8 thực phẩm tốt cho thần kinh bạn nên ăn mỗi ngày

8 thực phẩm tốt cho thần kinh bạn nên ăn mỗi ngày

Cập nhật lần cuối vào 06/04

Chúng ta ai cũng muốn đầu óc luôn tỉnh táo, minh mẫn, thoải mái, tránh nguy cơ mắc các bệnh suy giảm trí nhớ như Alzheimer nhưng hầu hết mọi người đều không biết được cần phải ăn thực phẩm gì để tốt cho hệ thần kinh. Vậy thì hãy để bài viết dưới đây gợi ý giúp bạn.

Sau đây là những thực phẩm rất tốt cho thần kinh, trí não con người:

Rau màu xanh đậm

Là các rau như: muống, bina, bông cải xanh, rau ngót, xà lách…

Rau màu xanh đậm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí và bệnh tim
Rau màu xanh đậm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí và bệnh tim

Rau xanh đậm trong quá trình chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hoá protein sẽ sinh ra chất cysteine, ở hàm lượng bình thường thì chất này vô hại, tuy nhiên nếu hàm lượng chất này được tạo ra quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến quá trình nhận thức, gây suy giảm trí nhớ. Nếu nó oxy hoá sẽ tạo mảng bám trên động mạch, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu có thể dẫn đến bệnh tim. 

Những vitamin trong các loại rau màu xanh đậm như vitamin B6, B12 có thể giúp trung hòa và phòng ngừa chất cysteine tránh bị oxy hoá từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí và bệnh tim.

Tỏi

Tỏi giúp chống lại quá trình lão hóa, giảm cholesterol vì thế rất hiệu quả trong việc phòng ngừa những bệnh về thần kinh liên quan đến tuổi tác, đặc biệt là bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer. 

Tỏi giúp chống lại quá trình lão hóa, giảm cholesterol
Tỏi giúp chống lại quá trình lão hóa, giảm cholesterol

Nếu có điều kiện tài chính bạn nên sử dụng tỏi đen là tốt nhất. Tỏi đen rất giàu hàm lượng S-allyl-cysteine, một hợp chất organosulfur hoạt tính sinh học ổn định cũng có tác dụng chống viêm, bảo vệ thần kinh và chống oxy hóa.

Nấm lim xanh

Nấm lim xanh có thể cải thiện các triệu chứng lo âu, mất ngủ và trầm cảm. 
Nấm lim xanh có thể cải thiện các triệu chứng lo âu, mất ngủ và trầm cảm.

Nấm lim xanh là dược liệu quý không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý như ung thư, tiểu đường, huyết áp cao mà còn rất tốt cho thần kinh. Sở dĩ có được điều này bởi trong nấm lim chứa nhiều vitamin và các dược chất, cụ thể:

  • Vitamin B: Có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất bằng cách chuyển hóa thực phẩm ăn thành năng lượng, cần thiết cho sức khỏe của tim và não. Vitamin B hỗ trợ cải thiện các triệu chứng căng thẳng, stress bằng cách hạ thấp nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu. Nồng độ homocysteine ​​cao có liên quan đến căng thẳng và tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, mất trí nhớ và ung thư đại trực tràng
  • Adenosine: Tác dụng của loại hoạt chất này hỗ trợ rất tốt đến hệ thần kinh, giúp an thần, ngủ sâu giác, phục hồi năng lượng, củng cố tư duy học tập, làm việc…

Theo Hershoff và Rotelli, với những người hay lo âu, căng thẳng tinh thần, nấm lim xanh có thể cải thiện các triệu chứng lo âu, mất ngủ và trầm cảm. 

Bạn có thể dùng nấm lim xanh để sắc nước, hãm trà hoặc ngâm rượu, nấu canh đều được. Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng trong bài Cách sử dụng nấm lim xanh.

