Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn duy trì…
Nấm lim xanh chữa xơ gan được không? Cách dùng nấm hiệu quả
Cập nhật lần cuối vào 22/04
Nấm lim xanh được các nhà khoa học ghi nhận là có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị xơ gan. Tuy nhiên, nấm lim xanh chữa xơ gan tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ xơ gan, loại nấm lim xanh sử dụng, cách dùng.
Nội dung chính trong bài:
Tìm hiểu về bệnh xơ gan
Gan là cơ quan cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người, thực hiện chức năng thanh lọc, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo sẽ liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng.
Nguyên nhân dẫn đến xơ gan:
- Uống nhiều rượu bia: Người nghiện rượu chiếm tỉ lệ bị xơ gan cao nhất vì họ thường uống các loại rượu chưa được khử các chất độc có trong rượu nên các chất độc này càng ngày càng làm tổn hại tế bào gan và gây xơ gan. Sở dĩ xơ gan xảy ra ở người uống nhiều là vì bị ngấm các chất độc có trong rượu một cách từ từ, ban đầu gan sẽ bị nhiễm mỡ, rồi gây nên tình trạng viêm gan mạn tính rồi sau đó chuyển thành xơ gan, vì vậy xơ gan xảy ra trong một khoảng thời gian khá dài có khi đến hàng chục năm sau khi nghiện rượu.
- Do bị kí sinh trùng: Có 3 loại ký sinh trùng thường gặp là amíp, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan làm tổn thương tế bào gan và gây ra bệnh xơ gan.
- Do ứ mật: Là trường hợp mật bị ứ đọng do viêm, do tắc đường mật cả đường mật và mật sẽ tác động làm ảnh hưởng đến gan, làm tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
- Do viêm gan virus: Bệnh nhân viêm gan B, C không được điều trị sớm dễ tiến triển lên xơ gan, hại sức khỏe.
Bệnh xơ gan nguy hiểm không?
Bệnh xơ gan nếu không có biện pháp điều trị sớm và đúng có thể gây ra các biến chứng hết sức nguy hiểm như:
- Xuất huyết tiêu hóa
- Phù chân, báng bụng
- Suy thận, nhiêm trùng
- Hôn mê gan
- Ung thư gan
Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, do vậy ngay khi phát hiện bệnh, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn dùng thuốc, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh…
Nấm lim xanh chữa xơ gan được không?
Nhiều người mách nhau về việc sử dụng nấm lim xanh để hỗ trợ điều trị xơ gan. Đây quả thực là dược liệu tốt, có tính mát, giúp người bệnh mau chóng thanh nhiệt, giải độc và cải thiện chức năng gan.
Nếu bị xơ gan trong giai đoạn 1, 2 – khi mà gan mới bắt đầu bị viêm, chưa bị xơ hóa nhiều thì việc sử dụng nấm lim xanh kết hợp thuốc Tây mang lại hiệu quả điều trị tương đối cao.
Dược chất Ganopoly có trong nấm lim rừng tự nhiên có tác dụng chống lại virus, vi khuẩn – yếu tố gây bệnh xơ gan, đặc biệt là các virus siêu vi B, C.
Ngoài ra các dược chất trong nấm như Polysaccharide, ganoderma, Glycoprotein, Peptidoglycans… đều có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả, phục hồi các tổn thương, viêm nhiễm trong gan, giúp gan khỏe mạnh, thực hiện chức năng giải độc cơ thể tốt hơn. Hàm lượng vitamin C cũng các khoáng chất như selenium, kẽm, magie, canxi… tăng cường hệ miễn dịch, nhờ vậy người bệnh khỏe mạnh hơn để chống lại tác nhân gây bệnh. Nấm lim giúp điều hòa lipid, khống chế virus gây bệnh gan.
Nấm lim xanh giúp giải độc gan, phục hồi gan do rượu bia
Kích thích hệ miễn dịch điều hòa các rối loạn trong cơ thể
Người bệnh có thể sống thêm được từ 15 – 20 năm thậm chí hơn sau khi được điều trị.
