Cách ăn nấm linh chi như thế nào, ăn có béo không?

Cách ăn nấm linh chi như thế nào, ăn có béo không?

Cập nhật lần cuối vào 18/03

Nấm linh chi ngoài việc dùng để sắc nước uống thì có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như: canh nấm linh chi hầm gà, hầm thịt bằm… Cách ăn nấm linh sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết.

Nấm linh chi ăn tốt không?

Nấm linh chi là thảo dược quý được sử dụng trong Đông Y. Trong dòng họ nấm linh chi thì nấm lim xanh được đánh giá tốt nhất bởi chứa hàm lượng dược tính cao hơn hẳn. Đặc điểm nổi bật của nấm lim xanh là chỉ mọc duy nhất trên thân và rễ cây gỗ lim đã mục trong cánh rừng nguyên sinh.

Nấm linh chi nổi tiếng là món quà quý cho sức khỏe
Nấm linh chi nổi tiếng là món quà quý cho sức khỏe

Theo các chuyên gia nghiên cứu, nấm linh chi chứa rất nhiều dược tính quý: Polysaccharides, Lactone A, Cellulose, Nucleotide, Acid oleic, Steroids… Các dược chất, khoáng chất này mang rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, cụ thể:

Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: 

Trong Linh Chi có thành phần Polysaccharide giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình điều tiết Insulin, cải thiện nhiều chức năng cơ bản của Insulin, làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

Tốt cho tim mạch:

Nấm linh chi giúp cải thiện các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp, hụt hơi, tức ngực, tay chân  lạnh, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, ngũ tâm phiền nhiệt, mất ngủ…và giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol. Độ kết dính của mạch máu tăng cao chủ yếu do hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao và khả năng hòa tan của máu giảm. Uống nước nấm linh chi giúp giảm độ kết dính của máu nhờ tác dụng tăng lipoprotein mật độ cao trong máu từ đó dần dần chuyển hóa hòa tan và đào thải cholesterol mật độ thấp. Nhờ đó mà thường xuyên dùng nấm linh chi giúp ổn định bệnh lý tim mạch tốt hơn.

Tốt cho hệ thần kinh:

Các thành phần có trong nấm linh chi giúp làm giảm mệt mỏi, trấn tĩnh và thư giãn hệ thần kinh… Đã có nhiều người dùng nấm linh chi để điều trị chứng đau đầu, mất ngủ, suy nhược, stress cho hiệu quả tốt.

Hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư:

Nấm Linh Chi cũng đã được nghiên cứu về khả năng chống ung thư. Các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng ban đầu cho thấy nấm Linh Chi có khả năng ngăn ngừa ung thư, làm giảm nôn do hóa trị, làm tăng hiệu quả của điều trị tia xạ và làm tăng đáp ứng của tế bào ung với thuốc hóa trị cisplatin. Nấm Linh Chi cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa độc thận gây ra do thuốc cisplatin.

Chống dị ứng: 

Nhờ chứa hàm lượng lớn Acid Ganoderic, Nấm linh chi tác dụng như một chất oxy hóa khử các gốc độc trong cơ thể và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ. Nấm linh chi cũng có tác dụng giúp cơ thể thải nhanh các chất độc kể cả các kim loại nặng.

Tốt cho gan:

Nhóm Steroid trong Nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan, ngừng tổng hợp Cholesterol, trung hòa virus, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Trong điều trị viêm gan siêu vi, nấm linh chi có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào Lympho nhờ tăng chức năng sản xuất Interferon trong cơ thể; làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoáng, chất đạm cần thiết cho cơ thể.

Thừa hưởng đầy đủ những ưu điểm của nấm linh chi, thậm chí vượt trội hơn, nấm lim xanh xứng đáng là món quà cho sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu thêm những Công dụng của nấm lim xanh để thấy sự khác biệt.

Cách ăn nấm linh chi hiệu quả

Với nấm linh chi, bạn có thể dùng để sắc nước uống và nấu cùng nhiều thực phẩm để tạo ra các món ăn đủ dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe.

Dưới đây là công thức chế biến một số món ăn nấm linh chi:

Nấm linh chi hầm gà ác

Món nấm linh chi hầm gà ác
Món nấm linh chi hầm gà ác

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 1 con gà ác
  • 15g nấm linh chi đã nghiền bột
  • Gia vị khác như muối, tiêu, bột ngọt

Cách thực hiện: 

Làm sạch gà ác, mổ bụng để bỏ ruột, cho bột nấm linh chi và gia vị: ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa hạt tiêu. Lấy tay xoa đều hỗn hợp gia vị và bột nấm để ngấm đều vào thịt. Cuối cùng bạn đem gà đi chưng cách thủy. Đây là phương pháp chế biến món ăn bằng cách hấp chín thực phẩm nhờ sức nóng hơi nước. Bạn đặt gà ác trong chén, bát, cho vào nồi nước hoặc đặt trên khay, lồng hấp để ngăn thực phẩm tiếp xúc với nước. Việc này sẽ giúp toàn bộ chất dinh dưỡng được giữ lại trong thân gà. Món ăn này cực kỳ phù hợp với người thể trạng yếu, người mới ốm dậy, người cao tuổi hoặc phụ nữ sau sinh.