Để hiểu rõ hơn về nấm lim xanh, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Cà phê

Hai thành phần chính trong cà phê là caffeine và chất chống oxy hóa có vai trò đặc biệt giúp ích cho bộ não. Caffeine giữ cho bộ não tỉnh táo bằng cách ngăn chặn adenosine – chất gây buồn ngủ. Caffeine cũng có thể tăng cường một số chất dẫn truyền thần kinh chẳng hạn như serotonin, nhờ đó giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Cà phê có vai trò đặc biệt giúp ích cho bộ não
Cà phê có vai trò đặc biệt giúp ích cho bộ não

Ngoài ra thường xuyên uống cà phê cũng khiến bạn tăng cường khả năng tập trung hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng khi những người tham gia uống một tách cà phê lớn vào buổi sáng hoặc một số lượng nhỏ hơn trong suốt cả ngày, thì họ sẽ làm việc hiệu quả hơn với các nhiệm vụ cần tập trung.

Uống cà phê trong thời gian dài cũng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Tuy nhiên bạn nên nhớ chỉ nên uống 1 – 2 ly cà phê mỗi ngày, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh nói riêng và sức khỏe nói chung.

Sữa

Sữa giúp giảm căng thẳng thần kinh, mệt mỏi
Sữa giúp giảm căng thẳng thần kinh, mệt mỏi

Để giảm căng thẳng thần kinh, mệt mỏi hàng ngày, trước khi ngủ, bạn nên uống 1 ly sữa ấm. Nghiên cứu cho thấy canxi giúp giảm lo lắng và làm dịu tinh thần, đặc biệt đối với những tình trạng tâm lý mắc phải ở giai đoạn tiền kinh nguyệt (PMS). Bạn nên dùng các loại sữa ít béo để hạn chế nguy cơ béo phì, tiểu đường…

Trà xanh

Trà xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể dùng hàng ngày để giảm căng thẳng trong hệ thống thần kinh và giúp tâm trí con người bình tĩnh. Trà xanh còn có thể giúp giảm stress và sự quá tải của não.

Trà xanh giúp giảm căng thẳng trong hệ thống thần kinh và giúp tâm trí con người bình tĩnh
Trà xanh giúp giảm căng thẳng trong hệ thống thần kinh và giúp tâm trí con người bình tĩnh

Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng một thành phần tự nhiên của trà xanh có thể giúp chữa bệnh Alzheimer. Nghiên cứu ở giai đoạn đầu đã phát hiện ra rằng một thành phần của trà xanh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) đã phá vỡ sự tích tụ của các mảng bám trong não, là nguyên nhân khiến các tế bào bị chết.

Chiết xuất trà xanh chứa EGCG và L-theanine có thể tạo ra sự cải thiện trí nhớ ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Cá béo

Khi nói đến các loại thực phẩm bổ não, tốt cho hệ thần kinh thì cá béo cá hồi, cá mòi, cá ngừ… là thực phẩm không thể bỏ qua. Những loại cá này có nguồn acid omega-3 phong phú, rất tốt cho sự phát triển của não bộ.

Cá béo có nguồn acid omega-3 phong phú, rất tốt cho sự phát triển của não bộ
Cá béo có nguồn acid omega-3 phong phú, rất tốt cho sự phát triển của não bộ

Khoảng 60% bộ não được làm từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại omega-3. Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và trí nhớ. Ngoài ra, omega-3 cũng có một số lợi ích bổ sung cho não, chẳng hạn như: làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và giúp tránh khỏi bệnh Alzheimer.

Nghệ

Chất curcumin chứa trong nghệ có tác dụng trong việc cải thiện chức năng não. Nó có thể làm tăng hormone BDNF – đây là hormone tăng trưởng và hoạt động trong não của bạn. Cụ thể curcumin có khả năng làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau diễn ra trong não của bạn.

Chất curcumin chứa trong nghệ có tác dụng trong việc cải thiện chức năng não
Chất curcumin chứa trong nghệ có tác dụng trong việc cải thiện chức năng não

Trên đây bài viết đã gợi ý 8 thực phẩm tốt cho hệ thần kinh, não bộ để bạn có thể tham khảo. Thực tế thì còn rất nhiều thực phẩm khác tốt, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết chúng tôi chưa thể liệt kê hết được. Nếu bạn biết thực phẩm nào, đừng ngại ngần chia sẻ ngay dưới phần bình luận để mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top