#5 cách chọn nấm lim xanh thật - chuẩn - chất lượng tốt

#5 cách chọn nấm lim xanh thật – chuẩn – chất lượng tốt

Cập nhật lần cuối vào 03/04

Nếu là người mua nấm lim xanh lần đầu, tôi khuyên bạn nên đọc kỹ bài này để có thể mua được nấm lim xanh rừng chất lượng tốt, không bị hư hỏng hoặc tránh mua phải nấm lim trồng dược chất thấp.

Nấm lim xanh thật, nấm lim xanh chuẩn, nấm lim xanh tốt là cụm từ dùng để nói về nấm lim xanh rừng tự nhiên, mọc trên những thân cây gỗ lim đã mục ngoài rừng. Nó sẽ khác với các loại nấm lim xanh trồng bằng mùn cưa hoặc các loại nấm có hình dáng gần giống với nấm lim xanh, bị người bán trà trộn vào để đánh lừa người tiêu dùng.

Giữa thời buổi kinh tế thị trường thật giả lẫn lộn, biết cách nhận diện nấm lim xanh chuẩn – thật sẽ giúp bạn mua được nấm chất lượng, tương xứng với số tiền mình bỏ ra, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức khỏe hoặc điều trị các bệnh lý nguy hiểm được tốt nhất.

Tham khảo: 7+Tác dụng của nấm lim xanh

#1. Cách chọn nấm lim xanh thật, chuẩn tự nhiên dựa vào hình dáng

Thực tế để nhận diện nấm lim xanh thật – giả, nấm lim xanh trồng – nấm lim xanh tự nhiên không phải là điều đơn giản, phải những người thật nhiều năm kinh nghiệm sử dụng hoặc “trong nghề” thì mới có thể nhận ra.

Ở trong phạm vi bài này chúng ta cùng tìm hiểu cách phân biệt nấm lim xanh trồng và nấm lim rừng thông qua hình dáng. Thực tế về cơ bản cả nấm lim rừng và trồng đều chứa nhiều dược chất quý: Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Ganodermic, Glycoprotein, Nucleotide, Peptidoglycans, Beta Glucan, Triterpenes, Adenosine, Germanium… chỉ khác rằng hàm lượng dược chất trong nấm rừng cao hơn gấp nhiều lần so với nấm trồng. Do vậy để có thể mua được nấm lim chất lượng, bạn nên lựa chọn nấm lim rừng. 

Phân biệt nấm lim xanh chuẩn, thật và giả qua hình dáng
Phân biệt nấm lim xanh chuẩn, thật và giả qua hình dáng

Điểm khác nhau về hình dáng giữa nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh trồng:

Tiêu chíNấm lim xanh rừng chuẩn, thậtNấm lim xanh trồng
Kích cỡ cây nấmNếu nhìn vào cả túi/ hộp nấm lim xanh rừng tự nhiên thì bạn sẽ thấy các cây có kích thước không đồng đều. Có cây nấm to, có cây nấm nhỏ, vừa… xen lẫn vào nhau. Lý do bởi khi vào rừng thu hái, các thợ hái nấm gần như nhìn thấy cây nấm nào là hái luôn và đem về sơ chế, sấy khô, đóng hộp.Các cây nấm lim xanh trồng sẽ có kích cỡ đồng đều, ngang nhau. Lý do bởi các cây nấm này đều được trồng, thu hoạch cùng thời điểm.
Thân nấmThân nấm lim xanh rừng gồm 2 loại: thân ngắn, nhỏ (nấm lim xanh mọc trên thân cây gỗ lim) và thân dài (nấm lim xanh mọc dưới gốc, rễ cây gỗ lim xanh), trong đó phổ biến hơn là loại nấm thân dài 5 – 10cm, cong, xù xì trông có vẻ xấu xí. Trên thân thi thoảng có những lỗ nhỏ li ti do côn trùng, mối mọt đục trong rừng.Thân nấm lim xanh trồng rất mập mạp, to, chỉ dài từ 3 – 5cm. Lý do thân nấm to mập bởi nấm được người trồng tạo điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, đất, ánh sáng, nước, phân bón… kích thích cây tăng trưởng nhanh mau cho thu hoạch.
Mũ nấmMũ nấm và chân nấm thẳng hàng với nhauMũ và chân nấm đa số đều vuông góc với nhau
Gốc nấmGốc nấm chắc chắn ít hay nhiều đều dính một ít gỗ lim.Gốc nấm thường dính mùn cưa. Một số nơi người ta thường che mắt người tiêu dùng bằng cách cắt bỏ toàn bộ phần gốc, để người tiêu dùng không thể nhận diện nấm.

