Những thực phẩm tốt cho huyết áp bạn nên nắm rõ

Những thực phẩm tốt cho huyết áp bạn nên nắm rõ

Cập nhật lần cuối vào 20/04

Tùy vào bạn thuộc nhóm bệnh huyết áp cao hay huyết áp thấp mà sẽ có chế độ ăn uống phù hợp, ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số: Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu) bình thường từ 90 đến 139 mmHg và huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương), bình thường từ 60 đến 89 mmHg.

Người được coi là bị mắc huyết áp cao khi chỉ số huyết áp tối đa lớn hơn 140 mmHg và/hoặc huyết áp tối thiểu hơn 90 mmHg. Và ngược lại, người ở dưới mức 90 mmHg đối với huyết áp tối đa và dưới 60 mmHg huyết áp tối thiểu thì được coi là bị huyết áp thấp.

Dù là mắc huyết áp thấp hay huyết áp cao thì người bệnh cũng cần phải hết sức chú ý đến chế độ ăn uống độ kiểm soát bệnh tình được tốt nhất. Bởi nếu không có biện pháp cải thiện thì có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm.

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

Quả mọng

Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất, dâu tây, mâm xôi, dâu tằm, nho… chứa nhiều hợp chất tự nhiên flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể làm hạ huyết áp, giúp ổn định huyết áp.

Khoai tây:

Các nhà khoa học ĐH Scranton (Pennsylvania, Mỹ) đã cho thêm 6-8 củ khoai tây có kích cỡ xấp xỉ một quả bóng golf vào khẩu phần ăn bữa trưa và bữa tối của 18 người Mỹ mắc chứng cao huyết áp vì bị thừa cân, béo phì.

Sau một tháng, huyết áp của những người tham gia thử nghiệm đều có dấu hiệu giảm, dao động trong khoảng 4,3% với số đo huyết áp tối thiểu và 3,5% số đo huyết áp tối đa, trong khi cân nặng của họ gần như không thay đổi.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Thực phẩm Anh cũng từng khẳng định rằng, chất kukoamine có trong khoai tây có thể cải thiện sức khỏe, giúp ngủ ngon và hạ huyết áp.

Nấm lim xanh

Nấm lim xanh cũng là dược liệu có khả năng ổn định huyết áp, hạ huyết áp tốt bạn nên tham khảo. Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát tốt được căn bệnh này bên cạnh sử dụng thuốc, ăn uống ngủ nghỉ khoa học, siêng năng tập luyện thể chất thì người bị bệnh nên sử dụng nấm lim xanh.

Nấm lim xanh được chứng minh có hiệu quả tốt trong việc điều trị cao huyết áp nhờ chứa các thành phần như germanium, polysaccharides, sterois, axit ganoderic… Những hoạt chất này có tác dụng ức chế sự tập trung tiểu cầu, do đó giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả và an toàn bệnh cao huyết áp, điều hòa và làm ổn định huyết áp. Nhiều thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng người bệnh cao huyết áp sử dụng nấm lim xanh trong vòng 3 tuần triệu chứng sẽ giảm đáng kể.

Nấm lim rừng tự nhiên chứa nhóm các dược chất bổ trợ điều hòa hoạt động của tim có vai trò điều hòa lực bơm máu và áp lực của dòng máu lên thành mạch, áp lực được điều hòa ổn định, đảm bảo sức khỏe. Dược liệu này hỗ trợ ổn định huyết áp nhờ 2 cơ chế tác động:

  • Trực tiếp: Dược chất quý ở nấm lim rừng tác động trực tiếp đến hoạt động của tim giúp dẫn lưu máu tốt và điều hòa các chỉ số ổn định của hệ tuần hoàn, giúp hạ huyết áp.
  • Gián tiếp: Trong nấm chứa hàm lượng dược chất nhiều tác động lên chức năng của các cơ quan khác của cơ thể, điều hòa hoạt động ổn định của các cơ quan này giúp phòng tránh tác nhân gây bệnh huyết áp cao, cụ thể là: giảm mỡ máu và nồng độ cholesterol để dòng máu được dẫn lưu tốt hơn; cải thiện chức năng gan, hỗ trợ giảm béo

Nấm Lim Xanh cũng giúp giảm độ tạo huyết khối của máu và phòng ngừa tắc nghẽn mạch, bởi nó có thể làm tăng hàm lượng các lipoprotein mật độ cao trong máu, từ đó dần dần chuyển hóa, hoà tan và đào thải cholesterol mật độ thấp. Ngoài ra, nấm cũng nâng cao khả năng hòa tan của máu, làm tan các khối tiểu cầu máu trong nhằm ngăn ngừa tạo huyết khối làm tắt mạch máu, giảm nồng độ mỡ trong máu.

