Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn duy trì…
Nấm linh chi nấu với táo đỏ có tốt không, hướng dẫn cách nấu?
Cập nhật lần cuối vào 20/04
Công thức chế biến nấm linh chi nấu cùng táo đỏ rất dễ, là nước uống mang nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng nồi đất hoặc sành để nấu thay cho nồi kim loại (sắt, đồng).
Nội dung chính trong bài:
Nấm linh chi với táo đỏ nấu cùng nhau có tốt không?
Theo nhiều nghiên cứu, nấm linh chi nấu với táo đỏ rất tốt cho sức khỏe. Kết hợp 2 nguyên liệu này không gây bất cứ tác dụng phụ nào cho sức khỏe, do vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng. Sở dĩ vậy bởi cả trong nấm linh chi và trong táo đỏ đều có chứa nhiều thành phần khoáng chất, dược chất có lợi, mang nhiều công dụng:
Táo đỏ:
- Táo đỏ chứa đầy canxi và phốt pho, giúp củng cố xương, các vấn đề liên quan đến xương, làm cho xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe tổng thể xương.
- Phenolics chứa trong chiết xuất của táo đỏ làm tăng hoạt động chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư.
- Flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn rất mạnh, chống lại bệnh cảm cúm.
- Có 50% lượng carbohydrate có trong trái cây đến từ chất xơ, có lợi và giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón.
- Chất saponin có trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng lo âu vô cùng hiệu quả. Ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ, làm cho các tế bào não không bị tổn thường bởi các hợp chất phá hủy thần kinh khác. Một số nghiên cứu cho thấy dùng chiết xuất táo đỏ đã tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Trước khi đi ngủ nên uống 1 tách trà táo đỏ sẽ giúp ngủ ngon hơn mà không lo sợ gì với chứng mất ngủ.
- Táo đỏ chứa kali và rất ít natri, làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Sử dụng 2 đến 3 quả mỗi ngày giữ cho trái tim bạn vô cùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó nó còn góp phần quan trọng hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ có trong thành phần dưỡng chất táo đỏ làm tan cholesterol. Giảm các dấu hiệu liên quan đến mảng bám và dạng viêm ở các thành mạch.
- Các nghiên cứu thực tế cho thấy trước khi ăn 15 phút sử dụng một quả táo đỏ sẽ giúp giảm lượng calo. Vì trong táo có hàm lượng chất xơ cao, góp phần chuyển hóa cholesterol và đường trong thực phẩm. Táo đỏ giống như loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, nó làm sạch toàn bộ đường tiêu hóa của bạn.
- Lượng chất xơ có chứa trong táo đỏ giúp cải thiện hệ tiêu hóa cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra còn tăng sức khỏe của niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương. Polysaccharide có trong táo đỏ giúp củng cổ niêm mạc khi bị viêm đại tràng. Chất xơ trong táo đỏ giúp vi khuẩn đường ruột có lợi và phát triển chống lại các vi khuẩn gây hại.
Nấm linh chi:
- Trong nấm Linh chi chứa hoạt chất Acid ganoderic có tác dụng giảm đau, giải độc gan, ức chế tế bào ác tính của cơ thể.
- Adenosine trong Linh chi có tác dụng an thần, hạ cholesterol trong huyết thanh, ức chế kết tập tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn cơ thể.
- Axit Ganodermic: Ganodermic ở nấm linh chi tự nhiên có tác dụng làm trẻ hóa các mô của cơ thể và các tế bào, tăng cường sức sống, khắc phục các rối loạn da và làm đẹp da. Dược chất Ganodermic làm giảm các vấn đề bên ngoài như vết xước, vết thương trên da, bệnh vẩy nến, muỗi cắn, đốt, cháy nắng, miệng bị viêm loét, và chảy máu bên ngoài.
- Beta Glucan: Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, công dụng chính là phòng nhiễm trùng, chữa lành vết thương, nâng cao sức đề kháng và làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, Beta Glucan phòng ngừa xơ vữa động mạch vành, ổn định đường huyết giúp phòng ngừa tim mạch ở người bệnh tiểu đường tuýp II.
