Bật Mí Cách Chọn Nấm Lim Xanh đạt Chất Lượng Tốt Nhất

Bật mí cách chọn nấm lim xanh đạt chất lượng tốt nhất

Trên thị trường có rất nhiều nơi bày bán nấm lim xanh với giá cả và chất lượng khác nhau. Vậy cách chọn nấm lim xanh như thế nào là đạt chất lượng tốt và đảm bảo an toàn? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

1. Cách lựa chọn nấm lim xanh đơn giản

Nấm lim xanh có giá trị rất tốt trong điều trị bệnh nan y và bồi bổ sức khỏe. Do đó, cách chọn nấm lim xanh đạt chuẩn thường dựa vào các yếu tố như màu sắc, mùi vị, lượng bào tử có trong nấm, độ ẩm và cơ sở cung cấp đáng tin cậy.

Màu sắc

Nấm lim xanh mọc tự nhiên thường có sáu loại được chia theo màu sắc, nó cũng tương ứng với các tài liệu cổ đã được ghi nhận.

  • Nấm được mọc ra từ rễ cây lim đó là loại nấm đỏ, nấm xích hay nấm hồng linh chi.
  • Nấm mọc từ vỏ cây lim Xanh ra thì đó là loại nấm đen, hắc linh chi.
  • Nấm mọc từ lõi cây lim ra là loại nấm trắng, bạch linh chi.
  • Nấm mọc từ tầng giữa vỏ và lõi cây lim ra thì đó là loại nấm vàng, hoàng linh chi.

Tuy gọi là loại nấm đen hay là nấm hắc linh chi, nhưng trên thực tế nó không có màu đen thực sự mà là màu nâu xám ngả đen. Ngoài ra còn có loại nấm gọi là Thanh chi (nấm lim xanh màu xanh) và nấm Tử Chi (nấm lim xanh màu tím).

Nấm lim xanh mọc trên cá thể gỗ lim

Hình 1: Nấm lim xanh mọc trên cá thể gỗ lim

Mặc dù, nấm lim xanh nó gồm 6 loại màu sắc, nhưng rất ít khi người ta có thể gặp được Bạch Chi và Thanh Chi. Thật ra nấm màu gì không hề có quyết định đến chất lượng của nấm, màu sắc của nấm ở đây chỉ mang tính chất sắc tố gen.

Mùi vị

Nấm lim xanh có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng. Không chọn loại nấm không có mùi hoặc mùi chua, mùi mốc. Nấm tốt khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và cay. Khi nấu nước vị đắng và cay này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu.

Lượng bào tử

Theo các bác sĩ đông y giàu năm kinh nghiệm, khuyên bạn nên chọn loại nấm có nhiều bào tử, tức là lớp bột màu nâu, bám thành một lớp mỏng trên tai nấm. Lượng bào tử này có càng nhiều càng tốt, vì phần lớn các dưỡng chất của nấm tập trung ở lớp bào tử này.

>> Xem ngay nơi bán nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc uy tín trên thị trường !

Độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng của nấm lim xanh sau khi sơ chế là khoảng 10%. Khi bảo quản nấm, cần chú ý giữ nấm ở độ ẩm thấp, như vậy mới bảo quản nấm được lâu. Trong thực tế, rất khó để có thể kiểm tra được chính xác độ ẩm của nấm.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một mẹo nhỏ như sau: lấy mặt dưới của 2 mũ nấm lim xanh gõ vào nhau. Nếu nấm khô, độ ẩm thấp, tiếng gõ phát ra sẽ đanh giòn (như tiếng đập của 2 miếng nhựa cứng).

An toàn sử dụng

Việc sử dụng các loại nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn chất lượng  về quy trình sơ chế đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Điều này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe người dùng.

Vì vậy, bạn cần lựa chọn mua nấm ở những địa chỉ tin cậy, có giấy phép và được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định.

Làm cách nào để phân biệt nấm lim xanh thật và giả?

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Hình 2: Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Hiện nay, nấm lim xanh có 2 nguồn gốc khác nhau. Thứ nhất là nấm có nguồn gốc từ tự nhiên, thứ hai là nấm do nuôi trồng.

Để phân biệt được nấm lim thật người tiêu dùng cần biết một số thông tin cơ bản. Nấm lim thật là loại thảo dược đặc hữu chỉ mọc trên cá thể gỗ lim xanh đã chết, đây là điều đặc biệt tạo nên sự quý hiếm của nấm.

Nấm lim xanh tự nhiên chỉ có màu nâu pha đen hoặc pha vàng, là giống nấm đặc hữu phân bố chủ yếu trong rừng nguyên sinh Việt Nam và Lào.

Nấm tự nhiên thường mọc trong rừng thường có hình dạng xù xì. Mặt trên cây nấm có nhiều chỗ bóng như sừng còn mặt dưới thì mịn như nhung, có thể có lỗ chỗ vết sâu đục nhỏ liti.

Đối với phương pháp nhân giống nấm lim xanh, nếu được nuôi trồng trong điều kiện thích hợp, kiểm soát được mức độ ô nhiễm môi trường và những người hái nấm lành nghề thì sản phẩm đầu ra vẫn đảm bảo an toàn và giữ được công dụng trong y học.

Bằng không sẽ rất dễ nhầm lẫn chúng với các loại nấm hoang dại khác, bởi hình dáng bên ngoài tương tự nhau. Ngoài ra, đối với nấm tự nhiên thông thường sẽ hái hết mà không đợi nấm đủ tuổi nên việc thu hoạch non cũng ảnh hưởng đến chất lượng của nấm.

Hái nấm lim xanh

Hình 3: Hái nấm lim xanh

>> Công dụng nấm lim xanh bạn đã biết chưa ?

Nấm lim xanh cũng có nhiều loại chân dài và chân ngắn khác nhau, có loại hằng niên tuổi thọ khoảng 1 năm có loại nấm đa niên rất to và cứng có tuổi thọ lâu năm.

Vì vậy, nên chọn loại nấm hằng niên mới có giá trị vì loại nấm đa niên hay còn gọi là nấm linh chi cổ sống lâu hóa gỗ không còn giá trị chữa bệnh.

Nhiều cơ sở nuôi trồng không phân tích kiểm định cho nên khi mua nấm nuôi trồng phải chọn nơi uy tín hoặc những trang trại đáp ứng được quy trình và có nguồn giống thuần chủng, vì quy trình và kỹ thuật nuôi trồng ảnh hưởng nhiều đến giá trị dược tính của nấm.

Dựa vào những thông tin cơ bản trên, các bạn đã có thể nắm bắt được cách chọn nấm lim xanh có giá trị tốt. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến những cơ sở uy tín để yên tâm lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cao và an toàn cho sức khỏe.

Back To Top
Chat với chúng tôi qua Zalo
Nhắn tin Facebook
Gọi ngay cho chúng tôi