Muốn uống nấm lim xanh chữa xơ gan đòi hỏi người bệnh cần kiên trì, sử dụng liên tục ít nhất 6 tháng trở lên. Nếu chỉ uống 1 – 2 tháng rồi dừng thì hiệu quả điều trị sẽ không được như mong muốn. Bệnh xơ gan là căn bệnh khiến một phần tế bào gan trở nên bị xơ hóa, mất tác dụng. Người bệnh xơ gan kiên trì sử dụng nấm lim xanh, sẽ giúp các tế bào gan xơ hóa dần được phục hồi và thay thế bằng các tế bào mới.
Nếu bị xơ gan giai đoạn 3, 4 hay còn gọi là xơ gan cổ trướng, lúc này gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, cơ thể xuất hiện các triệu chứng nặng như: vàng da, vàng mắt, xuất huyết tiêu hóa, bụng to tích dịch, mất ý thức về lời nói, hành vi… (chứng não gan). Biện pháp điều trị xơ gan cổ trướng được áp dụng phổ biến nhất là chọc hút dịch cổ trướng. Với biện pháp này bệnh nhân sẽ được đặt lịch định kỳ, bác sĩ dụng đồ dùng chuyên dụng hút dịch ở ổ bụng.
Các thử nghiệm gần đây còn cho thấy nấm lim xanh còn có công dụng điều trị tốt kể cả đối với những bệnh nhân mắc xơ gan cổ trướng (Xơ gan cổ trướng là giai đoạn nặng nhất của bệnh xơ gan). Trong nấm lim xanh có chứa các dược chất quý như: Beta Glucan, Germanium… có tác dụng tuyệt vời trong việc làm nhanh lành vết thương, phòng tránh nhiễm trùng khi bác sĩ dùng dụng cụ y tế chọc hút dịch ra khỏi cơ thể.
Tác dụng của nấm lim xanh trong điều trị xơ gan cổ trướng:
Trong Đông Y nấm lim xanh có chức năng ích gan, dưỡng huyết, chứa hơn 100 khoáng chất, do vậy hiệu quả hỗ trợ điều trị xơ gan cổ trướng cũng rất tốt:
- Hỗ trợ loại bỏ virus gây xơ gan
- Đào thải các tế bào gan đã bị xơ hóa và suy yếu
- Tiêu diệt và ức chế sự hoạt động của các tế bào bệnh gây hại gan
- Hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây trong quá trình sử dụng để điều trị bệnh
- Làm chậm sự tiến triển xơ gan
- Làm mát gan, thanh lọc cơ thể, giải độc gan
- Giúp bệnh nhân ăn ngon miệng và ngủ ngon hơn.
- Ngăn ngừa biến chứng xơ gan phát triển thành ung thư
- Khử các chất độc phóng xạ trong quá trình xạ trị ung thư
- Tác dụng an thần, giúp bệnh nhân tinh thần thoải mái và ngủ ngon hơn
- Giảm đau đớn cho người bệnh
Ngoài ra, một biện pháp nữa cũng được sử dụng để chữa xơ gan cổ trướng là ghép gan. Bác sĩ chỉ định cắt bỏ và thay thế gan mới của người hiến khi gan của người bệnh mất đi hoàn toàn vai trò của mình và không thể cứu vãn được nữa. Phương pháp này thực hiện khá khó khăn do chi phí cao, nguồn tạng vô cùng khan hiếm không đủ đáp ứng nên không khả thi cho người bệnh.
Việc sử dụng nấm lim xanh kết hợp với thuốc điều trị cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn này có tác dụng giảm viêm, mau lành các vết thương sau phẫu thuật, cải thiện hệ miễn dịch, giúp người bệnh ngủ ngon, tinh thần thoải mái, kéo dài tuổi thọ hơn.
Với người bệnh xơ gan giai đoạn nặng nếu có điều kiện tài chính thì nên dùng nấm lim xanh liên tục trong khoảng thời gian dài là tốt nhất.
Ngoài hỗ trợ chữa xơ gan, nấm lim xanh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, viêm gan, ung thư gan cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại Công dụng của nấm lim xanh.
