Tác Dụng Của Nấm Lim Xanh Trong Chữa U Xơ Tử Cung

Tác dụng của nấm lim xanh trong chữa u xơ tử cung

Cập nhật lần cuối vào 08/02

Hiệu quả điều trị u xơ tử cung của nấm lim xanh phụ thuộc rất lớn vào kích thước của khối u, cách sử dụng, thời gian uống nấm lim xanh cũng như nguồn gốc của nấm.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung

U xơ cổ tử cung có tên gọi khác là xơ tử cung myomas, hoặc fibromyoma. Đây là một loại u lành tính phát triển từ lớp cơ của tử cung (dạ con). Ban đầu khối u chỉ có kích thước nhỏ bằng hạt đậu, sau đó có thể phát triển và to như quả dưa. Đối tượng thường mắc bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ độ tuổi từ 30 – 35. Dấu hiệu thường thấy khi mắc u xơ tử cung là: rối loạn kinh nguyệt, đau lưng và bụng, tiểu rắt, tiểu khó, đau khi quan hệ tình dục, vùng kín ngứa rát…

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung chủ yếu là do rối loạn nội tiết tố estrogen. Ngoài ra một số lý do khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này là: di truyền, béo phì, stress, viêm phụ khoa kéo dài, có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi),  quan hệ tình dục sớm sau phá thai hoặc sinh đẻ.

Về bản chất u xơ tử cung lành tính, khả năng biến đổi thành ung thư cổ tử cung gần như hiếm. Tuy nhiên không phải vậy mà bạn được chủ quan. Bởi nếu như khối u không được kiểm soát, điều trị sớm  thì kích thước sẽ to ra và gây nhiều biến chứng: rong kinh, sảy thai, thậm chí vô sinh.

U xơ tử cung xuất hiện phổ biến nhất ở độ tuổi 30 - 35
U xơ tử cung xuất hiện phổ biến nhất ở độ tuổi 30 – 35

Nấm lim xanh chữa u xơ tử cung được không?

Nấm lim xanh chữa u xơ tử cung được không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực chất việc tác động, hiệu quả điều trị u xơ tử cung của nấm lim xanh nhiều hay ít còn phụ thuộc vào kiểu khối u cũng như kích thước khối u xơ.

Về u xơ tử cung được chia thành 5 loại chính: u xơ cổ tử cung kẽ, u xơ cổ tử cung dưới niêm mạc tử cung, u xơ ở eo cổ tử cung, u xơ nằm trong lòng cổ tử cung, u xơ nằm dưới phúc mạc. Kích thước khối u được chia thành 2 dạng: khối u nhỏ (mới khởi phát, thường chỉ to  dưới 5 cm), khối u lớn (kích thước khối u lớn, chèn ép bàng quang, đại tràng).

Trong trường hợp phụ nữ có khối u xơ tử cung nhỏ thì không cần phải phẫu thuật, biện pháp thường được áp dụng là uống thuốc. Ngoài việc sử dụng thuốc Tây như các bác sĩ kê đơn thì bệnh nhân cũng có thể kết hợp uống nấm lim xanh. Lý do bởi trong nấm lim xanh có rất nhiều các chất quan trọng như: Lingzhi-8 Protein, Triterpenes, Nucleotide, Glycoprotein, Polysaccharides, Selenium… Các chất này đã được nghiên cứu và chỉ ra có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ức chế, thu nhỏ khối u, giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng nấm, virus, chống lại các khối u.

Ngoài ra trong nấm lim rừng còn có chứa thành phần germanium có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát, ức chế hoạt động của các virus có hại như HPV (virus gây ra ung thư cổ tử cung).

Trong trường hợp u xơ tử cung có kích thước lớn, to thì biện pháp điều trị được áp dụng nhiều là phẫu thuật kết hợp uống thuốc. Hai phương pháp phẫu thuật áp dụng hiện nay là mổ nội soi và mổ hở. 

  • Đối với mổ hở thì bác sĩ sau khi gây mê sẽ rạch từ thành bụng để tiếp cận khối u. Các khối u được bóc tách ra khỏi tử cung và khâu vết thương. Phẫu thuật mổ hở sẽ gây đau, mất máu, thời gian hồi phục chậm. 
  • Đối với mổ nội soi bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân, sau đó đưa đèn soi và dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng vào tử cung. Khi đã xong việc phẫu thuật, bác sĩ đóng vết mổ và sát trùng. Phẫu thuật nội soi giúp khắc phục những nhược điểm của mổ hở như: tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu và xâm lấn, hạn chế biến chứng, thời gian hồi phục nhanh.

Dù là mổ hở hay nội soi thì nhìn chung cũng gây nên những tổn thương cho cơ thể, dễ gây ra nhiễm trùng, vết thương lâu lành, đau đớn cho bệnh nhân. Trong khi đó, ở nấm lim xanh rừng có các thành phần như: Beta Glucan, Peptidoglycans, selenium… có tác dụng phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch, giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh.

