Ăn Táo Có Tác Dụng Gì? Ăn Táo Vào Lúc Nào Thì Tốt?

Ăn táo có tác dụng gì? Ăn táo vào lúc nào thì tốt?

Cập nhật lần cuối vào 25/02

“Mỗi ngày ăn 1 quả táo, cả năm không cần gặp bác sĩ”- câu ngạn ngữ này phần nào cho thấy được tác dụng vàng của táo đối với sức khỏe. Tìm hiểu chi tiết những tác dụng khi ăn táo ngay trong bài viết sau.

Thành phần dinh dưỡng trong quả táo

Trong 100g chứa các thành phần dinh dưỡng cơ bản sau:

  • Năng lượng: 52 Kcal
  • Tinh bột: 13.81g
  • Đạm(protein): 0.26g
  • Chất béo: 0.17g
  • Chất xơ: 2.4g
  • Folates: 3 µg
  • Vitamin A: 54 IU
  • Vitamin B2: 0.026mg
  • Vitamin B3: 0.091mg
  • Vitamin B5: 0.061mg
  • Vitamin B6: 0.041mg
  • Vitamin C: 4.6mg
  • Vitamin E: 0.18mg
  • Vitamin K: 2.2 µg
  • Sắt: 0.12mg
  • Phốt pho: 11mg
  • Kẽm: 0.04mg
  • Canxi: 6mg
  • Natri: 1mg
  • Kali: 107mg
  • β-Carotene : 27µg
  • Triterpenes
Các thành phần dinh dưỡng của táo
Các thành phần dinh dưỡng của táo

Ăn táo có tác dụng gì?

Ngạn ngữ Anh có câu: “An apple a day keeps the doctor away” – với ý nghĩa rằng mỗi ngày ăn một trái táo bổ dưỡng sẽ giúp bạn được khỏe mạnh và “không phải lo bác sĩ tới thăm”. Câu ngạn ngữ này phần nào đã cho thấy được những tác dụng tuyệt vời mà trái táo mang lại cho cuộc sống con người.

Dưới đây là đáp án cho câu hỏi ăn táo có tác dụng gì để bạn tham khảo:

Chống ung thư:

Chất chống oxy hóa flavonoid như Quercetin và Triterpenes trong táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và vú. Triterpenes được biết đến có khả năng ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Thêm vào đó Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng làm lành vết thương do phẫu thuật ung thư nhanh chóng, tránh nhiễm trùng.

Không chỉ có táo, một số thực phẩm, dược liệu khác cũng chứa hàm lượng Triterpenes lớn là: nho, oliu… và đặc biệt là nấm lim xanh. Nấm lim xanh được mệnh danh là khắc tinh của bệnh ung thư nhờ chứa nhiều dược chất quý như: Germanium, Selen, Lingzhi-8 Protein… những chất này góp phần ức chế và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư rất tốt, giảm triệu chứng đau đớn, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về nấm lim xanh qua những bài viết sau:

Tốt cho tim mạch

Táo rất tốt cho hệ tim mạch bởi trong mỗi quả táo đều chứa chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn.

Ngoài ra trong táo có chứa một trong những chất oxy hóa là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp, những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ ít hơn 20% so với người không dùng.

Tốt cho hệ đường ruột

Táo có chứa pectin – loại chất xơ hoạt động như một prebiotic giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong hệ thống đường ruột. Ruột non không hấp thụ chất xơ trong quá trình tiêu hóa, do đó, chất xơ sẽ đi đến đại tràng và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Đồng thời giúp cơ thể hấp thụ các hợp chất có lợi khác.

Giảm cholesterol xấu

Theo nghiên cứu của Đại học Florida Mỹ trên một số lượng lớn phụ nữ ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày trong suốt 6 tháng đã giảm 23% LDL-Cholesterol (cholesterol xấu) và 4% tăng HDL-Cholesterol (cholesterol tốt).

Làm đẹp da

Collagen và elastin trong táo sẽ tác động tích cực tới làn da của bạn, giúp da trắng sáng, rạng rỡ, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Táo có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer là bởi vì trong táo có chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin.

Quercetin đặc biệt có hiệu ứng với hệ thần kinh, đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả Alzheimer.

Tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Các chất phytochemical trong táo được chứng minh là có hiệu quả ở những người bị hen suyễn và các bệnh dị ứng khác liên quan đến đường hô hấp bị tắc nghẽn.

Các thành phần như flavonoids và axit phenolic cũng có tác dụng giảm các triệu chứng do bệnh hen suyễn hoặc bệnh ở đường hô hấp gây ra.

Ăn táo vào lúc nào thì tốt?

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn táo vì rất có lợi cho đường ruột. Nguyên nhân là do táo rất giàu pectin, đặc biệt ở vỏ táo. Pectin hỗ trợ hiệu quả các chức năng đường ruột và ngăn ngừa táo bón. 

Ăn táo thay bữa sáng có tốt không?