Cách sử dụng nấm lim xanh chữa xơ gan
Sắc nước uống là cách sử dụng nấm lim xanh điều trị xơ gan được đánh giá tốt nhất. Đối với người bị xơ gan, tình trạng bệnh tương đối nghiêm trọng, bởi vậy liều lượng sử dụng nấm lim xanh cần trung bình 20 – 30g/ ngày.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- 30g nấm lim xanh rừng khô Tiên Phước (khách hàng có thể mua nấm thái lát hoặc nguyên cây)
- 1 nồi/siêu đất
- 2 lít nước lọc
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Nấm lim xanh là nguyên liệu chính cần được sơ chế trước khi chế biến để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.
- Với nấm lim xanh rừng thái lát: Loại nấm này đã được cơ sở chế biến sơ chế qua, cắt bỏ phần gốc nấm dính gỗ lim chứa độc tố, sau đó thái thành các lát nhỏ để người bệnh thuận tiện lấy sử dụng. Đối với nấm này, trước khi nấu bạn chỉ cần ngâm với nước muối loãng 10 phút, rửa sạch với nước và để ráo là được.
- Với nấm lim xanh rừng nguyên cây: Loại nấm này không được thái lát mà giữ nguyên cây. Khi sơ chế, bạn cần cắt bỏ phần gốc nấm dính gỗ lim (thực tế thì thông thường các đơn vị, cơ sở đã làm bước này rồi, người nấu chỉ cần lưu ý và xem xét kỹ lại xem có sót không mà thôi), tiếp đến bạn cũng ngâm nấm với nước muối pha loãng, sau đó thái nhỏ nấm ra.
Bước 3: Đun nước nấm lim xanh chữa xơ gan
Bạn cho nấm vào nồi/siêu, sau đó bỏ 2 lít nước vào, bắc lên bếp đun sôi. Tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút nữa để các hoạt chất quý trong nấm tan ra trong nước. Để ý đến khi nước trong nồi còn xấp xỉ 1.5 lít thì tắt bếp.
Bước 4: Uống nước nấm lim
Bạn chắt nước nấm ra bình riêng để uống hoặc có thể để trực tiếp trong nồi, uống đến đâu rót đến đó. Lưu ý là phần bã nấm bạn đừng có bỏ ngay, rất lãng phí, bởi mới nấu 1 lần thì dược chất trong nấm vẫn còn. Bạn nên cất bã nấm đó vào ngăn mát tủ lạnh để tránh thiu, sau đó ngày hôm sau cho 1.5 lít nước lọc, đun cho tới khi cạn còn khoảng 1 lít thì bắc nồi ra chắt nước uống.
Nước nấm lim xanh nên uống trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau. Nên sử dụng nấm lim xanh kết hợp với các đơn thuốc cũng như liệu pháp điều trị của bác sĩ là tốt nhất. Lưu ý nên uống nước nấm lim xanh hỗ trợ chữa xơ gan trước hoặc sau khi uống thuốc Tây khoảng 60 phút.
Chú ý: Một trong những biện pháp khác để chế biến nấm lim xanh là ngâm rượu. Người bệnh xơ gan không nên áp dụng phương pháp này. Bởi lúc này gan bệnh nhân rất yếu, khả năng đào thải cồn kém, việc sử dụng rượu khiến tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn. Ngoài cách sắc nước uống thì bệnh nhân cũng có thể tham khảo biện pháp: hãm trà nấm lim xanh, tán bột nấm lim xanh để sử dụng.
Hãm trà nấm lim xanh: Chuẩn bị 20g nấm lim xanh, ấm nước, nước sôi. Làm sạch nấm, thái lát nhỏ, cho vào ấm nước, đổ 800ml nước sôi ủ trong 30 phút uống. Hết nước đổ thêm 1 lượt nữa ủ nấm lim để tất cả dược chất hòa tan hết, tránh lãng phí. Uống trà nấm lim xanh khi nóng sẽ ngon hơn. Chú ý nên uống nước trong ngày.
Không chỉ hỗ trợ điều trị xơ gan nói chung, nấm lim xanh còn có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh gan nói chung và đặc biệt phòng chống ung thư. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại:
Người bị xơ gan cần chú ý gì khi dùng nấm lim xanh?