Canh nấm linh chi kết hợp nhân sâm, kỷ tử

Canh nấm linh chi kết hợp nhân sâm, kỷ tử
Canh nấm linh chi kết hợp nhân sâm, kỷ tử

Đây cũng là món ăn nấm linh chi được rất nhiều người thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10g nấm linh chi
  • 500g thịt lợn nạc
  • 4 quả táo đỏ
  • 3g sâm cao ly
  • 10g long nhãn
  • 3g câu kỷ tử, 
  • Gia vị khác như: mắm, muối, bột ngọt…

Cách thực hiện: 

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đổ 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp, đun lửa nhỏ 2 tiếng. Nêm gia vị vừa ăn rồi sẵn sàng thưởng thức.

Canh nấm linh chi thịt heo bằm

Nếu bạn đang thắc mắc nấm linh chi ăn như thế nào thì canh hầm nấm linh chi với thịt heo bằm chính là gợi ý không thể bỏ qua:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 50g nấm linh chi
  • 100g thịt lợn băm
  • 100g nấm rơm
  • 1 thìa hành tím băm
  • 1 nhánh hành lá
  • Gia vị: 1 thìa dầu ăn, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa hạt tiêu…

Cách thực hiện:

Thịt băm ướp với hạt tiêu, hạt nêm để trong 5 phút cho ngấm. Nấm rơm rửa sạch chẻ đôi, nấm linh chi rửa sạch để ráo. Làm nóng dầu, phi thơm hành băm, cho thịt vào xào sơ qua rồi lấy 1 nồi khác cho 1 lít nước, cho thịt băm, nấm rơm vào nấu khoảng 30 phút, nêm gia vị vừa ăn rồi cho nấm linh chi vào nấu thêm 10 phút, tắt bếp. Múc món ăn ra bát, rắc hành cắt nhỏ vào và sử dụng nóng.

Ngoài các món ăn nấm linh chi kể trên, bạn cũng có thể dùng nấm linh chi sắc nước uống. Cách này rất đơn giản, vừa dễ thực hiện mà lại tận dụng được hết dược chất trong nấm linh chi.

Cách sắc nước nấm linh chi:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 30 – 40g nấm linh chi
  • 1 lít nước lọc
  • 1 nồi đất/sành/sứ/inox (không nên chọn nồi đồng, sắt)

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nấm linh chi, cho vào ấm nấu cùng 1 lít nước.
  • Để sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lửa, chờ 5 – 10 phút sau bật lửa nhỏ nấu tiếp. Nấu đến khi nước cạn còn khoảng 800ml thì chắt nước ra.
  • Đổ nước vào nấu tiếp 2 lần.
    Sau 3 lần nấu, bạn sẽ có khoảng hơn 2 lít nước từ thảo dược này.

Nước nấm linh chi nên uống trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách chế biến nấm linh chi khác tại mục Cách nấu nấm linh chi.

Nấm linh chi ăn có béo không?

Việc ăn nấm linh chi có béo không tùy vào cách ăn, cách uống của từng người. Trường hợp thường xuyên ăn canh nấm linh chi với thịt gà, thịt lợn bằm… thì cơ thể nạp vào nhiều năng lượng, hệ tiêu hóa hoạt động tốt thì tăng cân là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng nếu 1- 2 tuần bạn ăn một lần hoặc duy trì uống nước nấm linh chi thì có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Theo các nhà khoa học thì trong nấm linh chi có chứa các khoáng chất như germanium hữu cơ, vanadium, crom,… có tác dụng tăng cường quá trình trao đổi chất. Hoạt động trao đổi chất diễn ra nhanh chóng sẽ kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa, làm chậm khả năng tích tụ mỡ của khối năng lượng dư thừa hàng ngày. Đồng thời nấm linh chi còn giúp loại bỏ độc tố ra bên ngoài nhờ có chất ganaderic, lactone A, cellulose loại bỏ cholesterol xấu, mỡ thừa ra khỏi cơ thể, hỗ trợ người béo thì, thừa cân giảm cân lành mạnh.

Thắc mắc nấm linh chi ăn tốt không, cách ăn nấm linh chi như thế nào đã được giải đáp trong bài viết. Như đã nói ở trên thì hiện nay trong họ nấm linh chi thì nấm lim xanh chứa dược chất cao nhất, mang tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe. Do vậy nếu có nhu cầu mua nấm linh chi về chữa bệnh hoặc bồi bổ sức khỏe, làm đẹp thì bạn nên chọn mua nấm lim xanh. Và nên chọn những địa chỉ  bán nấm uy tín, cam kết chất lượng sản phẩm để có thể mua được nấm chuẩn.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nấm lim xanh, một số thông tin sau đây sẽ hữu ích cho bạn:

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top