Câu trả lời là Có. Từ bữa tối hôm trước đến bữa sáng hôm sau là thời gian cơ thể không nạp thêm nhiều đồ ăn, dạ dày không hoạt động nhiều và lượng đường trong gan cũng cạn, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng. Lúc này ăn một quả táo khi bụng còn rỗng, đường trong táo sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường glucose và được cơ thể hấp thụ, sau khoảng nửa giờ sẽ mang lại cảm giác cơ thể tràn đầy sức sống. Ăn táo khi bụng rỗng cũng có thể làm cho dịch mật tiết ra được lưu thông, không cho dịch mật tích tụ quá lâu trong túi mật, ngăn ngừa sỏi mật.

Thế nhưng bạn cũng nên thường xuyên thay đổi bữa sáng của mình bằng nhiều thực phẩm khác nhau để thêm ngon miệng và đỡ ngấy nhé. Một tuần có thể ăn 2 – 3 bữa sáng bằng táo là ổn nhất.

Không nên ăn táo khi nào?

Buổi tối hoặc ban đêm: Trong táo có hàm lượng cao các axit hữu cơ, nếu tiêu thụ vào buổi tối, nó sẽ kích thích các cấp độ axit trong dạ dày, gây khó chịu.

Khi vừa ăn cơm xong: Nghiên cứu khóa học chỉ ra rằng ăn táo sau khi ăn cơm không tốt, có thể khiến nguồn thực phẩm mới ăn vào bị tắc nghẽn trong dạ dày, gây ra các triệu chứng như đầy hơi và táo bón, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, nên ăn táo sau bữa ăn khoảng một đến hai tiếng là tốt nhất.

Một số thắc mắc thường gặp khi ăn táo?

Ăn táo có giảm cân không?

1 quả táo 100g chỉ chứa 52 calo do vậy nếu biết ăn đúng cách thì loại quả này cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân khá tốt. Như đã nói thì đa số táo được dùng để ăn sáng. Thành phần chất xơ trong táo giúp tạo cảm giác no khi dùng, nhờ vậy tránh được việc cơ thể thèm ăn, từ đó sẽ phát huy hiệu quả giảm cân an toàn cho cơ thể. Ngoài ra, táo còn giúp giảm lượng đường trong máu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi. Thay vì ăn bánh mì, tô phở chứa 300 – 400 calo… thì ăn táo chứa 50 – 100 calo giảm được kha khá calo hấp thụ vào cơ thể.

Không chỉ giúp giảm cân, việc ăn táo thường xuyên còn giúp bạn có làn da trắng hồng, mịn màng, giảm nếp nhăn, kết hợp 2 trong 1, vừa giảm cân vừa làm đẹp da thì quá tuyệt vời rồi phải không nào.

Ăn táo có nổi mụn không?

Câu trả lời là Không. Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa, và đặc biệt là vitamin A, loại vitamin có tác dụng ngừa mụn rất hiệu quả. Ngoài ra táo còn chứa thành phần quercetin làm dịu da và ngừa dị ứng. Hợp chất quercetin không bị phân hủy khi đi qua đường ruột và được đưa từ đường máu đến da. Ở trong da, quercetin bám lấy các dưỡng bào sản sinh histamine – tác nhân chính gây mụn trứng cá. Chú ý chất quercetin có nhiều nhất trong vỏ táo, do vậy nếu muốn trị viêm, trị mụn bạn nên rửa sạch và ăn cả vỏ táo thay vì gọt hết vỏ hoặc uống nước ép.

Ăn táo có tốt cho bà bầu không?

Câu trả lời là Có. Với nhiều dưỡng chất (được nêu ở phần đầu bài viết), bà bầu ăn táo rất tốt cho bản thân và thai nhi, cụ thể:

Ngừa thiếu máu: Táo rất giàu chất sắt giúp tăng nồng độ huyết sắc tố trong máu và ngăn ngừa thiếu máu. Ở phụ nữ, nguy cơ thiếu máu khi mang thai tăng cao hơn. Nếu tình trạng thiếu máu của mẹ bầu khi mang thai không được cải thiện có thể dẫn đến sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Trị táo bón: Táo là loại quả giàu chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Nếu đang gặp rắc rối với vấn đề táo bón khi mang thai, mẹ bầu hãy ăn táo.

Tăng cường hệ miễn dịch: Khi mang thai, các bà bầu khó có thể tránh khỏi việc suy yếu hệ miễn dịch. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên các bà bầu nên bổ sung táo trong thực đơn ăn uống, tăng cường lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Vitamin C có trong táo sẽ đóng vai trò tăng sức đề kháng, giúp xương chắc khỏe. Táo ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, còn giúp cho các em bé khi sinh ra giảm bớt được yếu tố dị ứng về da khi sớm được hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa.

Ăn táo như thế nào là tốt?

Không ăn hạt táo: Hạt táo chứa một lượng nhỏ chất có hại là hydrogen cyanide, khi chất này tích tụ đủ lớn trong cơ thể có thể gây chóng mặt, đau đầu, và làm nhịp thở gấp hơn, trường hợp nặng có thể xảy ra tình trạng hôn mê.

Chỉ ăn vỏ táo khi chắc chắn nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nếu không tốt nhất bạn nên gọt vỏ trước khi ăn.

Táo mua về tốt nhất nên ăn trong 2 – 3 ngày, không nên để quá lâu sẽ khiến táo giảm bớt đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có.

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top