Cách uống nấm lim xanh chữa xơ gan đúng
- Không tự ý ngưng dùng thuốc tây khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ
- Tránh uống nước nấm cùng thời điểm với thuốc tây, nên cách ít nhất 1 tiếng để tránh các tương tác xảy ra
- Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai, đang cho con bú
- Không uống nấm với liều lượng quá nhiều
- Giảm liều lượng nấm khi thấy buồn nôn, chóng mặt
- Tuyệt đối không dùng rượu nấm lim xanh
- Tham khảo bác sĩ trước khi dùng nấm lim hỗ trợ chữa bệnh
- Có thể dùng nấm lim xanh song song với các phương pháp điều trị khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ
Lưu ý khi sắc nước nấm lim xanh
- Không sắc bằng nồi kim loại: nồi nhôm, sắt, gang, đồng… Tốt nhất nên dùng nồi đất nung, sành…
- 3 ngày đầu chỉ nên sắc 5 – 10g nấm sau đó tăng dần liều lượng
- Không tự ý sắc nấm lim xanh cùng với dược liệu khác
- Có thể cho vài lát cam thảo hoặc atiso vào nấu cùng để giảm vị đắng của nấm
- Có thể sắc cạn nước còn 0.5 đến 1 lít nếu không uống được nhiều.
- Sau khi sắc nước hoặc hãm trà nấm lim xanh, có thể lấy bã tán bột để đắp mặt làm đẹp da
Liều lượng sử dụng:
Đối với người bắt đầu uống thì lần đầu chỉ nên sử dụng 5 – 7g nấm để cơ thể làm quen dần với các dược tính trong nấm, sau vài ngày tăng lên 20 – 30g. Trong vài ngày đầu, cơ thể người uống có thể gặp triệu chứng phụ: ngứa, đi ngoài nhẹ, chóng mặt… tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng, đây chỉ là các phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với chất lạ.
Trường hợp thấy tình trạng này kéo dài một tuần trở lên thì bạn nên tạm dừng, có thể liên hệ đến bác sĩ, chuyên gia đông y để được tư vấn thêm; kiểm tra xem nấm có bị mốc hay hư hỏng gì không.
Tìm hiểu chi tiết hơn về cách dùng nấm lim xanh hiệu quả Tại đây.
Thời gian dùng nấm
Tác dụng của nấm lim xanh đối với bệnh nhân xơ gan sẽ không nhau, có người mau cho tác dụng, có người lại chậm hơn. Cụ thể:
- Trong tuần đầu dùng nấm lim xanh: Người bệnh đi tiểu nhiều hơn do cơ chế thải độc của nấm, cảm thấy ăn ngon, ngủ ngon.
- Sau 1 tháng sử dụng nấm: Cảm thấy các dấu hiệu, triệu chứng bệnh đã giảm đi rõ rệt
- Dùng 5 – 6 tháng: Các chức năng gan về cơ bản đã được phục hồi…
Bảo quản nấm lim xanh:
Người bệnh nên mua nấm đủ dùng trong khoảng 1 – 2 nấm là tốt nhất. Ví dụ mỗi ngày người bệnh uống khoảng 20g nấm, thì 1 tháng người bệnh uống 600g, 2 tháng là 1200g. Lý do nên mua với số lượng vừa phải bởi nấm lim xanh rất dễ mốc. Khi nấm mốc thì dược tính trong nấm giảm nhiều, thậm chí biến đổi chất gây độc hơn cho cơ thể người dùng.
Khi mua nấm về, người bệnh nên cho nấm vào túi hoặc hộp đậy kín, khi lấy nấm thì sử dụng thìa khô hoặc đeo găng tay, tránh làm tăng độ ẩm khiến nấm dễ hư hỏng.
Tìm hiểu chi tiết hơn về Cách bảo quản nấm lim xanh Tại đây.
