Cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả không tác dụng phụ| NLXTP
Hướng dẫn cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả, tốt sức khỏe

Cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả không gây tác dụng phụ

Cập nhật lần cuối vào 14/04

Không biết cách sử dụng nấm lim xanh chuẩn sẽ gây ra các tác dụng phụ như: đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy nhẹ… Bởi vậy tất cả mọi người cần chú ý học cách chế biến, sử dụng nấm đúng cách để giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như ung thư, tiểu đường, huyết áp cao… tốt nhất.

Giới thiệu tổng quát về nấm lim xanh

Viện trưởng Viện Dược liệu, Tiến sĩ Nguyễn Minh Khôi cho biết nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, hay còn có tên khác là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Loại nấm này thuộc dòng nấm linh chi đặc hữu, sinh trưởng và phát triển trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng Việt Nam và Lào).

Trong nấm lim xanh có chứa rất nhiều dược chất quý, chính nhờ những dược chất vàng này nên mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, cụ thể:

  • Germanium: Với hàm lượng cao gấp 5-8 lần nhân sâm, có chức năng củng cố hệ miễn dịch, kích thích tuần hoàn máu, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
  • Triterpenes: Chức năng điều hòa nội tiết tố, ổn định áp huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Adenosine: giúp thải độc, điều hòa hoạt động của gan, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Polysaccharide có trong nấm lim xanh: Giúp chặn hình thành các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, chống lại các tế bào hình thành khối u.
  • Lingzhi-8 protein: Là hoạt chất có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, kích thích quá trình tổng hợp kháng thể chống lại bệnh tật, giải độc gan, điều trị men gan cao, bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Nhiều khoáng chất và vitamin khác như: Lipid, , Canxi, Phốt pho, Đồng, Kẽm, Sắt, Magie, Salen, Terpenoid, Carbohydrate, Chất xơ, Kali… rất cần thiết cho quá trình làm lành tổn thương, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Cách sử dụng nấm lim xanh – Quan trọng nhất là liều lượng uống

Trước khi đi vào cách dùng nấm lim xanh, chúng ta cần hiểu được liều lượng dùng nấm đối với từng người, từng thể trạng sức khỏe sao cho phù hợp nhất. Bởi nếu uống với liều lượng nấm thấp quá hiệu quả điều trị bệnh sẽ lâu, uống liều lượng nhiều quá thì lại lãng phí, gây hại cơ thể.

Nhu cầu hỗ trợ điều trịLiều lượng sử dụng (g/ngày)
Ung thư, u, bướu30
Viêm gan B, C30
Xơ gan, gan nhiễm mỡ30
Giải độc gan20
Viêm khớp, gout20
Tai biến mạch máu não20
Tiểu đường20
Đau dạ dày, đại tràng20
Giảm béo20
Dùng sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị20
Giảm mỡ máu10 – 15
Làm đẹp da, chống lão hóa10 – 15
Giảm căng thẳng10 – 15
Ngăn rụng tóc10 – 15
Tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể10 – 15

Trong nấm lim xanh có chứa hàm lượng dược chất tương đối mạnh, cụ thể là các chất: Polysaccharide, Beta Glucan, Lingzhi-8 protein, Germanium… Nhờ vậy tác dụng nấm lim xanh với sức khỏe con người không hề nhỏ: tăng cường và bồi bổ sức khỏe, nâng cao miễn dịch, hỗ trợ nhiều bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, huyết áp cao, ung thư… Đối với những người lần đầu uống, nếu uống với liều lượng lớn, khi mà cơ thể chưa tập làm quen và thích ứng với các dược tính sẽ có thể xuất hiện dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy nhẹ, sau 3 – 4 ngày dấu hiệu sẽ dần biến mất (Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài Tác dụng phụ của nấm lim xanh). Do vậy tốt nhất để cơ thể làm quen dần, trong tuần đầu tiên sử dụng, bạn chỉ nên dùng 5 – 7g nấm lim xanh/ ngày. Sau đó mới dần dần tăng liều lượng phù hợp với thể trạng sức khỏe. Đây là cách dùng nấm lim xanh an toàn, hạn chế tối đa các tác dụng phụ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe người sử dụng.

Tham khảo ngay mức giá nấm lim xanh trong Bảng giá nấm lim xanh khô của Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước.

4 cách dùng nấm lim xanh phổ biến được áp dụng nhiều

Tiến sĩ Nguyễn văn Hiếu, Phó Trưởng khoa Khoa Học, Đại học Nông Lâm cho biết: Nấm lim xanh dược tính cao, dùng điều trị nhiều bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không dùng đúng liều lượng, đúng bệnh, chế biến đúng cách thì sẽ không thể phát huy tối đa công dụng.

Dựa trên bảng liều lượng bài viết nêu trên, bạn sử dụng số lượng nấm lim xanh phù hợp sức khỏe, tình trạng bệnh của mình. Thông thường nếu sức khỏe bình thường, uống nấm lim xanh rừng với mục đích bồi bổ sức khỏe thì chỉ nên sử dụng từ 10 – 15g nấm khô/ ngày. Còn trường hợp bị bệnh lý thì tùy mức độ nặng nhẹ, liều lượng được khuyên sử dụng là 20 – 30g nấm khô/ ngày.

Với nấm lim xanh khô thường có 2 loại: nấm lim xanh rừng khô thái lát và nấm lim xanh để nguyên cây. Hiện nay thương hiệu Nấm lim xanh rừng Tiên Phước – Quảng Nam đang được ưa chuộng hơn cả vì chứa hàm lượng dược tính cao. Trước khi tiến hành chế biến, bạn cần phải sơ chế nấm sạch sẽ.

  • Với nấm lim rừng thái lát: Rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 5 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Với nấm lim ở rừng để nguyên cây: Cắt bỏ phần gốc nấm dính gỗ lim (gỗ lim rất độc), ngâm nấm với nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch với nước, thái nhỏ, để ráo nước.

Chú ý: Không được ngâm nấm với nước ấm bởi vì sẽ khiến dược chất nấm hòa tan ra, làm giảm tác dụng của nấm.

Hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh hãm trà

Sử dụng nấm lim xanh hãm trà
Sử dụng nấm lim xanh hãm trà

Chuẩn bị:

  • Nấm lim xanh khô (liều lượng xem ở bảng trên)
  • Ấm sứ hoặc thủy tinh thể tích khoảng 1 lít
  • Nước sôi

Cách thực hiện: Sơ chế nấm (như hướng dẫn trên bài viết), cho nấm vào bình/ ấm, rót khoảng 700 – 1000ml nước sôi vào, đậy nắp và ủ trong khoảng 30 phút để dược chất trong nấm hòa tan vào nước. Một ngày người dùng có thể thay nước sôi khoảng 2 – 3 lần.

Cách uống nấm lim xanh: Uống trong ngày, không để ngày hôm sau để tránh tình trạng bị thiu. Không uống nước nấm khi đói.

Hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh sắc nước uống

Sử dụng nấm lim xanh sắc nước uống
Cách sử dụng nấm lim xanh sắc nước uống

Chuẩn bị: 

  • Nấm lim xanh rừng khô (liều lượng như bảng phần 1)
  • Nồi sứ hoặc gốm
  • Nước lọc (2 lít)

Cách thực hiện: Sơ chế nấm, cho nấm vào nồi, đổ nước ngập nấm, đun sôi trong khoảng 20 – 30 phút đến khi nước cô lại còn khoảng 1.5 lít thì tắt bếp. Rót nước ra bình để uống. 

Nấm lim xanh cách sử dụng: Nên uống nước nấm lim xanh Quảng Nam trong ngày, không để sang ngày hôm sau vì nước dễ thiu, biến đổi chất. Vào mùa hè có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để uống cho mát.

Chú ý: Không nên dùng nồi kim loại: đồng, nhôm… để nấu nấm lim xanh nói riêng và các bài thuốc trong Đông y nói chung bởi các hoạt chất trong nấm, vị thuốc dễ phản ứng với kim loại, làm giảm dược chất, thậm chí nguy hiểm hơn còn gây biến đổi chất, ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Mẹo nhỏ: Để có thể tiết kiệm và tận dụng tối đa được dược tính trong nấm lim xanh, phần bã còn lại sau khi đun bạn có thể cất trong ngăn mát tủ lạnh, sáng hôm sau cho 1.5 lít nước lọc vào, đun tới khi cạn còn khoảng 1 lít nước thì tắt bếp. Việc này giúp tận dụng tối đa dược chất bên trong nấm, tránh lãng phí tiền bạc.). Sau khi đun lần 2, nếu là chị em phụ nữ thì có thể lấy bã nấm nghiền nhỏ rồi trộn mật ong, dầu oliu để đắp mặt, làm trẻ hóa làn da, đẩy lùi lão hóa, mờ thâm nám rất tốt.

Hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu

Sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu
Sử dụng nấm lim xanh ngâm rượu

Nấm lim xanh ngâm rượu thường sẽ được cánh mày râu ưa chuộng hơn. Rượu nấm lim xanh chỉ nên dùng đối với những người sức khỏe bình thường, còn đối với các bệnh nhân ung thư, mắc bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…) thì tuyệt đối không nên uống rượu nấm lim để tránh bệnh tình diễn tiến nghiêm trọng.

Để làm rượu nấm bạn cần:

Chuẩn bị:

  • 250g nấm lim xanh
  • 5 lít rượu 38 đến 42 độ
  • Bình thủy tinh cao cấp hoặc bình gốm

Cách thực hiện: Sơ chế nấm, cho nấm vào bình đựng, đổ rượu vào đậy chặt, bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc ánh mặt trời trong khoảng 5 – 6 tháng sử dụng là ngon nhất. 

Cách sử dụng nấm lim xanh: Mỗi ngày chỉ nên uống 2 ly sau ăn trưa và tối, mỗi ly khoảng 10 – 15ml. Không nên uống nhiều vì thực chất rượu nấm lim xanh vẫn chứa cồn, uống nhiều cũng không tốt.

Lưu ý: Nên sử dụng bình thủy tinh cao cấp được bán tại các cửa hàng, tránh mua bình rẻ ngoài chợ vì sản phẩm này dễ có thành phần chì độc hại (chì thường được cho vào thủy tinh để làm thủy tinh lấp lánh và sáng hơn; mặt khác nó làm giảm nhiệt độ nung, bớt tốn năng lượng cho các cơ sở sản xuất). Ngoài ra cũng không nên sử dụng bình nhựa vì khi ngâm rượu lâu ngày, nếu là nhựa rởm, nhựa tái chế sẽ khiến nhựa bị phai ra, rất độc hại.

Tham khảo thêm kinh nghiệm hữu ích trong bài Cách làm nấm lim xanh ngâm rượu.

Hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh tán bột

Sử dụng nấm lim xanh tán bột
Cách sử dụng nấm lim xanh tán bột

Cách sử dụng này cầu kỳ hơn một chút. Khách hàng nên mua nấm lim xanh thái lát hoặc nấm lim xanh nguyên cây để đảm bảo chính xác là nấm lim xanh thật rồi tự nghiền chứ không nên mua bột sẵn. Bởi vì rất khó để biết trong bột có chính xác là nấm lim xanh hay không.

Chuẩn bị: 200 – 300g nấm lim xanh

Cách thực hiện: Nấm sau khi sơ chế, phơi khô nấm (nhớ phơi thật khô) rồi đem ra xay, nghiền thật nhuyễn mịn. Cất bột nấm lim xanh vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp kín.

Cách uống nấm lim xanh: Lấy 10 – 30g bột pha với 1.5 đến 2 lít nước sôi uống trong ngày. Với những người thường xuyên đi công tác xa thì cách sử dụng nấm lim xanh tán bột được đánh giá tiện lợi hơn cả.

Các bài thuốc quý được chế biến từ nấm lim xanh

Các công thức chế biến như sắc nước, hãm trà, tán bột, ngâm rượu nấm lim xanh bên trên sử dụng cho hầu hết mọi người: từ người sức khỏe bình thường muốn bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực đến người mang nhiều bệnh lý cần uống để cải thiện và hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên muốn tăng hiệu quả đối với từng bệnh cụ thể, chúng ta có thể kết hợp dùng nấm lim xanh với một số nguyên liệu khác, cụ thể:

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao từ nấm lim tự nhiên

Cao huyết áp rất nguy hiểm, đặc biệt nó có thể gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Bệnh nhân ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ ăn uống lành mạnh thì có thể dùng bài thuốc từ nấm lim:

  • Chuẩn bị: 20 -30g nấm lim xanh, 10g cam thảo, nồi đất hoặc sứ, 2 lít nước lọc.
  • Cách làm: Nấm lim và cam thảo đem sơ chế sạch sẽ, thái lát, cho vào nồi, đổ nước vào, đun tới khi nước trong nồi cạn còn 1.5 lít nước thì chắt ra uống. Cam thảo giúp làm giảm bớt vị đắng của nấm. Nên uống đều đặn hàng ngày để giúp ổn định huyết áp.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị chán ăn, mất ngủ nhờ nấm lim xanh

Chán ăn, mất ngủ khiến cơ thể chúng ta mau chóng suy nhược và mệt mỏi. Để nâng cao chất lượng giấc ngủ cũng như giúp ăn uống ngon miệng hơn, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị: 15g nấm lim xanh, 15g sâm cau, 2 lít nước, nồi sành, sứ.
  • Cách làm: Sơ chế nấm lim xanh và sâm cau, đem đi rửa sạch, cho vào nồi rồi đun sôi, cạn 1.5 lít nước, chắt ra uống.

Bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bằng nấm lim rừng tự nhiên

Bệnh nhân tiểu đường cần tránh ăn nhiều đồ chứa tinh bột, đường, chú ý vận động thể dục thể thao đều đặn để có sức khỏe tốt nhất. Kết hợp uống nấm lim xanh giúp tăng cường hoạt động của insulin, kiểm soát đường huyết trong máu, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

  • Chuẩn bị: 30g nấm lim xanh, 15g cỏ ngọt, 2 lít nước, nồi sành, sứ.
  • Cách làm: Tương tự như trên, bạn cũng cần sơ chế và làm sạch nấm, cỏ ngọt rồi cho vào nồi, đổ nước đun tới khi cạn 1.5 lít rồi dùng trong ngày. Uống liên tục từ 3 – 4 tháng để thấy hiệu quả rõ rệt nhất.

Bài thuốc hỗ trợ chữa ung thư gan, viêm gan, xơ gan, men gan tăng cao từ nấm lim rừng

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể, có chức năng đào thải độc tố, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng sống. Để cải thiện chức năng gan cũng như hỗ trợ điều trị bệnh, tăng chất lượng sống thì bạn dùng nấm lim xanh theo công thức sau:

Chuẩn bị: 30g nấm lim xanh, 10g xạ đen, 10g cà gai leo, 10g cây chó đẻ (diệp hạ châu, răng cưa).

Cách làm: Đem tất cả nguyên liệu rửa sạch, vớt để ráo, cho vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi rồi vặn lửa nhỏ cho tới khi nước trong nồi cạn còn 1.5 lít thì tắt bếp. Chắt nước ra bình uống. Bã còn lại ngày hôm sau có thể đun tiếp cùng 1.5 lít nước, đun tới cạn còn 1 lít nước thì tắt bếp và dùng, điều này để tận dụng dược chất có trong nấm lim rừng.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư vú, thực quản và dạ dày từ nấm lim xanh

Với các căn bệnh ung thư kể trên thì nấm lim xanh có tác dụng ức chế và kìm hãm sự gia tăng của các tế bào ung thư, làm chậm quá trình di căn, giải phóng độc sau hóa trị – xạ trị, an thần, giảm đau, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Chuẩn bị: Nấm lim xanh 30g, xạ đen 10g, rễ mật nhân 10g.

Cách làm:Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch, sơ chế thật kỹ, sau đó cho vào nồi, đổ 2 lít nước, đun cạn còn 1.5 lít nước thì chắt để uống.

Giải đáp các thắc mắc thường gặp khi sử dụng nấm lim xanh?

Uống nấm lim xanh có vị gì?

Nước nấm lim hay rượu nấm lim khi uống vào có vị đắng đặc trưng, mức độ đắng sẽ phụ thuộc vào nấm mọc ở khu vực nào, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ra sao, cách chế biến nấm. Thường để dễ uống, giảm bớt vị đắng, bạn có thể cho thêm ít mật ong, cam thảo, táo đỏ, đậu đen, la hán quả vào nấu hoặc ngâm rượu…

Uống nước nấm lim xanh có nóng không?

Trong Đông y, nấm lim xanh được biết là dược liệu quý có tính hàn, do vậy bạn không cần lo lắng khi uống sẽ bị nóng. Trong những lần uống đầu, người dùng nên pha loãng nước nấm ra để dễ uống. Tuy nhiên để phòng trường hợp hy hữu xảy ra thì cần lưu ý với người bệnh về gan, dạ dày. Những bệnh nhân này nên được dùng đúng liều lượng, trong khi uống nên kiêng một số loại đồ ăn tanh.

Uống nhiều nước nấm lim xanh rừng có tốt không?

Dù bạn là người bình thường hoặc đang mắc một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, gout… thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng nấm lim xanh hàng ngày. Trung bình 1 ngày bạn có thể uống từ 1  đến 1.5 lít nước nấm lim xanh hoặc 15 -20ml rượu nấm lim để bồi bổ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh tật, làm đẹp da và tóc, hỗ trợ giảm cân, giảm stress, mệt mỏi… Chú ý cần tuân thủ đúng liều lượng nấm sử dụng để mang lại kết quả tốt nhất nhé!

Uống nước nấm lim xanh trong thời gian bao lâu?

Thời gian mang đến hiệu quả đối với mỗi người khác nhau, có người nhanh uống 2 – 3 tuần đã thấy tác dụng, có người uống 1 – 2 tháng mới cho hiệu quả. Một số người uống vào thấy hiệu quả, vội mừng nên dừng uống nấm, sau đó bệnh có thể tái phát lại nặng hơn.

Theo lời khuyên thì bạn nên uống nước nấm lim xanh từ 4 tháng trở lên để cảm nhận rõ rệt nhất tác dụng của nấm lim trong tăng cường sức khỏe và cải thiện bệnh tật. Có điều kiện tài chính thì uống vài năm cũng không có vấn đề gì. Hãy coi nấm lim xanh giống như thực phẩm chức năng giúp bồi bổ sức khỏe hàng ngày của chúng ta vậy.

Có nên bỏ thuốc tây khi uống nấm lim xanh rừng không?

Bác sĩ khuyến cáo rằng không nên từ bỏ phác đồ điều trị bệnh theo Tây y khi sử dụng nấm lim xanh hay coi nấm lim xanh là một chế phẩm có thể thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh, bởi vì hiệu năng của các phương pháp Đông y và Tây y tương đối khác nhau, nhất là về cơ chế chữa trị.

Hơn nữa, các thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện và chưa có ghi nhận nào về phản ứng giữa nấm lim xanh với thuốc Tây y hiện đại. Tuy vậy, bạn vẫn nên sử dụng nấm lim xanh trước hoặc sau khi uống thuốc Tây trong khoảng thời gian từ 40 phút trở lên để đảm bảo hiệu quả hấp thu thuốc tối đa, tránh những tương tác không đáng có.

Bạn sử dụng nấm lim xanh chung với thuốc Tây như là một liệu pháp bổ trợ để nâng cao hệ miễn dịch giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn, giảm bớt các tác dụng phụ do Tây y mang lại. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, hãy hỏi ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa về cách phối hợp sử dụng nấm lim xanh chung với phác đồ điều trị hiện tại.

Uống nước nấm lim xanh nên kiêng gì?

Kiêng uống nước đã để qua đêm, bị thiu. Tốt nhất nên uống trong ngày

Kiêng kết hợp uống với long nhãn và đường, tránh giảm tác dụng của nấm

Tùy từng bệnh mà bệnh nhân nên kiêng thêm rượu bia, kiêng ăn một số thực phẩm đồ uống có hại cho sức khỏe như đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn nhanh, đồ dưa chua…

Ai không nên uống nấm lim rừng?

Một số người không nên uống nấm lim xanh tự nhiên là:

  • Người bị huyết áp thấp
  • Người suy thận
  • Người mới phẫu thuật xong
  • Người cơ địa dị ứng với thành phần trong nấm
  • Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh
  • Với những người mắc bệnh lý dạ dày, gan thì không uống rượu nấm lim

Để biết tại sao các đối tượng này không nên uống nấm lim xanh thì các bạn tìm hiểu lý giải chi tiết hơn được chúng tôi trình bày trong bài viết: Những ai nên kiêng uống nấm lim rừng.

Uống nấm lim xanh có tác dụng phụ không?

Nấm lim xanh rừng về cơ bản đây là dược liệu lành tính, không gây tác dụng phụ với người dùng. Tuy nhiên, nhiều người phản ánh rằng họ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, choáng váng, đau bụng… sau khi uống. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra vấn đề này:

  • Thứ nhất, cơ thể bạn chưa quen dược chất trong nấm: Phần đa người dùng đều do cơ thể chưa thích nghi với dược chất mạnh trong nấm. Tuy nhiên hầu hết đều không cần lo lắng, bởi chỉ sau 3  4 ngày thì các triệu chứng sẽ dần biến mất. Trong trường hợp 1 tuần các triệu chứng vẫn không hết thì bạn cần dừng sử dụng nấm, nên tham khảo ý kiến bác sỹ, dược sỹ có chuyên môn cao.
  • Thứ 2, do bạn chưa biết cách sơ chế, làm sạch nấm: Ở nấm lim rừng tự nhiên, phần gốc nấm thường dính 1 ít gỗ lim. Mà gỗ lim rất độc, nên nếu chẳng may bạn không bỏ phần gỗ lim này đi, khi chế biến uống vào sẽ dễ ngộ độc.
  • Thứ 3, do bạn mua phải nấm rởm, hư hỏng: Uống nấm lim xanh đã bị nấm mốc, mối mọt vào cũng khiến bạn gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy. Nhiều người nhầm lẫn đây là tác dụng phụ của nấm lim nhưng không phải như vậy.
  • Thứ 4, do cơ địa của bạn bị dị ứng với 1 trong những dược chất, thành phần trong nấm lim xanh. Do vậy, trước khi sử dụng thì bạn hãy tìm hiểu kỹ về các thành phần trong nấm, nếu phát hiện mình bị dị ứng thì không nên dùng.
  • Thứ 5, do bạn uống nước nấm bị thiu, để qua đêm, nước bị vi khuẩn xâm nhập…

Nấm lim xanh bảo quản như thế nào?

Nấm lim xanh mua về khi dùng bạn cần chú ý bảo quản nấm thật cẩn thận, bởi nấm lim xanh rất dễ bị mốc nếu như gặp phải môi trường độ ẩm cao. Cụ thể tốt nhất bạn nên để nấm trong túi bọc kín hoặc trong hộp rồi đậy nắp thật chặt. Khi cần dùng thì đeo găng tay vào rồi mới lấy nấm, hoặc sử dụng thìa, đũa khô lấy nấm từ trong túi/ hộp. 

Theo những người có kinh nghiệm thì nấm lim xanh dù có bảo quản kỹ lưỡng đến mấy thì trong khoảng 3 tháng đều rất dễ nấm mốc. Bởi vậy tốt nhất dựa vào tình trạng sức khỏe của mình mà bạn tính toán, mua nấm lim xanh với liều lượng hợp lý, đủ dùng trong 1 – 2 tháng, hết lại mua tiếp. Tránh để nấm mốc, lãng phí tiền bạc, nếu sử dụng thì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hơn.

Việc uống nấm lim xanh Tiên Phước nói chung chỉ có thể hiệu quả khi mà bạn uống liên tục trong nhiều tháng, khoảng 5 – 6 tháng trở lên. Nếu sử dụng một vài tuần rồi ngừng uống thì sẽ không thấy tác dụng nhiều.

Xem chi tiết trong bài Cách bảo quản nấm lim xanh.

Kinh nghiệm mua nấm lim xanh rừng chuẩn

Ngoài việc biết cách sử dụng nấm lim xanh như thế nào cho hiệu quả thì người tiêu dùng cần chú ý đến việc mua nấm lim rừng. Nấm lim xanh hiện nay trên thị trường có khoảng 3 loại: nấm lim xanh rừng thái lát, nấm lim xanh rừng nguyên cây và nấm lim xanh rừng tán bột. Tuy nhiên bạn nên chọn 2 loại nấm thái lát hoặc nguyên cây thì tốt hơn, đảm bảo nguồn gốc sản phẩm.

Giá 1kg nấm lim xanh không hề rẻ, dao động từ khoảng 4 – 6 triệu/ kg, bởi vậy nhiều cá nhân, đơn vị đã trồng nấm lim xanh rừng, sau đó bán ra thị trường, gắn mác là nấm lim xanh rừng với giá thành cao. Trong khi đó nấm lim xanh trồng hàm lượng dược chất thấp hơn nhiều so với nấm lim rừng tự nhiên. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi kinh tế của người tiêu dùng.

Xem chi tiết: Cách phân biệt nấm lim xanh rừng – nấm lim xanh trồng

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước được thành lập từ năm 2012, qua gần 10 năm hoạt động, công ty luôn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ khách hàng. Toàn bộ nấm lim xanh do công ty cung cấp đều được thu mua lại từ các anh em họ hàng, thợ hái nấm vào sâu trong cánh rừng Quảng Nam. Nấm lim xanh rừng Tiên Phước đã được xét nghiệm vi sinh, hóa học, đảm bảo thành phần dược tính đầy đủ, cực tốt cho những ai đang trong quá trình điều trị bệnh. Bạn có thể xem thông tin chi tiết về hồ sơ năng lực của công ty TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn chi tiết hơn và mua nấm lim rừng chuẩn, khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước

Địa chỉ trụ sở chính công ty: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0982.419.526 – 0973.268.529

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

5/5 - (7 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top