Tìm hiểu chi tiết trong bài Phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh trồng

#2. Cách chọn nấm lim xanh chuẩn – thật dựa vào màu sắc

Nấm lim xanh thực tế màu sắc khá đa dạng: đen, nâu, đỏ nâu, vàng nâu… đủ cả, nó phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng cũng như vị trí mọc, nguồn gốc nấm. 

Theo các bác sĩ đông y, để chọn được nấm lim xanh đạt chất lượng, chuẩn, bạn nên chọn loại nấm có nhiều bào tử, tức là lớp bột màu nâu, bám thành một lớp mỏng trên tai nấm. Lượng bào tử này có càng nhiều càng tốt, vì phần lớn các dưỡng chất quý của nấm tập trung ở lớp bào tử này. 

Nếu thấy nấm lim xanh có các dấu hiệu như mảng xanh, xám loang lổ thì không nên chọn bởi rất có thể nấm đã bị nấm mốc, khi uống sẽ dễ gây ngộ độc, buồn nôn, tiêu chảy, ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Nhiều người uống vào gặp các triệu chứng trên cho rằng đó là tác dụng phụ của nấm lim xanh mà không đến bệnh viện sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Ngoài ra nếu để so sánh giữa nấm lim trồng và nấm lim rừng thì màu sắc nấm lim trồng bóng đẹp như được quết thêm lớp dầu. Còn nấm lim xanh rừng tự nhiên trông sẽ thật và xù xì hơn, màu sắc chân thật, không bóng bẩy như nấm trồng.

Phân biệt nấm lim xanh giả, nấm lim xanh trồng với nấm lim xanh rừng qua màu sắc
Phân biệt nấm lim xanh giả, nấm lim xanh trồng với nấm lim xanh rừng qua màu sắc

#3. Cách chọn nấm lim xanh chuẩn chất lượng dựa vào mùi vị

Với những người lần đầu mua nấm muốn tìm được nấm lim xanh chất lượng thì chắc chắn không được bỏ qua cách nhận biết nấm lim chuẩn thông qua mùi vị. 

Về mùi: Nấm lim xanh thật, chuẩn rừng tự nhiên có hương thơm đặc trưng dược liệu, khi nấu lên thì nấm có mùi thoang thoảng của cá khô. Mùi này sẽ không có được ở những loại nấm lim giả.

Về vị: Nấm lim xanh chuẩn rừng tự nhiên có vị đắng. Chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần bạn ngồi 1 lúc bên cạnh khay nấm lim xanh thì 3 phút là đã cảm thấy có vị đắng nơi cuống họng chứ chưa gì nói đến uống. Nấm tốt khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và cay. Khi nấu nước vị đắng và cay này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu. Đương nhiên điều này ở nấm lim giả sẽ không có được.

#4. Cách chọn nấm lim xanh tốt dựa vào trọng lượng

Nhiều người ham to, nghĩ rằng những cây nấm lớn sẽ có nhiều dược chất bởi tích tụ qua nhiều năm tháng phát triển. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đúng. Điều bạn cần làm trước tiên là cầm cây nấm lên, nếu thấy trong tương quan với những cây nấm nhỏ khác mà trọng lượng cây nấm vừa cầm nhẹ bẫng thì đừng có dại mà mua. Lý do bởi cây nấm này đã lâu năm, bị hóa gỗ, bị mọt ăn rỗng hết bên trong. Không tin bạn có thể quan sát trên thân và mũ nấm chắc chắn sẽ có rất nhiều các lỗ nhỏ li ti (dấu vết mối mọt đục).

Thay vào đó bạn nên chọn các cây nấm cầm vào thấy hơi nặng tay, nhưng cũng đừng nặng quá. Bởi nhiều người bán vì lợi nhuận mà không sấy thật khô nấm, bán nấm vẫn còn “hơi tươi” cho nặng, bán ra lời cao. Nấm mà không được xử lý sấy khô cẩn thận thì chỉ dùng vài 3 bữa nấm lim xanh sẽ dễ bị nấm mốc và hư hỏng, uống vào tác hại xấu đến sức khỏe.

Để xác định nấm mình mua đã được sấy khô đủ chưa, bạn có thể lấy mặt dưới của 2 mũ nấm lim xanh gõ vào nhau. Nếu nấm khô, độ ẩm thấp, tiếng gõ phát ra sẽ đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa cứng).

