7 thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung thường xuyên

7 thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung thường xuyên

Cập nhật lần cuối vào 20/04

Thường xuyên sử dụng 7 loại thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn tăng cường chức năng gan, cải thiện triệu chứng ở các bệnh lý về gan như: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan…

Gan là cơ quan nội tạng có vai trò hết sức quan trọng với con người, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Gan dùng để lưu trữ carbohydrate dưới dạng glycogen và chuyển hóa chúng thành glucose khi cơ thể cần để hấp thu vào máu, cân bằng lượng đường huyết, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động. Do

Một trong những nguyên nhân khiến gan hoạt động không tốt (gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan…) là do chế độ ăn uống kém, thường xuyên căng thẳng và uống rất ít nước trong ngày. Để cải thiện sức khỏe cho gan, mọi người cần tăng cường bổ sung các thực phẩm lành mạnh vào bữa cơm hàng ngày.

Các thực phẩm tốt cho gan bạn nên biết

Tỏi: Tỏi có khả năng làm tăng sự kích hoạt các enzym trong gan giúp cơ thể đào thải ra độc tố được dễ dàng hơn. Tỏi cũng chứa một lượng lớn chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên này có tác dụng trợ giúp trong việc làm sạch gan. Tìm hiểu thêm về tác dụng của tỏi trong bài Ăn tỏi có tác dụng gì.

Bưởi: Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Hơn nữa, nó giúp “làm sạch” và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.

Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày…). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Trà xanh: Trà xanh là một trong những loại lá mát gan được biết đến rộng rãi. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Thế giới về tiêu hóa – World Journal of Gastroenterology năm 2015 cho thấy, trà xanh có tác dụng là giảm chất chống oxy hóa, cản trở sự hấp thụ chất béo, giảm các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ.

Các chuyên gia cho biết trà xanh tươi nguyên chất sẽ tốt hơn dùng trà đã qua chiết xuất, đóng gói vì những sản phẩm được chế biến sẵn có thể được cho thêm một số chất không có lợi cho gan, đây là điểm người dùng cần lưu ý khi quyết định dùng trà mát gan.

Nấm lim xanh: Nhắc đến những thực phẩm tốt cho gan thì chắc chắn không thể thiếu nấm lim xanh. Trong nấm chứa hàm lượng Lanostan lớn có tác dụng giải độc gan, làm mát gan, giảm mỡ trong gan. 2 thành phần Polysaccharides, triterpenoids ở nấm có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, từ đó nâng cao cơ chế ức chế virut của tế bào tấn công gan, phục hồi tổ chức gan bị tổn thương. Dần dần cải thiện chức năng hoạt động của gan, đưa cơ chế đào thải độc tố của gan về mức bình thường.

Ngoài ra nấm còn chứa các dược chất quý khác như Lingzhi-8 Protein, Selenium, Adenosine có tác dụng giảm lượng mỡ máu và mỡ ở cơ quan nội tạng (trong đó có gan), nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chức năng gan, riêng Selenium có tác dụng hỗ trợ đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu. Nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan đã cải thiện bệnh đáng kể khi dùng nấm lim xanh rừng đều đặn.

Nấm lim xanh không phải là thần dược thay thuốc tây chữa bệnh viêm gan nhưng cả đông y và tây y đều ghi nhận nhờ cơ chế 3 tác động:

  • Thanh lọc cơ thể toàn diện, đồng bộ hóa qua tác dụng của hệ bài tiết, lợi mật nên bảo vệ gan
  • Kích thích các phản ứng sinh hóa trong cơ thể nhờ vai trò tác động xúc tác nâng cao hiệu quả của khoáng tố và vi lượng nên tăng cường hoạt động gan, giải độc gan, tăng hệ miễn dịch cho gan, bảo vệ các tế bào gan.
  • Khéo léo tăng sức đề kháng của cơ thể nên điều chỉnh lại rối loạn chức năng gan, làm lành các tổn thương cơ quan nội tạng, phục hồi hệ miễn dịch tổng thể.

