi thường gặp khi ăn hải sản?
Ăn hải sản có béo không?
Hải sản chứa rất ít cholesterol, chất béo, đặc biệt nguồn chất béo trong hải sản chủ yếu là chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe nên ăn nhiều hải sản không gây béo phì, tăng cân.
Đặc biệt, hải sản rất giàu Protein, Khoáng chất, Vitamin nên sau khi tiêu thụ vào cơ thể mang đến nguồn dưỡng chất dồi dào, tạo cảm giác no lâu. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý nên hạn chế ăn nhiều hải sản vào buổi tối. Lý do bởi buổi tối không cần hoạt động nhiều nên ăn hải sản sẽ khiến cơ thể bị thừa năng lượng có thể tích tụ thành mỡ thừa.
Ăn hải sản xong không nên ăn gì? Uống gì?
Bia: Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gout và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản và uống bia sẽ làm tăng tốc độ hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây cho sức khỏe.
Trà: Lượng acid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa, làm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận.
Sữa: Hải sản có mùi tanh, mà sữa lại vị ngọt, nên ăn xong mà uống sữa sẽ rất khó chịu, rất dễ bị buồn nôn và mất đi cảm giác ngon miệng
Nước cam: Ăn hải sản uống nước cam được không? Câu trả lời là Không. Có thể bạn chưa biết, nước cam và hải sản là hai loại thực phẩm tối kỵ không được kết hợp với nhau. Ăn hải sản với nước cam hoặc cam tươi có thể chuyển hóa thành một chất như thạch tín khi đi vào cơ thể. Gây nên tình trạng đau bụng, buồn nôn, chóng mặt và ngộ độc cho người ăn.
Hơn nữa, việc uống nước cam hay ăn cam tráng miệng có thể làm cản trở quá trình hấp thụ canxi và protein trong hải sản. Nếu dùng với lượng lớn nước cam có thể đe dọa tính mạng của con người.
Trái cây: Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể nhưng nếu kết hợp với những trái cây có chứa nhiều vitamin C thì lại gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến chết người.
Thực phẩm có tính hàn: Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas (coca…), nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Ăn hải sản có bị sẹo lồi không?
Câu trả lời là Có. Với những người đang có vết thương hở hoặc có sẹo, ăn hải sản sẽ gây ngứa ở vết thương rất khó chịu khiến bạn phải gãi nhiều. Do vậy, vết thương sẽ lâu lành và để lại sẹo lồi rất xấu.
Có bầu ăn hải sản được không?
Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng đối với phụ nữ đang mang thai thì nên hạn chế sử dụng hải sản do lượng thủy ngân có trong một số loại hải sản sống ở những nơi bị ô nhiễm. Tuy nhiên, hải sản lại là nguồn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt đối với phụ nữ đang mang thai. Đặc biệt lượng omega 3 rất cần thiết đối với sự phát triển cho thai nhi trong bụng. Một số tác dụng khác của hải sản đối với sức khỏe phụ nữ đang mang bầu: giảm tình trạng sinh non, giảm trầm cảm sau sinh, tăng trí thông minh cho trẻ… Do vậy bà bầu vẫn nên ăn hải sản nhưng nên ăn với số lượng vừa phải, và đặc biệt phải ăn và chế biến đúng cách (dựa trên các thông tin được cung cấp trong bài viết).
Thắc mắc ăn hải sản có tác dụng gì, ăn hải sản có béo không đã được giải đáp trong bài viết. Nhìn chung hải sản là thực phẩm tốt, nhưng bạn cần chú ý chỉ nên ăn 1 – 3 bữa/ tuần là tốt nhất, nên chọn hải sản tươi sống, biết cách kết hợp với đồ uống, thực phẩm khác sao cho lành mạnh để tránh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.