Nấm lim xanh có nhiều dược chất giúp chữa u xơ tử cung
Nấm lim xanh có nhiều dược chất giúp chữa u xơ tử cung

Về cơ bản, nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị u xơ tử cung rất tốt. Người bệnh nên kết hợp uống thuốc, thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với uống nước nấm lim rừng hàng ngày để hiệu quả chữa bệnh được tốt nhất.

Không chỉ có tác dụng đối với chữa u xơ tử cung, nấm lim xanh còn giúp chữa nhiều bệnh khác: đau xương khớp, huyết áp…. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn trong bài Tác dụng của nấm lim xanh.

Cách sử dụng nấm lim xanh chữa u xơ tử cung

Có rất nhiều cách chế biến nấm lim xanh để hỗ trợ điều trị u xơ tử cung: tán bột, hãm trà, đun nước uống. Trong đó biện pháp đun nước uống và hãm trà được áp dụng nhiều nhất bởi dễ thực hiện, nhanh chóng. Cách thực hiện như sau:

Hãm trà nấm lim xanh

Chuẩn bị nguyên liệu: 30g nấm lim xanh Tiên Phước. Bạn có thể chọn nấm lim rừng nguyên cây hoặc nấm lim thái lát. Ấm nước thủy tinh hoặc gốm, sứ khoảng 1 lít, nước sôi.

Cách thực hiện: 

  • Sơ chế nấm: Đối với nấm nguyên cây, bạn cắt bỏ phần gốc chứa gỗ lim độc, sau đó ngâm với nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ. Đối với nấm lim khô rừng đã thái lát thì bạn chỉ cần ngâm lại với nước muối rồi rửa sạch, vớt để ráo. (Trong trường hợp bạn muốn nhanh, đỡ mất thời gian sơ chế thì nên chọn nấm lim thái lát).
  • Bạn cho nấm vào ấm, đổ nước sôi gần đầy ấm. Hãm trong khoảng 30 phút rồi đem uống.
  • Thay nước 2 – 3 lần/ ấm để tận dụng triệt để các tinh chất trong nấm

Đun nước nấm lim xanh

Chuẩn bị nguyên liệu: 30 nấm lim xanh rừng Tiên Phước. Nồi gốm hoặc sành ( không nên dùng nồi kim loại vì có thể làm giảm dược tính của nấm). Nước lọc (2 lít)

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nấm: Thực hiện như ở phần hãm trà bên trên.
  • Cho nấm vào nồi, đổ 2 lít nước vào, đun sôi 20 – 30 phút cho tới khi nước cạn còn khoảng 1.5 lít.
  • Chắt nước ra bình uống. Phần bã cất ngăn mát tủ lạnh, mai cho 1.5 lít nước đun tiếp.

Cách dùng:

  • Nên uống nước nấm lim xanh rừng sau ăn, uống trước hoặc sau khi uống thuốc Tây khoảng 30 phút.
  • Nên uống nước lim xanh trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau
  • Vào mùa hè, có thể để nước trong ngăn mát tủ lạnh để uống

Tham khảo thêm: Giá bán 1kg nấm lim xanh khô

Cần lưu ý gì khi sử dụng nấm lim xanh chữa u xơ tử cung

Muốn sử dụng nấm lim xanh chữa u xơ tử cung hiệu quả thì bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Liều lượng sử dụng nấm

Đối với mỗi bệnh lý thì liều lượng sử dụng nấm lim xanh/ngày sẽ khác nhau. Người bệnh u xơ tử cung nên dùng khoảng 30g nấm/ ngày là tốt nhất. Nếu dùng quá ít thì dược tính trong nấm không đủ tác động mạnh để thu nhỏ khối u, trường hợp uống nhiều quá thì vừa lãng phí trong khi cơ thể cũng khó hấp thụ được dược chất có trong nấm.

Thời gian sử dụng nấm

Việc sử dụng nấm lim xanh sẽ không cho tác dụng liền, tức thời như thuốc Tây, thông thường người bệnh phải uống từ 2 tháng trở lên mới cảm thấy có sự thay đổi tích cực về sức khỏe. Người bệnh nên kiên trì áp dụng uống từ 6 tháng trở lên là tốt nhất. So với thuốc Tây thì nấm lim xanh ( Đông y) cho tác dụng điều trị lâu dài, không gây hại đối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Nên ăn và kiêng gì trong quá trình điều trị u xơ tử cung?

Thực phẩm nên ăn:

  • Rau xanh, trái cây: Theo nghiên cứu trên tạp chí Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition năm 2013 thì rau xanh và trái cây giúp ngăn ngừa u xơ phát triển là nhờ vào vai trò của chất xơ và chất chống viêm. Thành phần giàu chất xơ giúp giảm cân và cân bằng lượng hormone cũng giúp giữ mức đường huyết ổn định. Những lí do này có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tăng trưởng của u xơ tử cung.
  • Thịt trắng: Người mắc u xơ tử cung được khuyên là nên ăn các loại thịt trắng như: thịt gà, thịt gia cầm,… để thay thế cho các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu… trong bữa ăn hàng ngày. Bởi, thịt đỏ có thể làm tăng mức estrogen và kích thích khối u xơ tăng sinh, gây đau bụng, chảy máu tử cung, gây ra những cơn co thắt làm tình trạng u xơ nghiêm trọng hơn.
  • Cá: Ăn cá trong các bữa ăn hàng ngày giúp làm giảm nồng độ estrogen vào cơ thể.Ngoài ra, trong cá có chứa nhiều acid béo có tác dụng làm giảm các kích thích lên khối u xơ nhất là phản ứng viêm. Các loại cá như: cá thu, cá hồi, cá ngừ… là những loại cá có khả năng làm dịu các tổn thương sưng tấy của mô.

