Nấm linh chi có tác dụng gì? Giá 1kg nấm linh chi bao nhiêu?

Nấm linh chi có tác dụng gì? Giá 1kg nấm linh chi bao nhiêu?

Cập nhật lần cuối vào 18/03

Uống nấm linh chi thường xuyên mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe: hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường, phòng ngừa bệnh tim mạch. Mang nhiều tác dụng tốt như vậy nên giá thành nấm lim xanh cũng tương đối đắt.

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong nấm linh chi

Nấm Linh chi chứa 90% nước, 10% còn lại gồm: 10 – 40% protein, 2 – 8% chất béo, 3 – 28% carbohydrate, 3-32% chất xơ, 8- 10% chất tro, vài vitamin, chất khoáng (Kali, Ca, P, Mg, selenium, Fe, Zn, Cu). Ngoài ra nấm còn chứa một số dược chất sau: Selen, Triterpenes, Polysaccharide, Beta-glucan, Germanium, Lingzhi-8 Protein…

Nấm linh chi có mấy loại?

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ, hiện nay nấm linh chi được phân chia thành 4 loại chính:

Nấm linh chi Trung Quốc: loại linh chi này có vóc dáng hình quả thận, to lớn rất giống với nấm Hàn Quốc, có màu đỏ nhạt, đường kính 15-30cm, tai nấm cứng, mặt dưới màu ngà nâu, ruột sạm màu nâu nhạt. Nấm Trung Quốc thường giả dạng bằng cách phết một lớp màu vàng lên mặt dưới của tai nấm như màu vàng nghệ. Loại này thường rất hay bị hút hết tinh chất ở bên Trung sau đó nhập vào Việt Nam, do đó giá thành khá rẻ, không còn những giá trị dược chất. Do đó người mua nên cân nhắc thật kĩ và thận trọng khi mua loại nấm Trung Quốc này.

Nấm linh chi Việt Nam: Nấm gồm 2 dạng: nuôi trồng và mọc tự nhiên. Đối với nấm linh chi nuôi trồng thì phần thân và mũ nấm tương đối mập mạp, xốp, mang sắc nâu. Đối với nấm linh chi tự nhiên thì dòng quý nhất là nấm lim xanh. Nấm lim xanh chỉ mọc duy nhất trên thân và rễ cây gỗ lim đã mục trong rừng, thân nấm dài và cong queo xấu xí, cứng cáp, mũ nấm chứa nhiều bào tử có lợi cho sức khỏe. Một số dược chất quý được tìm thấy trong nấm lim xanh được đánh giá gồm: Beta –Glucan, Selen, Germanium, Lingzhi-8 Protein… (Bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng của nấm lim xanh trong bài Nấm lim xanh có tác dụng gì)

Nấm linh chi Hàn Quốc: Dáng nấm này có hình tròn méo, đường kính rộng khoảng 15-30cm, tai nấm cứng, mặt trên có màu đỏ nâu sẫm, mặt dưới là màu vàng chanh, ruột nấm thường có màu vàng nhạt. Các bào tử của loại nấm này bám sau mặt vàng của tai nấm nên thường rất khó rơi xuống, điều này là lợi thế giúp phát huy được khả năng hữu hiệu. 

Nấm linh chi Nhật Bản: Tai nấm này có màu đỏ tím, bề mặt bóng loáng, loại nấm này rất ít bào tử và rất dễ bị rụng bào tử dù chỉ 1 động thái nhẹ, ruột nấm màu vàng gỗ, mặt dưới nấm màu trắng đục.

Nấm linh chi Việt Nam được đánh giá là có nhiều dược chất tốt cho sức khỏe
Nấm linh chi Việt Nam được đánh giá là có nhiều dược chất tốt cho sức khỏe

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách phân loại nấm linh chi trong bài Nấm linh chi có mấy loại.

Nấm linh chi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Hỗ trợ chữa ung thư

Nhờ chứa các dược chất quý như Triterpenes, Polysaccharide, Beta-glucan… Nấm linh chi hỗ trợ tiêu diệt và loại bỏ tế bào ung thư, làm chậm thời gian di căn của các tế bào ung thư, vì vậy hạn chế những cơn đau đớn do bệnh gây ra, giúp người phải hóa, xạ trị nâng cao khả năng chống đỡ với bệnh tật tốt nhất, kéo dài thêm thời gian sống.