Xây dựng chế độ ăn uống nghỉ ngơi lành mạnh:
Người bệnh xơ gan bên cạnh việc uống nấm lim rừng đều đặn, tuân thủ uống thuốc Tây do bác sĩ kê thì cũng cần chú ý đến chế độ ăn, tập luyện nếu muốn khỏe mạnh hơn, cụ thể:
- Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả bởi trong thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol, điều này rất có lợi cho người bị bệnh xơ gan.
- Người bệnh nên đổi thói quen ăn mỡ động vật. Thay vào đó là các loại dầu thực vật như: dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu vừng… Bởi trong dầu thực vật có chứa các axit béo không no giúp hạn chế các cholesterol xấu, giảm lượng mỡ ở gan.
- Người bệnh nên tránh ăn nội tạng động vật vì chúng khó tiêu, khiến gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường để đào thải độc tố cũng như chuyển hóa ra bên ngoài cơ thể. Nếu phải hoạt động lâu dài, chức năng gan sẽ dần bị suy giảm và tổn thương, dễ dẫn đến ung thư gan.
- Nên hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như: tiêu, ớt, gừng… Việc lạm dụng nhiều gia vị sẽ làm hạn chế hoạt động của gan.
- Hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối: Muối chứa natri – là nguyên nhân dẫn đến phù nề, chướng bụng. Do vậy đồ ăn cho người bệnh nên được nêm nếm nhạt.
- Hạn chế uống rượu bia. Chất cồn trong bia rượu sẽ khiến tế bào Kupffer làm gián đoạn quá trình oxy hóa acid béo, làm tăng tích lũy và giảm ly giải chất béo, gây mỡ hóa tế bào gan, khiến tình trạng xơ gan trở nên nghiêm trọng hơn.
- Nên dành 30 phút mỗi ngày tập thể dục
- Và một điều quan trọng nữa là người bệnh cần giữ được trong mình tinh thần lạc quan, vui vẻ. Tinh thần sẽ tác động rất lớn về mặt sức khỏe. Khi tinh thần tốt, cơ thể mới khỏe khoắn, chất lượng cuộc sống mới được nâng cao.
Chữa xơ gan bằng nấm lim xanh – Nên chọn nấm lim xanh rừng
Có một thực tế rằng nhiều người chỉ biết mua nấm lim xanh về uống mà không biết rõ nấm đó thuộc dạng nào: nấm rừng hay trồng. Có những người xơ gan uống nấm lim xanh cho hiệu quả tốt nhưng cũng có những người dùng một thời gian dài vẫn không cho kết quả khả quan.
Ngoài yếu tố liên quan đến các vấn đề như chế độ ăn uống, luyện tập thì nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt trên đó là nguồn gốc của nấm lim xanh. Những phân tích bên trên bài viết nói về nấm lim xanh rừng là chủ yếu, loại nấm này chứa dược tính cao, khả năng giảm mỡ trong gan, máu tốt, tác dụng hỗ trợ trị xơ gan cao. Với loại nấm lim xanh trồng, theo kiểm định thì hàm lượng dược tính thấp hơn nhiều lần. Bởi vậy những người chẳng may mua phải nấm này thì hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan nói riêng và các bệnh khác như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp bị hạn chế rất nhiều.
Để phân biết nấm lim xanh trồng – nấm lim xanh rừng tự nhiên, bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách nhận biết nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh trồng chuẩn xác nhất
Thực tế quan trọng nhất là mỗi người tiêu dùng vẫn nên tìm cho mình những địa chỉ “ruột” để tin tưởng. Cơ sở đó cần đáp ứng được các tiêu chí: minh bạch, công khai, có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nhận được các giải thưởng về chất lượng sản phẩm do các ban ngành chức năng công nhận.
Nếu bạn chưa biết nên mua nấm lim xanh chữa xơ gan thật, chuẩn ở đâu, bạn có thể tìm hiểu ngay các đại lý bán nấm lim xanh của chúng tôi trên khắp cả nước để tìm được địa chỉ mua gần nhất và uy tín nhất nhé.
Để mua nấm lim xanh rừng chuẩn, mời bạn liên hệ tới:
Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước
Địa chỉ trụ sở chính: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0982419.526 – 0973.268.529
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com