Khi 3 yếu tố này hoạt động tốt, trơn chu thì cơ thể rất khó bị bệnh, các chức năng nội tạng cũng được phát huy.

Nấm lim xanh có thể dùng để hãm trà hoặc sắc nước uống, nấu canh để thưởng thức. Tìm hiểu chi tiết cách sử dụng trong bài Cách dùng nấm lim xanh.

Nếu có nhu cầu mua nấm lim xanh hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, một số thông tin sau sẽ hữu ích cho bạn:

Nho: Thông tin trên tạp chí World Journal of Gastroenterology cũng cho biết quả nho có nhiều công dụng cho gan như mát gan, chống oxy hóa, thải độc, giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan… Theo đó, quả nho giàu các chất như flavonoid, như catechin, epicatechins, anthocyanins, proanthocyanidins,… tập trung nhiều ở phần vỏ và hạt. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc thuộc Đại học Y khoa Tabriz – Iran cho thấy, chiết xuất từ hạt nho có khả năng cải thiện chức năng gan.

Quả mọng: việt quất, quả mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol giúp bảo vệ gan, làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo trong gan, rất tốt cho người bị xơ gan.

Cá: Cá là sự thay thế tuyệt vời cho thịt. Cá mang rất nhiều lợi ích với gan, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi… giúp làm giảm tình trạng viêm và tình trạng mỡ thừa tích tụ tại gan.

Dầu oliu: Các nghiên cứu đã gợi ý rằng, dầu ôliu có thể giúp làm giảm lượng enzyme gan có thể dẫn đến các bệnh về gan. Tiêu thụ dầu ôliu trong thời gian dài thậm chí có thể làm giảm lượng LDL cũng như triglycerid trong máu.

Dầu oliu rất giàu năng lượng do vậy, việc kiểm soát khẩu phần cũng rất quan trọng. Bạn có thể tưới dầu oliu lên trên món salad hoặc rau trộn hoặc xào rau với dầu oliu.

7 thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung
7 thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung

Các thực phẩm hại gan bạn nên tránh dùng nhiều

Rượu bia: Uống quá nhiều rượu bia, chất độc không thể thoát ra mà tích tụ trong gan làm gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Khi rượu bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Gan chỉ có khả năng xử lý một phần chất cồn nhất định, nếu uống quá nhiều rượu, gan sẽ phải làm việc quá mức và bị nhiễm độc, suy yếu dần.

Đường: Tại gan, fructose sẽ được chuyển hóa và một phần tạo thành các giọt chất béo. Vì vậy, việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và siro hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan.

Một số nghiên cứu cho thấy đường có thể gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Do đó cần hạn chế các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, kẹo ngọt.

Dưa muối: Dưa chua thường chứa lượng nitrit và muối cao. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều hai chất này, làm tăng gánh nặng cho gan, sinh ra những bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, dưa chua muối mua ở ngoài hàng có thể được thêm một số chất phụ gia hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, cũng có thể gây tổn thương gan.

Thực phẩm bị mốc: Thực phẩm bị mốc như lạc, đậu tương, ngô sản sinh chất aflatoxin độc tính mạnh dễ gây thoái hóa hoặc hoại tử tế bào gan dẫn đến ung thư gan. 

Đồ nướng: Ăn đồ nướng rán tẩm cả chất đường cho có chất ngọt và nướng già để giòn tan gây ra hoạt chất gây ung thư (nướng rán ở nhiệt độ cao). Nó không tốt cho gan bởi chất độc phải qua gan xử lý, gan hoạt động nhiều hơn, gây nóng trong người như nổi mụn, táo bón,…

Trên đây bài viết đã giúp bạn tìm hiểu đâu là thực phẩm tốt cho gan, thực phẩm hại gan tránh dùng. Bạn nên cố gắng xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày lành mạnh để có lá gan khỏe mạnh hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top