Năm 1986 Tiến sĩ phẫu thuật Fukumi Morishige, thành viên của Linus Pauling Viện Khoa học và Y học đã cho phụ nữ bị ung thư phổi bằng việc cho uống nước sắc nấm linh chi hàng ngày. Kết quả khối u trên X-quang chỉ còn là mô sẹo, không sưng, không đau.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Nấm linh chi có chất Polysacchanride giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình tiết insulin, cải thiện cơ bản nhiều năng insulin (là nguyên nhân chín gây ra bệnh đái đường) làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Theo Đông y, Nấm linh chi có hiệu quả với các bệnh Tâm khí hư, Tâm dương hư. Linh chi giúp cải thiện các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp, hụt hơi, tức ngực, tay chân  lạnh, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, ngũ tâm phiền nhiệt, mất ngủ…và giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol. Linh chi làm giảm kết tập tiểu cầu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu. Độ kết dính của mạch máu tăng cao chủ yếu do hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao và khả năng hòa tan của máu giảm. Linh chi giúp giảm độ kết dính của máu nhờ tác dụng tăng lipoprotein mật độ cao trong máu từ đó dần dần chuyển hóa hòa tan và đào thải cholesterol mật độ thấp. Nhờ đó mà Linh chi giúp ổn định bệnh lý tim mạch tốt hơn.

Tốt cho gan

Nhóm steroid trong nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ  gan ngừng tổng hợp cholesterol, trung hòa virus ức chế  nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ

Làm đẹp da

Chất đa đường (polysaccharides) trong nấm linh chi có chức năng hồi phục, hàn gắn tế bào. Đây chính là chất giúp làn da của bạn trẻ khỏe trở lại, điều trị các bệnh về da: dị ứng, viêm da, mụn trứng cá,…

Giá nấm linh chi bao nhiêu tiền 1 kg?

Giá nấm linh chi phụ thuộc vào loại nấm mà bạn lựa chọn:

  • Nấm linh chi nguồn gốc Trung Quốc: Giá thành 300.000 – 800.000đ/ kg.
  • Nấm linh chi nguồn gốc Nhật Bản: Giá thành: từ 1.600.000đ – 3.000.000đ/ kg.
  • Nấm linh chi nguồn gốc Việt Nam: Giá thành từ 400.000đ – 2.500.000đ/ kg đối với nấm linh chi trồng; từ 3.000.000 – 5.000.000đ/ kg.
  • Nấm linh chi nguồn gốc Hàn Quốc: Giá thành từ 2.000.000 – 7.000.000đ/kg.

Bạn có thể tham khảo thêm giá và địa chỉ bán nấm lim xanh tại

Nấm linh chi dùng như thế nào?

Nấm linh chi sắc nước uống: Lấy 15 – 20g nấm linh chi, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào ấm nấu cùng 1 lít nước. Để sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt lửa, chờ 5 – 10 phút sau bật lửa nhỏ nấu tiếp. Nấu đến khi nước cạn còn khoảng 800ml thì chắt nước ra để uống. Phần bã còn lại ngày hôm sau nấu tiếp để tận dụng tối đa dược chất quý.

Nấm linh chi pha trà: Dùng một mảnh vải sạch và cho bột linh chi vào. Nếu là linh chi thái lát, có thể trực tiếp cho vào bình. Lượng linh chi tùy thuộc vào từng người, thông thường là từ 3 – 10g. Thêm lượng nước sôi vừa phải vào và chờ cho linh chi hoà tan vào nước. Lưu ý là không “tráng linh chi” như cách bạn hay “tráng trà” vì sẽ làm mất tinh chất quý trong linh chi.

Nấm linh chi ngâm rượu: Bạn lấy 200g nấm khô, để nguyên hoặc thái lát tùy thích, ngâm với 2 lít rượu (rượu khoảng 39 độ) trong vòng 30 ngày thì dùng được. Lưu ý là nấm linh chi ngâm rượu để càng lâu càng tốt. Nên uống rượu này sau bữa ăn tối, mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ (dạng ly mắt trâu).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Nấm linh chi dùng cho đối tượng nào?

  • Người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp: Vì linh chi có những thành phần và một số hoạt chất có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh này.
  • Người bị ung thư: Như đã phân tích ở phần trên bài viết, nấm linh chi có tác dụng ức chế quá trình di căn, giúp người bệnh giảm đau, tăng tuổi thọ sống.
  • Người thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn và môi trường độc hại: các nhà máy sản xuất nhựa, hóa chất, than, chì, kẽm đồng… Nấm linh chi chứa hàm lượng selen sẽ giúp bạn thải được các độc tố ra ngoài cơ thể, khử kim loại nặng, tăng cường sức khỏe và khả năng làm việc tốt hơn.
  • Người thường xuyên làm việc căng thẳng, mệt mỏi
  • Phụ nữ muốn làm đẹp, chống lão hóa

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại bài Đối tượng sử dụng nấm linh chi.

5/5 - (1 bình chọn)

20 năm kinh nghiệm trong ngành dược, chuyên gia tư vấn các loại dược liệu tự nhiên, hơn 10 năm nghiên cứu về nấm lim xanh.
SĐT: 0982419526
Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Back To Top