Nếu bạn quan tâm đến nấm lim xanh, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin sau:

Yến mạch

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành liên tiếp 5 thử nghiệm để kiểm tra tác động của yến mạch với huyết áp tâm thu (áp suất xảy ra bên trong động mạch khi tim co bóp, và bơm máu vào hệ thống tuần hoàn) và huyết áp tâm trương (áp suất trong động mạch khi máu trở về tim, và xảy ra giữa các lần cơ tim co bóp) trong 400 người trưởng thành khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn khoảng 60g yến mạch nguyên chất hoặc 25g bột yến mạch mỗi ngày có mức huyết áp tâm thu giảm 2,7 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 1,5 mmHg.

Lượng yến mạch và bột yến mạch trên chứa khoảng 4g chất xơ được gọi là beta-glucan. Được biết cứ thêm 1g loại chất xơ này mỗi ngày, có thể khiến huyết áp giảm 0,11 mmHg. Do đó các bác sĩ khuyến nghị mỗi ngày nên ăn ít nhất 30g yến mạch đối với nam giới và 25g đối với nữ giới nếu muốn giảm huyết áp.

Sữa không đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc uống sữa, ăn sữa chua và pho mát có thể có những lợi ích đáng kể cho người bệnh cao huyết áp. Sữa có thể giúp khống chế bệnh cao huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp xương vững chãi và kéo dài tuổi thọ của người bệnh cao huyết áp.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng sữa phù hợp cho người lớn từ 19-50 tuổi là 2 phần sữa mỗi ngày, những người trên 50 tuổi là 3 phần sữa mỗi ngày. Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.

Một số thực phẩm khác

Một vài thực phẩm khác cũng có tác dụng làm giảm huyết áp tốt mà bạn nên tham khảo gồm: chuối, củ dền, đỗ xanh…

Lưu ý: Bệnh nhân huyết áp cao nên kỵ ăn đồ chế biến quá mặn, không nên uống quá nhiều cà phê, hạn chế rượu bia…

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp

Muối

Natri trong muối có tác dụng làm tăng huyết áp nên có thể cải thiện tình trạng huyết áp thấp tuy nhiên cũng cần lưu ý là chỉ bổ sung vừa đủ tránh việc lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Trà cam thảo

Trà cam thảo rất hữu ích cho bạn trong việc điều trị mức huyết áp thấp bởi có thể khiến nồng độ kali trong cơ thể giảm xuống. Kali là một trong những nguyên nhân gây huyết áp thấp vì làm lượng muối trong cơ thể bạn tiêu hao nhanh chóng qua đường nước tiểu.

Nhân sâm

Nhân sâm là loại thảo dược quý giá với nhiều công dụng cho sức khỏe. Khi bạn tiêu thụ một lượng nhân sâm ngay cả với liều lượng rất thấp thì loại thảo dược này cũng có thể giúp bạn tăng huyết áp.

Thực phẩm chứa caffein

Thực phẩm chứa caffein, cola, socola nóng và các loại đồ uống chứa caffein khác làm tăng huyết áp tạm thời. Nguyên nhân bởi caffein có thể ức chế hoạt động của hormon chịu trách nhiệm làm giãn động mạch hoặc kích thích giải phóng hormon tuyến thượng thận. Nếu bạn thường xuyên bị huyết áp thấp, hãy uống một cốc cà phê đen mỗi sáng hoặc trong bữa ăn.

Một số thực phẩm khác

Nho khô, chanh, măng tây, gan lợn, thịt bò, trứng… cũng là những thực phẩm tốt cho người bệnh huyết áp thấp, bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Lưu ý: Một số thực phẩm người bệnh huyết áp thấp không nên ăn như:

  • Cà rốt: Trong các thành phần của cà rốt chứa nhiều muối succinic, một thành phần khử kali trong máu và đào thải ra ngoài qua nước tiểu có khả năng làm giảm huyết áp.
  • Các thực phẩm, đồ uống chứa cồn: do  có thể gây mất nước, làm thất thoát lượng muối trong cơ thể, nên các đồ uống có cồn có thể gây tụt huyết áp và là thứ người bị huyết áp thấp nên tránh.
  • Cà chua: Do có tác dụng hạ huyết áp vì vậy người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn nhiều cà chua vì có thể gây ra các cơn hoa mắt chóng mặt, đau đầu.

Bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về những thực phẩm người bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp nên ăn để bảo vệ sức khỏe. Hy vọng với những gợi ý trong bài viết bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để biết tự chăm sóc cho bản thân, giúp cuộc sống vui khỏe mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top