2 Cách Nấu Súp Nấm Linh Chi Ngon Tuyệt Cú Mèo

2 cách nấu súp nấm linh chi ngon tuyệt cú mèo

Cập nhật lần cuối vào 23/04

Nấm linh chi nâu được dùng để nấu súp cua, súp gà rất ngon. Tìm hiểu công thức nấu 2 món súp bổ dưỡng này trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về loại nấm linh chi nấu súp

Loại nấm linh chi dùng để nấu súp, canh thường là nấm linh chi nâu, không phải nấm linh chi khô là dược liệu mà chúng ta thường biết. Loại nấm này có thân trắng, mũ màu nâu, mọc thành từng khóm, chùm như nấm kim châm, khi nấu ăn có vị ngọt, mềm, giòn.

Linh chi nâu được coi như một vị thuốc trong đông y, vì nó không độc, có tính bình giúp làm gia tăng, kích thích sự hoạt động của não bộ. Do đó, người ăn sẽ tăng cường an thần, trí nhớ, giảm stress. Ngoài ra nấm này còn một số tác dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe như:

  • Điều hoạt các hoạt động của hệ hô hấp và tim mạch, giúp tim phổi khỏe mạnh
  • Đẩy mạnh quá trình gia tăng bài tiết trong gan, loại bỏ độc tố gây nguy hại cho cơ thể ra bên ngoài nhanh chóng hơn.
  • Hỗ trợ điều trị đau mỏi khớp xương ở người lớn tuổi.
  • Bổ sung vào cơ thể lượng lớn các vitamin và khoáng chất có lợi, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các vi khuẩn nhiễm bệnh.
  • Tốt cho người thường xuyên suy nhược sức khỏe.
  • Hỗ trợ giảm huyết áp tốt
  • Hỗ trợ phòng chống lại khối u ác tính và lành tính.
Để nấu món súp, cần lựa chọn nấm linh chi nâu chứ không phải nấm linh chi rừng
Để nấu món súp, cần lựa chọn nấm linh chi nâu chứ không phải nấm linh chi rừng

Tựu chung, theo những chuyên gia nghiên cứu thực phẩm đánh giá thì linh chi nâu được đánh giá là dồi dào dinh dưỡng, một món ăn lành tính, không chứa chất độc hại, sử dụng cho cả người lớn và trẻ em đều rất tốt, giúp người dùng sức khỏe luôn tràn đầy năng lượng. Bạn có thể dùng loại nấm này để chế biến những món súp ngon miệng cho cả gia đình thưởng thức.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua nấm linh chi rừng. Đây là một dược liệu cực kì tốt cho sức khỏe. Nếu sử dụng hàng ngày với một liều lượng vừa đủ, có thể giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường. Loại nấm linh chi rừng Việt Nam tốt nhất hiện nay là Nấm lim xanh Quảng Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin về loại nấm này trong mục dưới đây:

2 công thức nấu súp nấm linh chi nâu ngon bổ dưỡng

Súp cua nấm linh chi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g Thịt cua
  • 100g Nấm Linh Chi nâu
  • 50g Nấm tuyết
  • 2 quả trứng gà
  • 1 lít nước dùng (nếu không có sẵn bạn mua ít xương ống về hầm)
  • Bột bắp
  • Ngò rí
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối

Đây là nguyên liệu để dành cho 4 người ăn, trường hợp gia đình bạn có nhiều hoặc ít người hơn thì tự điều chỉnh số lượng nguyên liệu sao cho phù hợp, vừa đủ.

Súp cua nấm linh chi
Súp cua nấm linh chi

Các bước thực hiện:

  • Thịt cua ướp 1 muỗng cà phê tiêu và hành lá băm nhuyễn. Nấm linh chi ngâm qua nước, bỏ gốc rồi cắt mỏng. Nấm tuyết băm nhuyễn.
  • Cho trứng gà ra chén, lấy lòng đỏ trứng và bỏ lòng trắng. Khuấy tan bột bắp trong nước nguội, rau mùi cắt nhỏ.
  • Nấu sôi nước dùng, tiếp theo cho nấm linh chi, nấm tuyết, thịt cua vào, nấu sôi khoảng 5 phút.
  • Sau đó cho nước bột bắp vào khuấy đều đến khi súp sôi, vừa khuấy vừa cho lòng đỏ trứng gà vào. Nêm hạt nêm, muối cho vừa ăn.
  • Múc súp cua nấm linh chi vào tô, trang trí thêm rau mùi và dùng nóng. 