- Lactone A: tác dụng giảm cholesterol máu.
- Acid oleic: có tính kháng histamin chống dị ứng.
- Cellulose: Hạ cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tác dụng nhuận tràng, ổn định đường huyết.
- Protein: Các acid amin trong Linh chi giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
- Germanium: Có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư (ung thư gan, phổi, dạ dày, đại tràng…)
- Polysaccharide: Hỗ trợ điều trị tiểu đường…
- Triterpenoid: Giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, cải thiện vấn đề về hô hấp như xoang, các dị ứng về hô hấp; Ngăn ngừa hạn chế hệ tiêu hóa hấp thụ chất béo, chống béo phì, tăng mỡ.
Cách nấu nấm linh chi với táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nấm linh chi: 20 – 25g (nên chọn dòng nấm lim xanh – loại nấm tốt nhất thuộc họ nấm linh chi, theo nghiên cứu thì hàm lượng dược chất cao gấp 2 – 3 lần so với các dòng nấm linh chi thông thường nên hiệu quả điều trị các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tiểu đường cực tốt, nhiều bệnh nhân ung thư có thể sống thêm 10, 20 năm nhờ duy trì đều đặn uống nấm lim xanh. Do hàm lượng dược chất cao như vậy nên giá thành nấm lim xanh cũng khá đắt đỏ, thực tế không phải ai cũng có điều kiện tài chính sử dụng.)
- Cam thảo: 10 -15g
- Táo đỏ: 5 – 7 quả
- Đường phèn
- Nước lọc
- Nồi: chọn nồi sứ hoặc đất, inox
Cách thực hiện nấu nấm linh chi với táo đỏ:
Bước 1: Nấm linh chi, cam thảo đem rửa sạch, vớt để ráo và thái lát mỏng, thái càng mỏng thì các chất bên trong tiết ra càng dễ. Táo đỏ nên cắt thành các miếng nhỏ, không nên để cả quả.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu: táo, nấm, cam thảo và đường phèn vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi, vặn lửa nhỏ đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn khoảng 1.5l nước thì tắt bếp.
Bước 3: Chắt nước ra bình để uống hàng ngày.
Ngoài nấu cùng táo đỏ, bạn có thể nấu nấm linh chi cùng với các nguyên liệu khác cũng rất bổ dưỡng và dễ thực hiện:
Cách uống nấm linh chi nấu cùng táo đỏ?
Để có thể uống nấm linh chi nấu cùng táo đỏ tốt nhất, bạn cần chú ý những điều sau:
- Uống đều đặn hàng ngày, liều lượng nấm uống dựa theo tình trạng sức khỏe (tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng). Đảm bảo uống từ 4 tháng trở lên mới cho hiệu quả rõ rệt.
- Uống vào buổi sáng trước khi ăn để có thể đào thải độc tố ra khỏi cơ thể tốt nhất. Tuy nhiên riêng những người đang bị viêm loét dạ dày thì tuyệt đối không uống nước nấm khi đói, hãy uống sau ăn.
- Không uống nước nấm linh chi nấu cùng táo đỏ đã để qua đêm, dễ bị thiu và biến chất, uống vào dễ bị ngộ độc và hại sức khỏe.
- Không tùy tiện cho thêm bất cứ nguyên liệu nào vào nấu cùng vì có thể làm biến đổi dược chất trong nấm.
- Không uống nấm linh chi hoặc táo đỏ đã có dấu hiệu nấm mốc và hư hỏng.
Những điều cần chú ý khi nấu nấm linh chi với táo đỏ
Chọn nguyên liệu chuẩn
Đương nhiên muốn nấm linh chi nấu táo đỏ tốt cho sức khỏe thì bắt buộc từng thành phần nguyên liệu nấu cần đảm bảo sạch, thật, không phải hàng kém chất lượng.