#5. Cách chọn nấm lim xanh tốt, chất lượng dựa vào hình thức chế biến

Có một lời khuyên chân thành cho các bạn là nên mua nấm lim xanh rừng nguyên cây thay vì nấm lim xanh rừng thái lát. Biết rằng nếu mua nấm dạng thái lát sẽ giúp người dùng thuận tiện, đỡ tốn nhiều công sức hơn nhưng khi thái lát sẵn ra rồi, bạn không còn nhận diện được hình dáng, đặc điểm của cây nấm như thế nào nữa, sẽ không biết được đây có đúng là nấm lim rừng thật không, hay là bị trà trộn cùng nấm lim trồng, nấm lim giả… Trừ trường hợp bạn biết được địa chỉ quen thuộc, uy tín rồi thì mới nên mua nấm lim xanh dạng thái lát.

#6. Cách chọn nấm lim xanh tốt rừng tự nhiên dựa vào giá thành

Giá nấm lim xanh rừng chuẩn hiện nay dao động trong khoảng 4 – 5 triệu đồng/ kg. Trong trường hợp bạn thấy trên mạng hoặc các cửa hàng rao bán dưới mức 3 triệu đồng/ kg thì đảm bảo đến 99% là nấm lim giả hoặc nấm lim trồng. Sở dĩ như vậy bởi nấm lim xanh rừng ngày càng khan hiếm do khai thác nhiều; hơn nữa để khai thác nấm cực kỳ khó khăn, các thợ hái nấm ròng rã mất nhiều ngày trời mới có thể tìm được 1 kg nấm lim tươi, sơ chế khô thì cũng chỉ còn 4 – 5 lạng nấm khô.

Xem chi tiết: Giá bán nấm lim xanh

Quan trọng nhất, cần tìm được địa chỉ bán nấm lim xanh rừng chuẩn uy tín

Thực ra tất cả những cái được nêu bên trên sẽ được giải quyết hết nếu bạn tìm được cho mình địa chỉ bán nấm lim xanh rừng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Bạn nên lên mạng hoặc hỏi người thân, bạn bè, đọc các bài review về các địa chỉ bán nấm lim xanh chuẩn uy tín nhất thị trường để mua là tốt nhất. Đừng ham rẻ mà mua phải nấm kém chất lượng, uống chỉ tổ hại thân mà thôi.

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước của chúng tôi với gần 10 năm kinh nghiệm, tự tin để khẳng định: cam kết bán nấm lim xanh chuẩn rừng tự nhiên 100%, nếu bất cứ khách hàng nào phát hiện công ty bán nấm kém chất lượng, công ty sẽ sẵn sàng bồi hoàn gấp 3 lần giá trị sản phẩm.

Không nói suông, mà chất lượng sản phẩm nấm lim xanh của chúng tôi được ghi nhận qua rất nhiều giải thưởng: Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt (2012), Top 100 sản phẩm, dịch vụ đáng tin cậy vì người tiêu dùng (2012); Huy chương vàng Hàng thật, chính hãng – Thương hiệu độc quyền (2016)… Tham khảo hồ sơ năng lực của công ty TẠI ĐÂY.

Sản phẩm nấm lim xanh được bán bởi Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước
Sản phẩm nấm lim xanh được bán bởi Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước

Nấm lim xanh chuẩn Tiên Phước hiện đang được bán ra thị trường gồm 2 loại:

  • Nấm lim xanh rừng Tiên Phước nguyên cây: 1.100.000 đồng/ hộp 250g.
  • Nấm lim xanh rừng Tiên Phước thái lát: 1.900.000 đồng/ hộp 500g.

Hệ thống đại lý công ty trải dài từ Bắc vào Nam, thuận tiện cho khách hàng ở từng tỉnh thành trong cả nước mua sản phẩm. Và đặc biệt để tri ân khách hàng, công ty áp dụng chính sách giao hàng miễn phí trên phạm vi toàn quốc.

Để thuận tiện cho việc mua nấm, bạn có thể tìm hiểu ngay đại lý bán nấm tại từng tỉnh thành:

Để mua được nấm lim xanh chất lượng, quý khách vui lòng liên hệ về:

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước

Trụ sở chính: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0982.419.526 (dược sỹ Thủy) – 0973.268.529 (Dược sỹ Hồng)

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

5/5 - (5 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top