Súp gà nấm linh chi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50g nấm linh chi nâu
  • 30g nấm hương
  • 1 phần ức gà
  • 300gr xương gà
  • 2 con ghẹ
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 2 quả trứng gà ta
  • 15 quả trứng chim cút
  • 7 thìa canh bột năng
  • Rau mùi ta, hành lá
  • ½ củ cà rốt
  • Gia vị: bột nêm, hạt tiêu…
Súp gà nấm linh chi
Súp gà nấm linh chi

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xương gà rửa sạch, ninh lấy nước trong vòng 1 giờ. Trong lúc ninh xương, bạn cho ức gà vào nồi nước ninh để luộc, ức gà chín thì vớt ra để nguội, sau đó xé sợi nhỏ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ luộc/hấp chín, gỡ lấy phần thịt.
  • Ngô tách lấy hạt rồi đem rửa với nước sạch.
  • Cà rốt thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu.
  • Trứng chim cút luộc trong 10 phút, vớt ra để ráo rồi bóc vỏ, rửa lại với nước trắng cho sạch phần vỏ còn dính lại.
  • Nấm hương ngâm với nước nóng ấm cho nở, rửa lại thật sạch rồi thái sợi. Nấm linh chi bỏ gốc, tách thành từng cây nhỏ, rửa sạch để ráo.
  • Rau mùi, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Cho nước ninh xương gà vào nồi lượng nước khoảng 1,2 lít. Đun đến khi nước sôi thì cho ngô tách hạt và cà rốt vào nồi. Đun đến khi ngô và cà rốt mềm nhừ thì cho nấm hương và hớt sạch bọt. Tiếp theo cho ức gà, trứng cút, thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, nêm nếm cho vừa miệng rồi đổ nốt phần thịt ghẹ vào nồi.

Bước 4: Cho 7 muỗng canh bột năng vào bát, thêm chút nước khuấy cho tan bột năng. Sau đó từ từ đổ bột năng vào nồi súp, khuấy đều tay để tránh bột năng bị vón cục đến khi nồi súp sánh mịn là được (độ đặc loãng có thể điều chỉnh theo ý muốn)

Bước 5: Đập trứng ra bát, tách lòng đỏ và lòng trắng riêng với nhau. Ở mỗi bát lòng trắng và lòng đỏ bạn cho thêm chút nước lọc vào đánh cho tan. Sau đó lấy cái rây đặt cách miệng nồi tầm 10cm, đổ lòng trắng vào rây đều vào nồi súp, khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân đẹp cho nồi súp. Sau đó, làm tương tự như vậy với lòng đỏ trứng gà.

Bước 6: Lấy đũa hoặc thìa khuấy hỗn hợp súp trong nồi thật đều, nêm lại gia vị 1 lần nữa để vừa ăn. Sau đó vặn lửa nhỏ, đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Chú ý sau khi nêm gia vị xong bạn không nên khuấy nữa để tránh súp bị vữa.

Khuấy chậm tay cho thật tan và đều, nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng, rồi nhỏ lửa liu riu khoảng 10 -15p trước khi tắt bếp, để tránh nồi súp bị vữa thì không nên khuấy thêm.

Bước 7: Múc súp ra bát, cho hàng lá, tiêu, rau mùi rắc lên trên sẽ thơm. Nên ăn nóng.

Hy vọng với 2 công thức nấu súp nấm linh chi trên đây sẽ giúp bạn chế biến được món ăn ngon miệng để cả gia đình phải xuýt xoa, trầm trồ nhé!

Ngoài nấu súp, bạn cũng đừng bỏ qua những món ngon khác từ nấm linh chi nâu:

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top