- Kinh nghiệm chọn nấm linh chi tốt: Chọn cây nấm có kích thước trung bình, từ 8 – 20cm, mũ nấm có chứa nhiều bào tử (lớp bột màu nâu mịn) – đây là nơi chứa nhiều dược chất nhất của nấm, nấm phải được phơi khô (khi gõ 2 cây nấm với nhau cần nghe thấy tiếng giòn) có như vậy mới bảo quản lâu, tránh xảy ra tình trạng nấm mốc. Nấm có màu nâu đỏ, hơi xám, mùi thơm đặc trưng, nếm thử có vị đắng. Nếu loại nấm linh chi bạn nên chọn là nấm lim xanh, bạn có thể tìm hiểu thêm Cách phân biệt nấm lim xanh trồng và nấm lim xanh rừng.
- Kinh nghiệm chọn táo đỏ tốt: Nên chọn quả có vỏ màu đỏ nâu đều màu, tùy đợt táo mà có màu đỏ nâu tươi hoặc hơi sậm một chút. Tuy nhiên, nếu màu quả táo quá sậm màu và chuyển qua màu đen thì không nên mua. Khi chọn mua táo đỏ khô, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có xuất xứ rõ ràng sẽ tốt hơn và nên xem hạn sử dụng của chúng. Còn nếu mua ngoài chợ không được đóng gói thì nên quan sát kĩ, tránh những quả táo đỏ khô bị mốc, hư khi sắp hết hạn hoặc không được bảo quản kĩ đúng cách.
Sử dụng chất liệu nồi nấu phù hợp
Không nên dùng nồi đồng, sắt để sắc nước nấm linh chi với táo đỏ. Lý do bởi nồi đồng, sắt khi đun nóng ở nhiệt độ cao, các chất liệu này sản sinh, tiết ra các hóa chất, ion – chúng phản ứng với dược tính trong nấm linh chi tạo thành chất kết tủa không tan, khi uống dễ gây ra sỏi thận, ảnh hưởng không tốt đến gan.
Bạn nên sử dụng nồi đất, sứ hoặc inox để sắc nước nấm linh chi nói riêng và các bài thuốc Đông Y nói chung. Nồi inox có tính trơ, không xước, không phản ứng với dược tính có trong nấm. Mặt khác nồi này có ưu điểm là nấu nhanh sôi, có độ bền rất cao, giá mua tương đối rẻ (chỉ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn).
Loại nồi tốt nhất để dùng nấu nấm linh chi với táo đỏ tốt nhất vẫn là nồi sành, sứ, đất…. Thành phần chính làm nồi là đất sét, cao lanh, khi nung nóng ở nhiệt độ cao (vài nghìn độ C) sẽ loại trừ được các kim loại như sắt, nhôm, đồng – dễ sinh ra phản ứng kết tủa khi nấu cùng nấm linh chi. Cho nên khi sắc nước nấm bằng các nồi chất liệu đất, sứ, sành, mùi vị trong nấm được giữ nguyên, màu sắc, dược tính không bị biến đổi. Tuy nhiên nhược điểm của nồi này là dễ bị nứt vỡ khi sử dụng.
Giá nấm linh chi hiện nay là bao nhiêu?
Giá nấm linh chi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó người ta chủ yếu phân chia thành nấm linh chi trồng và nấm linh chi rừng. Nấm linh chi trồng được nuôi trồng tại các trang trại lớn, được tạo đủ các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, nước, dinh dưỡng để phát triển nhanh. Còn nấm linh chi rừng mọc trên các thân cây gỗ mục trong rừng. So về hàm lượng dược chất thì nấm linh chi rừng cao gấp 3 – 4 lần so với nấm linh chi trồng do vậy giá thành cũng cao hơn tương ứng. Giá 1kg nấm linh chi trồng hiện nay dao động trên dưới 1.5 triệu, trong khi đó nấm linh chi rừng giá thành từ 4 – 6 triệu/kg.
Như đã nói ở trên, nấm lim xanh chứa hàm lượng dược chất cao nhất trong họ Nấm linh chi, được nhiều người tìm mua, bạn có thể tìm hiểu thêm: