Chất Glycoprotein trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng gì?

Chất Glycoprotein trong nấm lim xanh là gì, có tác dụng gì?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra chất Glycoprotein tồn tại rất nhiều trong nấm lim xanh – dược liệu quý trong y học. Dược chất này được đánh giá mang nhiều lợi ích vàng cho sức khỏe.

Chất Glycoprotein trong nấm lim xanh là gì?

Glycoprotein là chất được tìm thấy nhiều trong nấm lim xanh tự nhiên, đây là các protein chứa chuỗi oligosaccharide (glycans) liên kết cộng hóa trị với các chuỗi bên axit amin. Các carbohydrate được gắn vào protein có thể cùng lúc với quá trình dịch mã hoặc sau dịch mã. Quá trình này được gọi là glycosyl hóa (Glycosylation). Các protein được tiết ra ngoại bào thường được glycosyl hóa.

Ở các protein mà có phần mở rộng ngoại bào, thì phần ngoại bào cũng thường được glycosyl hóa. Glycoprotein cũng thường là những protein xuyên màng tối quan trọng vì chúng đóng một vai trò trong tương tác tế bào-tế bào.

Glycoprotein của tế bào chất và nhân có thể được sửa đổi tiếp là bổ sung có thể đảo ngược của một chuỗi bên GlcNAc duy nhất, được coi là để tương hỗ với phosphoryl hóa và chức năng này có thể là cơ chế điều hòa bổ sung để kiểm soát tín hiệu dựa trên sự phosphoryl hóa. Ngược lại, glycosyl hóa của hệ thống tiết cổ điển có thể là quan trọng cho cấu trúc.

Cấu trúc của chất Glycoprotein trong nấm lim xanh
Cấu trúc của chất Glycoprotein trong nấm lim xanh

Chất Glycoprotein trong nấm lim xanh có tác dụng gì?

Glycoprotein trong nấm lim xanh mang lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, cụ thể:

Tăng cường hệ miễn dịch

Glycoprotein trong nấm lim xanh rừng được nghiên cứu có tác dụng nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch của con người. Lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tế bào miễn dịch B và T có chứa glycoprotein trên bề mặt để hút các loại virus, vi khuẩn có hại và ức chế chúng. Do vậy thường xuyên uống nấm lim xanh sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Glycoprotein là gen có độ nhớt cao, nó bao quanh các cơ quan tiêu hóa, đường tiết niệu và cả hô hấp… để bảo vệ chúng khỏi tác động xấu của các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Đây là nguyên nhân chính giúp glycoprotein tham gia vào quá trình phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Đồng thời lớp bảo vệ này cũng ngăn không cho các tế bào bệnh tật di chuyển sang các khu vực khác. Tiêu biểu là các tế bào ung thư, glycoprotein ngăn chặn việc các tế bào ung thư di căn sang các khu vực khác, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Tham gia hoạt động tế bào

Chức năng này được chứng minh qua việc các nhà khoa học tìm thấy glycoprotein ở tất cả các loại tế bào trong cơ thể, từ tế bào thần kinh, tiêu hóa, gan phổi thận và cả tế bào sinh sản. 

Glycoprotein mô được phát hiện nhiều trong chất xám thần kinh hay glycoprotein proteoglycan tham gia vào sự hình thành các cấu trúc lệnh trong mô sụn.

Ngoài ra, trong nấm lim xanh còn chứa nhiều loại dược chất khác giúp chống ung thư hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài Nấm lim xanh điều trị ung thư.

Tăng cường chức năng sinh sản của cơ thể

Các nhà khoa học đã phát hiện ra glycoprotein xuất hiện ở cổ tử cung phụ nữ, chất này giúp tinh trùng được bảo vệ, sống hơn ở cổ tử cung, tăng hiệu quả thụ thai.

Nấm lim xanh là dược liệu giàu glycoprotein mang nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Ngoài glycoprotein thì trong nấm còn rất nhiều dược chất quý khác như: Germanium, Beta Glucan, Adenosine, Triterpenes, polysaccharide, selen có nhiều tác dụng khác như:

  • Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, chống lão hóa; giảm stress, mệt mỏi…
  • Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý ung thư nguy hiểm: gan, đại tràng, phổi, não
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ
  • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp, tiểu đường, gout, u xơ tử cung..

Tuy tốt vậy nhưng cũng có một số đối tượng không nên dùng nấm lim xanh rừng tự nhiên, cụ thể:

  • Người huyết áp thấp: Các dược chất trong nấm có tác dụng hạ huyết áp, do vậy tốt cho người cao huyết áp. Còn với người huyết áp thấp nếu uống huyết áp dễ tụt thêm rất nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Người suy thận giai đoạn muộn: Uống nấm lim xanh rất lợi tiểu, điều này sẽ tạo gánh nặng cho thận, nhất là thận đang trong giai đoạn yếu sẽ càng nguy hiểm hơn.
  • Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh: Cơ thể 2 đối tượng này cơ thể tương đối nhạy cảm, khi hấp thụ lượng dược chất lớn trong nấm lim xanh dễ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin khác về nấm lim xanh:

Ngoài nấm lim xanh, chất Glycoprotein có trong thực phẩm nào khác?

Chất glycoprotein ngoài tìm thấy nhiều trong nấm lim xanh thì còn được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm, dược liệu như: khoai tây, cà chua, mầm lúa mì, đậu lăng, đậu phộng, cà tím, đậu nành, ớt chuông, 

Bạn có thể tìm thấy glycoprotein trong nhiều trái cây, từ táo và quả lê đến cam và các loại trái cây có múi khác. Pectin, thường được tìm thấy trong trái cây, là một nguồn tốt các glycoprotein. Quả dừa, tỏi, cà rốt, bắp, củ cải, tỏi tây và cà chua cũng cung cấp glycoprotein. Trái cây chín, đặc biệt là trái cây được cho phép chín trên cây, sẽ có mức glycoprotein cao hơn quả chưa chín

Glycoprotein cũng được tìm thấy trong lô hội, cám, bột yến mạch, lúa mạch, gạo nâu, lúa mì, rượu vang đỏ và thịt. 

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top