Nấm Linh Chi Nấu Với Xạ đen Có Tốt Không, Cách Nấu Thế Nào?

Nấm linh chi nấu với xạ đen có tốt không, cách nấu thế nào?

Cập nhật lần cuối vào 18/03

Nấm linh chi nấu với xạ đen được đánh giá mang công dụng tốt đối với sức khỏe. Bạn chú ý không nên nấu bằng nồi kim loại như sắt và đồng sẽ bởi sẽ làm giảm dược tính trong nấm.

Nấm linh chi nấu với xạ đen có tốt không?

Trước khi tìm hiểu việc nấu nấm linh chi cùng xạ đen có tốt không thì chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của từng loại dược liệu đối với sức khỏe con người:

Cây xạ đen: Theo Đông y xưa, cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, vào kinh can, có tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị mụn nhọt, ung thững, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch xơ gan cổ chướng và đặc biệt hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả. Xạ đen thường được dùng để điều trị kinh nguyệt không đều, hoạt huyết, giảm đau, an thần. 

Ngày nay, qua nhiều nghiên cứu cho thấy trong thành phần của xạ đen có chứa các chất như Flavonoid, Quinone, Saponin, Triterpenoid. Đây là những dược chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, cây xạ đen còn có khả năng chữa trị nhiều loại bệnh khác như xơ gan, viêm gan, máu nhiễm mỡ, béo phì và giúp tăng sức đề kháng. Ngoài ra xạ đen còn có một số tác dụng khác như an thần (trị bệnh mất ngủ), cao huyết áp, men gan cao, viêm gan, xơ gan, các bệnh viêm nhiễm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Cây xạ đen
Cây xạ đen

Nấm linh chi: Loại nấm này có rất nhiều loại, trong đó quý nhất là Nấm lim xanh bởi chứa hàm lượng dược chất cao nhất. Trong nấm linh chi có hàng trăm vitamin, khoáng chất, dược chất có thể kể đến là: Beta Glucan, Germanium, Selen, Triterpenes, Polycchararide, Ling-Zhi-8 protein (LZ-8)… Các chất này hỗ trợ làm đẹp, chữa và phòng nhiều bệnh lý nguy hiểm:

  • Hỗ trợ điều trị ung thư: ung thư gan, phổi, não, tử cung, buồng trứng, dạ dày, đại tràng, thực quản, vòm họng…
  • Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, gout, tiểu đường, huyết áp cao, u xơ tử cung, viêm gan A, B, C, gan nhiễm mỡ, xơ gan…
  • Phòng bệnh: xơ vữa động mạch, tai biến, bệnh tim mạch, ung thư…
  • Hỗ trợ làm đẹp: giảm cân, làm đẹp da, tóc…
Nấm linh chi
Nấm linh chi

Có thể thấy cả cây xạ đen và nấm linh chi đều có chứa rất nhiều dược chất quý tốt cho sức khỏe người dùng. Việc kết hợp 2 loại dược liệu này rất tốt, lành tính, không gây tác dụng phụ nào, do vậy người dùng hoàn toàn có thể an tâm nấu chung cùng nhau.

Nếu bạn lựa chọn nguyên liệu là nấm lim xanh, bạn nên tham khảo thêm một số thông tin sau:

Nấm linh chi nấu với xạ đen như thế nào?

Chuẩn bị: 20g nấm linh chi, 10g lá xạ đen, 10g thân xạ đen, nước lọc, nồi nước đất hoặc sành, inox (không nên dùng nồi kim loại đồng, sắt… dễ tương tác phản ứng với dược chất của nấm).

Cách chế biến: Các nguyên liệu trên các bạn đem đi rửa sạch, sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi nước sắc còn 1.5 lít thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 6 -7 lần, sử dụng trong ngày, kiên trì sử dụng bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Ngoài chế biến nấm linh chi với xạ đen, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến nấm linh chi với các nguyên liệu khác như:

Một số điều cần chú ý khi sử dụng nấm linh chi nấu với xạ đen

Cách bảo quản nấm linh chi

Khâu bảo quản nấm linh chi sau khi mua về rất quan trọng nhưng ít người để ý quan tâm. Nấm không được bảo quản cẩn thận dễ bị nấm mốc, mối mọt, sinh ra các độc tố gây hại sức khỏe. Do vậy bạn cần chú ý cất nấm trong hộp hoặc túi rồi đậy kín, gói kín, tránh để không khí tiếp xúc nhiều bên trong. Mỗi lần lấy nấm sử dụng, thay vì sử dụng tay không để lấy thì bạn nên dùng đũa gắp, tránh mồ hôi tay dính vào trong túi/hộp nấm. Ngoài ra bạn cũng cân nhắc, tính toán mua lượng nấm đủ dùng 1 – 2 tháng mà thôi, hết lại mua tiếp.

Ai nên uống nấm linh chi?

Nấm linh chi nấu cùng xạ đen có thể dùng cho hầu hết mọi đối tượng: từ người khỏe mạnh muốn dùng nhằm bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân đến các bệnh nhân mắc bệnh lý: ung thư, huyết áp cao, gout, tiểu đường, u xơ tử cung, xơ vữa động mạch…

Một vài đối tượng không nên dùng gồm: bà bầu, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người vừa mới phẫu thuật, người bị huyết áp thấp, người suy thận giai đoạn cuối… (Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các đối tượng sử dụng nấm linh chi trong mục Ai nên dùng nấm linh chi)

Cách dùng nấm linh chi đúng cách

Nước xạ đen và nấm linh chi chỉ tốt khi dùng trong ngày, không nên dùng nước đã để qua đêm vì có thể bị hỏng dẫn đến đầy bụng, đi ngoài. 

Không nên kết hợp uống nước nấm linh chi và xạ đen với đường vì sẽ làm giảm bớt dược tính trong nấm.

Uống nước xạ đen và nấm linh chi có thể gây buồn ngủ do có tác dụng an thần. Vì vậy không nên pha nước quá đậm đặc, đặc biệt là vào buổi sáng có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của bạn. 

Thời gian đầu mới uống chỉ nên dùng 1 lượng nấm vừa phải để tránh gây ra các tác dụng phụ. Dần dần sau đó tăng liều lượng nguyên liệu chế biến.

Nên sử dụng nấm linh chi bao lâu

Nấm linh chi nấu cùng xạ đen có tốt bao nhiêu đi chăng nữa mà thời gian sử dụng ngắn, từ 1 -2 tuần thì cũng khó mang lại kết quả như mong muốn. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì thời gian dùng nấm lim nên ít nhất từ 3 – 4 tháng mới mang hiệu quả rõ rệt. Nếu có điều kiện tài chính, sử dụng lâu dài loại dược liệu này sẽ rất tốt.

Địa chỉ mua nấm linh chi uy tín

Nấm linh chi là dược liệu đắt đỏ bởi có chứa nhiều dược tính quý, hiếm, có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, cao huyết áp… Cũng chính bởi điều này nhiều cá nhân đơn vị đã bày bán nấm linh chi giả, kém chất lượng để thu về lợi nhuận cao, bất chấp sức khỏe của người dùng. Do vậy, để đảm bảo mua được nấm linh chi chất lượng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ, hỏi bạn bè, người thân để tìm được địa chỉ bán nấm linh chi chuẩn, chất lượng. Đừng vì ham rẻ mà mua nấm không nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top