Chất Lentinan trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng gì?

Lentinan là một trong những dược chất quý trong nấm lim xanh. Dược chất này có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Chất Letinan là gì?

Lentinan là một loại polisaccarit được phân lập từ thân quả, được tìm thấy ở nhiều nấm hương, nấm lim xanh, hạt dẻ, cây sồi, hoặc cây dâu tằm, trong đó nấm lim xanh và nấm hương chứa hàm lượng Lentinan cao nhất. Lentinan bao gồm 1 β-1,3 beta-glucan với β-1,6 phân nhánh. Nó có trọng lượng phân tử 500.000 Da và độ quay riêng + 14-22 ° (NaOH).

Lentinan trong nấm lim xanh có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Chống ung thư 

Chất lentinan đi vào kháng thể sẽ khiến cytokine (nhóm các protein đa chức năng) gia tăng hoạt tính miễn dịch. Dưới hành động kết hợp của các cytokine này, hệ thống miễn dịch của cơ thể được tăng cường và nó đóng vai trò phòng ngừa và tiêu diệt các tế bào khối u.

Lentinus edodes polysaccharide tăng cường khả năng gây độc tế bào do phụ thuộc vào kháng thể (ADCC) bằng cách kích hoạt các đại thực bào và hoạt động chống khối u.

Lentinan đã được chứng minh là có khả năng kích thích các tế bào của hệ miễn dịch (như tế bào lympho ở máu ngoại vi) làm tăng sức đề kháng. Nó cũng kích thích các “tế bào sát thủ tự nhiên” trong cơ thể để chúng tấn công những tế bào ung thư.

Một nghiên cứu tại Nhật cho thấy, những bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu dùng thêm Lentinan từ nấm lim xanh thì hiệu quả hóa trị sẽ tăng lên, khả năng sống sót cao hơn và sự khối u ung thư bị ức chế hoạt động. Vì vậy ở Nhật, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu ung thư.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng này trong bài Nấm lim xanh trị ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch

Điều hòa, tăng cường hệ miễn dịch là một trong những tác dụng quan trọng của lentinan. Lentinus edodes là một chất kích hoạt tế bào T điển hình, thúc đẩy việc sản xuất interleukin và thúc đẩy chức năng của các đại thực bào đơn nhân. Nó được coi là một chất tăng cường miễn dịch đặc biệt. Chức năng miễn dịch của nó được đặc trưng bởi khả năng thúc đẩy sản xuất yếu tố kích thích tế bào lympho (LAE), giải phóng các yếu tố tế bào T giúp tăng cường tỷ lệ thực bào của các đại thực bào phúc mạc, và phục hồi hoặc kích thích chức năng của tế bào T trợ giúp. Ngoài ra, lentinan còn thúc đẩy sản xuất kháng thể và ức chế giải phóng đại thực bào.

Kháng virus

Các thử nghiệm cũng cho thấy, chất Lentinan đơn độc không có tác dụng gì đối với HIV, nhưng nếu phối hợp với AZT thì tác dụng diệt virus tăng lên 24 lần so với dùng AZT đơn độc. Chúng có thể can thiệp vào sự hấp thụ và xâm nhập của retrovirus và các virus khác, ức chế hoạt động của virus HIV.

Chống nhiễm trùng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra lentinan có thể tăng chức năng đại thực bào. Lentinus edodes polysaccharide có tác dụng ức chế vi rút Abelson, adenovirus type 12 và nhiễm virus cúm, và là một loại thuốc tốt để điều trị nhiều bệnh viêm gan, đặc biệt là viêm gan B mãn tính. Trong số 40 bệnh nhân viêm gan B mạn tính đã được uống lentinan 6g/ngày trong 4 tháng, tất cả đều giảm triệu chứng viêm gan, có 15 người hết sạch virus B. Chất lentinan còn làm chậm sự tiến triển của ung thư gan, bảo vệ tế bào gan.

Cải thiện sức khỏe người lao phổi

Lentinan trong nấm lim rừng tự nhiên còn có khả năng giúp những người bị lao phổi chống lại độc tố của vi khuẩn lao. Nếu sử dụng Lentinan 1g/ngày, mỗi tuần 2 lần thì tỷ lệ opsonin trong máu rất cao, có thể ngăn chặn hoàn toàn độc tố của vi khuẩn lao trong cơ thể.

Lentinan cùng rất nhiều những dược chất khác đã đem đến cho nấm lim xanh những công dụng cực kì tốt. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài Nấm lim xanh có tác dụng gì.

Cách dùng nấm lim xanh để tận dụng tốt được chất Lentinan

Sắc nước vẫn là phương pháp dùng nấm lim xanh chính được lựa chọn nhiều nhất. Phương pháp này tận dụng tối đa các dược chất quý trong nấm như beta glucan, germanium, selen, axit ganoderic, lentinan… góp phần tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh lý nguy hiểm…

Bạn chuẩn bị từ 10 đến 30g nấm lim xanh rừng tự nhiên (liều lượng nấm phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe, nếu uống để bồi bổ thì chỉ cần 10 – 15g/ngày, còn uống hỗ trợ điều trị bệnh lý thì cần khoảng 20 – 30g nấm/ngày).

Nấm lim xanh đem rửa sạch với nước, thái thành các lát nhỏ, cho vào nồi sắc cùng 2 lít nước lọc. Đun trên bếp đến khi nước trong nồi cạn còn khoảng 1.5 lít nước thì tắt bếp, chắt nước ra bình để uống trong ngày.

Chú ý: Nên uống nấm trong ngày, khoảng cách uống nấm với thuốc tây cách nhau khoảng 1 tiếng; không tự ý kết hợp nấu nấm lim xanh với các dược liệu khác khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ, thầy thuốc; các đối tượng không nên dùng nấm lim xanh gồm: người huyết áp thấp, suy thận nặng và phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh…

Trên đây bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về dược chất Lentinan trong nấm lim xanh. Bạn cần chọn địa chỉ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để mua được nấm lim xanh chất lượng tốt nhất nhé!

Nếu muốn mua nấm lim xanh, bạn có thể tham khảo ngay những thông tin sau đây:

Vui lòng đánh giá bài viết

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top