Người đang Hóa Trị Ung Thư Nên ăn Gì, Uống Gì Tốt

Người đang hóa trị ung thư nên ăn gì, uống gì tốt cho sức khỏe?

Cập nhật lần cuối vào 31/03

Trong giai đoạn hóa trị ung thư, bệnh nhân dễ gặp triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Người thân và gia đình cần chú ý xây dựng chế độ ăn giàu dinh dưỡng để giúp người bệnh tăng sức đề kháng, chống chọi bệnh tật tốt nhất.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân hóa trị ung thư

Hóa trị là giai đoạn người bệnh ung thư sẽ được truyền hóa chất vào cơ thể thông qua đường truyền tĩnh mạch hoặc đường uống. Trong thời gian hóa trị, bệnh nhân thường gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn, ăn kém ngon… Trong khi đó, muốn vượt qua, chống chọi bệnh tật thì người bệnh cần phải có sức khỏe tốt, nếu không khó lòng đáp ứng được các phương pháp điều trị.

Như đã nói ở trên, quá trình hóa trị khiến bệnh nhân ung thư chán ăn, mệt mỏi do vậy người nhà cần chuẩn bị những món ăn, thức uống bổ dưỡng, có tác dụng tăng cường bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân, đồng thời lựa chọn thực phẩm đồ uống mang khả năng hạn chế, giảm bớt tác dụng phụ gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân càng tốt.

Dưới đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp lại từ các ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trong ngành ung bướu, mời quý vị tham khảo:

Bệnh nhân hóa trị ung thư nên ăn gì, uống gì?

Bệnh nhân hóa trị ung thư nên ăn gì, uống gì

Ăn nhiều rau xanh, củ quả: Nhóm thực phẩm này sẽ giúp cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt cà rốt có rất nhiều β – carotene; khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp ngăn ngừa sự biến đổi của các tế bào khỏe mạnh và tham gia vào quá trình làm teo nhỏ các tế bào ung thư.

Sử dụng thức ăn dạng lỏng: Hóa trị ung thư thường gây khô miệng, khó nuốt, làm giảm cảm giác ngon miệng dẫn đến tình trạng chán ăn của người bệnh. Vì vậy để việc ăn uống dễ dàng hơn, bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm có thể chất mềm, lỏng hoặc ăn kèm với nước sốt, nước thịt,… Bên cạnh đó, sử dụng các thức ăn dạng mềm lỏng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng lên hệ tiêu hóa và giúp thức ăn được hấp thu tốt hơn.

Thực phẩm chứa đạm (protein): Để đảm bảo cung cấp đủ các loại acid amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm… từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể bệnh nhân.

Cá béo: Cá béo bao gồm các loại như các hồi, cá ngừ, cá mòi… chứa nhiều Axit béo Omega-3 có đặc tính chống ung thư, giúp giảm ung thư đại trực tràng, ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt, ung thư vú. 

Uống nhiều nước: Với bệnh nhân ung thư trong thời gian hóa trị, nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày. Có thể là nước lọc, nước ép rau, quả, sữa hoặc những thực phẩm có chứa nhiều nước… Người bệnh nên uống từ từ từng ngụm nhỏ giúp hạn chế tình trạng khô miệng sau hóa trị. Nếu có điều kiện tài chính, người thân có thể cho bệnh nhân uống nước nấm lim xanh rừng tự nhiên. Trong nước nấm lim có chứa các dược chất như Polysaccharide, Beta Glucan, Germanium… một mặt có tác dụng nâng cao sức đề kháng, một mặt làm tăng hiệu quả của các loại thuốc điều trị ung thư, làm giảm bớt tác dụng phụ của thuốc. (Click vào link để tìm hiểu thêm về Công dụng của nấm lim xanhGiá bán nấm lim xanh)

Một số nguyên tắc cần nhớ khi cho bệnh nhân ung thư ăn uống:

  • Mua thực phẩm sạch, chế biến chủ yếu theo phương thức luộc, hấp là chủ yếu, hạn chế chiên xào đồ ăn với dầu mỡ.
  • Quá trình chế biến cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nên cho bệnh nhân ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Người đang hóa trị không nên ăn gì, uống gì?

Người đang hóa trị không nên ăn gì, uống gì

Tránh cho bệnh nhân ăn đồ sống, tái

Rau sống, thịt cá chưa được chế biến chín kỹ có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh gây hại, dễ gây ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân.

Thức ăn chế biến sẵn

Xúc xích, lạp xưởng, đồ đóng hộp… chứa khá nhiều chất bảo quản, phụ gia, việc cho bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa trị ăn vừa không cung cấp nhiều dưỡng chất, vừa bị các chất bảo quản tác động xấu đến cơ thể.

Thực phẩm lên men, gia vị nóng…

Hạn chế ăn các loại thực phẩm lên men như dưa chua, hành muối hay các loại gia vị cay nóng, hoa quả chua, các loại chất kích thích và các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ…

Rượu, bia

Các thức uống có cồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Do vậy trong quá trình hóa trị cần loại bỏ đồ uống này ra khỏi thực đơn ăn uống.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hóa trị ung thư. Song song với ăn uống, bệnh nhân nên kết hợp vận động đi lại nhẹ nhàng để quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Đồng thời quan trọng nhất người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan để chống lại bệnh tật, sống vui khỏe mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm:

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top