8 Thực Phẩm Chống Ung Thư Bác Sĩ Khuyên Bệnh Nhân Nên ăn

8 thực phẩm chống ung thư bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ăn

Cập nhật lần cuối vào 25/03

Với bệnh nhân ung thư, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm có tác dụng chống ung thư rất tốt, bạn nên tham khảo.

Các thực phẩm chống ung thư tốt nên tham khảo

Top thực phẩm tốt cho người bị ung thư
Top thực phẩm tốt cho người bị ung thư

Rau xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và enzyme, nhưng rất ít calo, chất béo, natri và các chất độc khác.

Các loại rau xanh như cải xoăn, cải xoong, bông cải xanh hay các loại cải màu xanh rất giàu chất chống oxy hóa (vitamin C và beta-carotene). Chúng được biết đến là nguồn glucose tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus nên làm giảm nguy cơ ung thư, giúp tái lập trình các tế bào ung thư chết đi, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u.

Mướp đắng:

Trong thành phần mướp đắng có một loại protein hoạt tính. Loại protein này có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể.

Ngoài ra, theo nghiên cứu chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Nấm lim xanh

Nấm lim xanh là dược liệu hỗ trợ chống và điều trị ung thư rất tốt. Trong nấm lim xanh chứa Lingzhi-8 protein có khả năng phòng chống ung thư, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, ổn định hệ thống miễn dịch.

Nucleotide trong nấm lim cũng giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. Do đó, thiếu hụt Nucleotide dẫn đến sự hình thành các khối u gây ung thư. Hàm lượng Beta Glucan ở nấm lim cũng tương đối cao, đây là 1 chuỗi của các phân tử glucose, có tác dụng phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư.

Tìm hiểu thêm về công dụng của nấm lim xanh đối với bệnh ung thư tại

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa giàu vi khuẩn tốt, thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong hệ vi sinh đường ruột của bạn và giúp tăng khả năng miễn dịch. Hơn 80% hệ thống miễn dịch của bạn được đặt trong ruột của bạn, do đó, không có gì ngạc nhiên khi các loại thực phẩm probiotic và bổ sung có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và giúp tái tạo tế bào. 

Sữa cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời. Canxi, đặc biệt khi kết hợp với dạng vitamin D3, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư từ 35 đến 60%, đặc biệt là ung thư trực tràng. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nó giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Trà xanh

Trà xanh có chứa các hợp chất polyphenolic chính, bao gồm epigallocatechin-3-gallate, được chứng minh là ức chế sự xâm lấn khối u và tạo mạch máu, điều cần thiết cho sự phát triển khối u và di căn. Chất  chống oxy hóa EGCG trong trà xanh có hiệu quả hơn 25-100 lần so với các vitamin C và E. EGCG đã được báo cáo là có liên quan đến sự điều chế của nhiều con đường truyền tín hiệu, cuối cùng dẫn đến sự điều chỉnh giảm biểu hiện của các protein liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào ung thư.

Theo The Epoch Times, cá hồi và cá thu rất giàu a xít béo omega-3, có đặc tính chống ung thư. Đặc biệt, tiêu thụ cá béo thường xuyên giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Rong biển

Nghiên cứu y tế hiện đại đã chứng minh rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Rong biển thuộc loại thực vật tính kiềm, nếu ăn thường xuyên sẽ có lợi cho việc cải thiện thể chất của con người hiện đại, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức chống đỡ bệnh ung thư.

Chất selen (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.

Hành, tỏi

Allicin, một thành phần chính của tỏi tươi nghiền nát, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, nội mạc tử cung và ruột kết. Hành tây có hàm lượng quercetin cao, một chất chống oxy hóa cực mạnh, một flavonoid có khả năng chống khối u và chống viêm.

Nếu có nhu cầu mua nấm lim xanh, một số thông tin sau sẽ hữu ích cho bạn:

Nhóm thực phẩm dễ gây bệnh ung thư

Rượu: Rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, vú và ung thư đại trực tràng. Đàn ông không nên uống quá 2 ly mỗi ngày. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày.

Thịt chế biến sẵn: Thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, lạp xưởng là những loại thịt gây ung thư hàng đầu tương đương như thuốc lá và bụi khói công nghiệp. Những loại thịt này có chứa nhiều chất phụ gia hơn những sinh ra nhiều chất có thể gây tổn thương ADN và phát sinh ung thư.

Dưa cà muối xổi: Trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Hơn nữa, trong các đồ ăn lên men này chứa rất nhiều vi khuẩn nếu không bảo quản kĩ và để lên men chua quá lâu, cũng là mối nguy cơ gây bệnh cao.

Đồ nướng: Khi thịt (bò, lợn, gia cầm, cá) được nướng ở nhiệt độ cao một cách trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và các hợp chất Hydrocacbon thơm đa vòng có khả năng gây ra đột biến gen. Và đây chính là nguyên nhân loại thực phẩm này gây ung thư có thể là chính xác.

Đồ nướng nhất là phần thịt bị cháy khét có nguy cơ gây ung thư ruột, dạ dày, thận và bàng quang. Không những thế, nó thực sự không tốt cho sức khỏe nam giới nếu ăn thường xuyên. Để đánh giá mức độ nguy hiểm của việc ăn những đồ nướng, cháy đã có nghiên cứu chỉ ra lượng axit amin dị vòng và hydrocacbon thơm trong 0,9 kg thịt tương đương với hàm lượng Benzopyrene – một chất gây ung thư cao có trong 600 điếu thuốc lá.

Đồ chiên xào: 

Các đồ ăn chiên xào thường phát sinh độc tố Acrylamide-một chất gây ung thư. Nhưng ngũ cốc thì sinh ra nhiều Acrylamide hơn rất nhiều mà trong đó khoai tây là loại thực phẩm sinh ra chất này nhiều nhất.

Danh sách những thực phẩm chống ung thư và có nguy cơ gây ung thư cao đã được gợi ý trong bài viết. Nắm được những thông tin này sẽ giúp tất cả mọi người, trong đó có cả bệnh nhân ung thư tự xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, chống bệnh tật và cải thiện sức khỏe tốt.

Dược sĩ Thuỷ

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top