Nấm Linh Chi Nấu Với Gừng Có Tốt Không, Hướng Dẫn Cách Nấu?

Nấm linh chi nấu với gừng có tốt không, hướng dẫn cách nấu?

Canh nấm linh chi nấu với gừng là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Bài viết hướng dẫn bạn chi tiết các bước nấu nấm linh chi với gừng.

Nấm linh chi nấu với gừng có tốt không?

Để biết được nấm linh chi nấu với gừng có tốt không thì chúng ta cùng tìm hiểu xem 2 loại nguyên liệu này mang lại giá trị gì cho sức khỏe, khi kết hợp với nhau có gây tác dụng phụ gì không.

Nấm linh chi: Thành phần dược chất trong nấm linh chi gồm: Germanium, Beta Glucan, axit ganoderic, axit ganodermic, axit oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosine… Trong các loại nấm linh chi, nấm lim xanh là loại nấm được đánh giá cao nhất về lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà loại nấm này có giá thành cao hơn so với các loại nấm khác. (Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài Nấm lim xanh giá bao nhiêu)

Cụ thể, nấm linh chi có tác dụng:

  • Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi như hen suyễn và viêm phế quản.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tim và các bệnh có liên quan như huyết áp cao và cholesterol cao.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh thận.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư
  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng của nấm lim xanh trong bài Tác dụng nấm lim xanh.

Trong các loại nấm linh chi, nấm lim xanh được đánh giá cao nhất về công dụng
Trong các loại nấm linh chi, nấm lim xanh được đánh giá cao nhất về công dụng

Gừng: Trong gừng có chứa nhiều thành phần tốt như gingerol, shogaol, gingerol và panadol mang công dụng:

  • Tăng cường đốt cháy mỡ, giảm hấp thụ chất béo và tránh được cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Trị ho, giải cảm
  • Giảm buồn nôn, giảm say tàu xe, hỗ trợ hệ miễn dịch
  • Tăng cường chức năng não, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
  • Giảm đau, hỗ trợ tốt cho hoạt động tiêu hoá
  • Điều hoà đường huyết, giảm cholesterol xấu.
  • Giảm đau cơ, xương khớp
Gừng được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt
Gừng được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt

Có thể thấy cả nấm linh chi và gừng đều mang rất nhiều giá trị tốt đối với sức khỏe. Việc kết hợp 2 nguyên liệu này theo nghiên cứu không có bất cứ tác dụng phụ nào nên bạn hoàn toàn có thể nấu chung. Việc nấu nấm linh chi với gừng sẽ nhân đôi tác dụng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, điều trị những căn bệnh nguy hiểm.

Ngoài nguyên liệu là gừng, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến nấm linh chi với các nguyên liệu khác như:

Nấm linh chi nấu với gừng như thế nào?

Nấm linh chi với gừng thường được kết hợp để nấu canh. Món ăn này rất bổ dưỡng mà cách thực hiện lại rất đơn giản, dễ làm:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 15g nấm linh chi (nấm linh chi có rất nhiều loại, trong đó nấm lim xanh quý nhất, đắt nhất bởi chứa hàm lượng dược chất cao), nếu có điều kiện bạn nên lựa chọn nấm lim xanh để chế biến)
  • 15g Hoàng Kỳ
  • 1 củ gừng tươi
  • 200g thịt lợn nạc
  • Hành tím khô
  • Muối, hạt tiêu, rượu đế

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Nấm linh chi đem rửa sạch, thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành khô bỏ rễ, bóc vỏ, đập dập. Thịt lợn chần qua nước sôi, rửa sạch và thái lát vuông.

Bước 2: Cho nấm linh chi, gừng, hoàng kỳ, thịt lợn, hành, rượu đế vào nồi, đổ khoảng 1.5 lít nước lọc vào, đun sôi. Nếu thấy có váng bọt nổi lên thì vớt ra để nước được trong. Sau đó vặn lửa nhỏ đến khi thịt lợn mềm nhừ, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Múc canh ra bát và sẵn sàng thưởng thức. Thường xuyên ăn canh nấm linh chi nấu gừng giúp bổ khí dưỡng huyết, bổ ích phế thận, dưỡng tâm an thần. Dùng chữa các chứng ớn lạnh, mất sức, hấp thu kém…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích sau:

Cách ăn canh nấm linh chi với gừng tốt cho sức khỏe?

  • Đều đặn 1 tuần nên ăn từ 4 – 5 lần, duy trì liên tục trong 3 – 4 tháng trở lên. 
  • Đối với người mắc các bệnh lý như huyết áp thấp, suy thận giai đoạn cuối thì không nên dùng quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.
  • Phụ nữ mang thai, cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bởi trong nấm có chứa dược tính mạnh, dùng nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Với những người cơ địa nhạy cảm, dị ứng với gừng hoặc nấm linh chi thì không nên sử dụng.

Kinh nghiệm lựa chọn nấm linh chi chuẩn

Nấm linh chi có giá trị kinh tế cao, trung bình vài triệu đồng/kg, do vậy rất nhiều đơn vị, tổ chức tìm cách trà trộn nấm linh chi giả vào nhằm mang lại lợi nhuận. Để có thể bảo vệ quyền lợi của mình, tránh mua phải nấm giả, bạn tham khảo một số mẹo chọn nấm linh chi chuẩn dưới đây:

  • Đầu tiên là chọn theo màu sắc. Các loại nấm linh chi chất lượng thường có màu đỏ nâu, xen lẫn với chút vàng và trắng. Khi thái lát ra, mặt nấm mềm, mịn.
  • Tiếp đến là nhận biết qua chất lượng bào tử. Nấm linh chi có nhiều bào tử thường là những loại nấm tốt. Bào tử là lớp bột màu nâu dính nhiều ở tai nấm.
  • Dựa vào độ ẩm: bạn gõ 2 tai nấm vào với nhau, nếu phát ra âm thanh đanh giòn thì nấm có độ ẩm thấp, khoảng 10%. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết nấm tốt.
  • Dựa vào hương thơm, mùi vị: nấm linh chi chuẩn sẽ có mùi thơm và vị đắng đặc trưng.
  • Cuối cùng là kích thước. Bạn nên chọn mua những loại có kích thước từ 8 đến 25cm, những loại nấm to như vậy được xem là nấm tốt, chất lượng cao.

Cách nấu nấm linh chi với gừng đã được chia sẻ trong bài viết. Với những người mắc cao huyết áp, tiểu đường, ung thư, xơ gan, viêm gan… nên chú ý thường xuyên ăn canh nấm linh chi nấu gừng để cải thiện sức khỏe, chống lại bệnh tật tốt nhất.

Để việc lựa chọn được đúng nấm lim xanh rừng, bạn có thể tìm hiểu thêm cách phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm trồng trong bài Nấm lim xanh rừng.

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top