Thực phẩm không nên ăn

  • Caffeine: Các đồ uống từ cafe, soda, nước uống tăng lực có caffein thường chứa nồng độ cao của methylxanthines. Hoạt chất này có thể làm tăng các chất hóa sinh của cơ thể dẫn tới hình thành các nhân xơ.
  • Các loại thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa: Người bệnh u xơ tử cung nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, như: thịt hun khói, lòng đỏ trứng, bơ, bánh quy. Bởi loại chất béo này sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong máu, thúc đẩy các nhân xơ phát triển.
  • Đường: Thực phẩm có nhiều đường và carbohydrate đơn giản (có trong bánh ngọt, nước ngọt, các dạng siro…) có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm u xơ tử cung. Những loại thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể bạn tạo ra quá nhiều insulin. Insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.
  • Thức ăn làm tăng estrogen: Một số loại thực phẩm có chứa các thành phần tự nhiên bắt chước estrogen trong cơ thể, được gọi là phytoestrogen như đậu nành. Một số loại thực phẩm có khả năng kích hoạt cơ thể của bạn để tạo ra nhiều estrogen hơn.
  • Các loại thịt màu đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, chó, lợn … có thể làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, chảy máu, gây ra những cơn đau thắt làm tình trạng u xơ nghiêm trọng hơn. Thịt đỏ cũng giống như thực phẩm chất béo bão hòa bởi chúng có khả năng tăng nồng độ hormone sinh dục bao gồm estrogen.

Loại nấm lim xanh lựa chọn

Nấm lim xanh hiện nay giá trị kinh tế tương đối cao, thường 5 – 6 triệu/kg, bởi vậy nhiều cá nhân, đơn vị bán hàng giả hoặc tráo đổi nấm lim trồng, hô biến thành nấm lim rừng để thu lợi nhuận cao. Khách hàng nên tỉnh táo khi mua hàng, tìm địa chỉ bán nấm lim rừng Tiên Phước chuẩn để mua. Trong nấm lim rừng hàm lượng các dược chất cao gấp nhiều lần so với nấm trồng, muốn điều trị tốt u xơ tử cung thì bạn nên uống nấm lim rừng.

Bạn có thể tham khảo chi tiết Cách phân biệt nấm lim xanh rừng và nấm lim xanh trồng chuẩn nhất

Công ty TNHH Nấm lim xanh rừng Tiên Phước đã có gần 10 năm thành lập, mang đến những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Công ty cam kết 100% nấm lim được bán là nấm rừng, được thu mua từ những thợ hái nấm trên các cánh rừng nguyên sinh Quảng Nam.

Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng, đơn vị này nhận được rất nhiều giải thưởng, giấy chứng nhận quan trọng:

  • Năm 2012, Đạt danh hiệu Thực phẩm Việt  vì sức khỏe người Việt  do người tiêu dùng bình chọn
  • “Top 100 sản phẩm dịch vụ tin cậy vì người tiêu dùng” do Trung ương hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn ngày 08/11/2012… 
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam cấp số 05/GCN/SNN – 2013 lần thứ nhất ngày 08/7/2013.
  • 2014, đạt danh hiệu Doanh nghiệp – doanh nhân Sao Vàng do cơ quan bảo trợ thông tin, tạp chí sở hữu trí tuệ và sáng tạo cấp.
  • Giấy xác nhận Công bố Nấm lim xanh phù hợp với quy định an toàn thực phẩm số: 2190/2017/XNCB.
  • Năm 2016, Đạt huy chương vàng “ Hàng thật, Chính hãng – Thương hiệu độc quyền” do Hội chống hàng giả và  bảo vệ thương hiệu Hà Nội trao tặng.

Hiện tại Công ty Nấm lim xanh Tiên Phước có 2 dòng sản phẩm chính:

  • Nấm lim xanh rừng Tiên Phước thái lát: 1.900.000 đồng/ hộp 500g
  • Nấm lim xanh rừng Tiên Phước nguyên cây: 1.100.000 đồng/ hộp 250g

Công ty chúng tôi có chi nhánh khắp cả nước (xem danh sách đại lý), giao hàng miễn phí và nhanh chóng đến tay khách hàng. Cam kết bồi hoàn gấp 3 lần số tiền nếu khách hàng phát hiện công ty bán nấm trồng, nấm giả.

Để mua nấm lim xanh rừng Tiên Phước, quý khách vui lòng liên hệ tới:

Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 0982.419.526 – 0973.268.529

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Dược sĩ Thuỷ

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top